Giải pháp để hoạt động công đoàn phù hợp diễn biến dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Sáng 13/12, tại huyện Kỳ Sơn, LĐLĐ các huyện Cụm thi đua số 1 tổ chức hội nghị giao ban tổng kết phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Cụm thi đua số 1 gồm LĐLĐ các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ có 489 công đoàn cơ sở với 15.389 đoàn viên.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Bám sát chủ đề hoạt động năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” và triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, cùng với các cấp, các ngành khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được các cấp công đoàn trong cụm tích cực triển khai, trọng tâm là hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19; huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”; đàm phán ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức có hiệu quả hoạt động “Tết Sum vầy” và “Tháng Công nhân”.

Các phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn trong cụm phát động và triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Đặc biệt, Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động được LĐLĐ các huyện trong cụm triển khai quyết liệt, đồng bộ, đã có 1.863 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 43 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

Các cấp công đoàn luôn kịp thời hỗ trợ người lao động trong đại dịch. Ảnh tư liệu: PV
Các cấp công đoàn luôn kịp thời hỗ trợ người lao động trong đại dịch. Ảnh tư liệu: PV
LĐLĐ các huyện trong cụm đã chỉ đạo công đoàn cơ sở vận động đoàn viên quyên góp được 4,524 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 và 258,1 triệu đồng Quỹ "Mái ấm công đoàn"; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở từ Quỹ “Mái ấm công đoàn” cho 10 đoàn viên với số tiền 360 triệu đồng… Thông qua các phong trào thi đua có hàng trăm tập thể, cá nhân được LĐLĐ và các ngành chức năng tặng các phần thưởng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đồng thời cũng đã đề ra các chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp để năm 2022 phong trào thi đua và hoạt động công đoàn đạt kết quả cao hơn.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ các huyện cụm 1 đạt được trong năm 2021.
Về nhiệm vụ năm 2022, đồng chí đề nghị LĐLĐ các huyện trong cụm tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn cần chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19; phối hợp tốt với các doanh nghiệp, đơn vị, tập trung mọi nguồn lực, huy động các nguồn xã hội hóa để chăm lo tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên. Triển khai có hiệu quả các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Tham gia, thực hiện phản biện xã hội đối với các chính sách liên quan đến người lao động, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước…

tin mới

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội vui Tết ấm với công nhân Nghệ An

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội vui Tết ấm với công nhân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cùng với Công đoàn các cấp và ban, ngành đã trực tiếp thăm hỏi, trao tặng những suất quà ý nghĩa tới đoàn viên, người lao động Nghệ An tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ". 

'Công viên xanh' trong lòng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

'Công viên xanh' trong lòng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Mặc dù là công trình thuỷ điện với hệ thống tua bin, trạm truyền tải và những máy móc khổng lồ, nhưng không vì thế mà Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ lại thiếu đi những mảng không gian xanh của cây cối, và các loài hoa, cây cảnh nở khắp bốn mùa.

“Cặp bài trùng" làm nên ổn định quan hệ lao động

Khi công nhân xem doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai

(Baonghean.vn) - Nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp chính là con người và văn hóa doanh nghiệp chính là sợi dây liên kết giá trị của từng cá nhân lại với nhau. Văn hoá doanh nghiệp và hoạt động công đoàn có thể xem như “cặp bài trùng" trong ổn định quan hệ lao động.

Bệnh nghề nghiệp – khám định kỳ cho người lao động: Nhiều hạn chế, khó triệt để

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa thực hiện nghiêm việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân

(Baonghean.vn) -Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến như hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn vệ sinh lao động và kiểm soát bệnh nghề nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, bệnh nghề nghiệp và khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ở các doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mực.

 Nhiều công nhân mắc bụi phổi vẫn chưa được thông báo

Nhiều công nhân mắc bụi phổi vẫn chưa được thông báo

(Baonghean.vn)-Mặc dù đã có kết quả phát hiện thêm hàng chục công nhân mắc bụi phổi từ lâu, nhưng đến nay Công ty TNHH Châu Tiến vẫn không thông báo cho công nhân để họ biết. Nhiều người vì thế vẫn tiếp tục làm việc trong môi trường đầy bụi. Trong khi đó, bệnh bụi phổi cần được chữa trị kịp thời.

Buồn vui bên mẹt rau chợ

Những câu chuyện cảm động bên gánh rau lẻ

(Baonghean.vn) - Rất tình cờ, những câu chuyện mà tôi được nghe từ một số người bán lẻ rau, củ ở chợ đều có những điểm chung: Họ sẵn sàng chịu vất vả sớm hôm, nhặt nhạnh từng đồng lẻ với mong muốn đời con mình sẽ khác.

Thế mạnh trong công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An

Thế mạnh trong công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục là một trong những nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm của tất cả các đại biểu. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của Công đoàn Nghệ An trong thời gian qua.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn. 

Giải quyết tranh chấp lao động dựa trên nguyên tắc nào?

Giải quyết tranh chấp lao động dựa trên nguyên tắc nào?

(Baonghean.vn) -Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra một số vụ việc tranh chấp lao động. Tôi muốn biết: Tranh chấp lao động là gì? Có các loại tranh chấp lao động được quy định như thế nào và nguyên tắc để giải quyết tranh chấp lao động ra sao? (N.T.T.B - Đô Lương).