Giáo phận Vinh yêu cầu người dự thánh lễ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn

(Baonghean.vn)- Trước khi đi tham dự Thánh lễ, mỗi người cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc bằng nước rửa tay diệt khuẩn; người tham dự Thánh lễ buộc phải mang khẩu trang.

Tòa Giám mục Giáo phận Vinh vừa có thông báo về phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 và một số hướng dẫn các sinh hoạt tôn giáo gửi chức sắc, giáo dân toàn Giáo phận. Thông báo do Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh ký.

Đây là lần thứ hai Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có thông báo hướng dẫn phòng dịch Covid-19 trong toàn Giáo phận.

Trước đó, từ đầu mùa dịch, Văn phòng Tòa Giám mục đã có Thông báo số 0220/TB-TGM ngày 06/02/2020 về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona với các nội dung theo khuyến cáo của cơ quan y tế và chính quyền các cấp như tạm hoãn các cuộc lễ lớn, các chương trình sinh hoạt đông người cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn; các giáo xứ đến phiên chầu lượt theo lịch, xin tổ chức trong nội bộ giáo xứ.

Tại thông báo mới này, ngoài khuyến cáo các thành phần trong Giáo phận tiếp tục ý thức cao hơn nữa trong việc phòng dịch, còn hướng dẫn cụ thể trong từng hoạt động lễ lạt.

Giáo phận Vinh tiếp tục ra thông báo về phòng dịch Covid-19.
Giáo phận Vinh tiếp tục ra thông báo về phòng dịch Covid-19.
Theo đó, đối với việc cử hành Thánh lễ, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch khi cử hành và tham dự Thánh lễ, cụ thể ngay trước khi đi tham dự Thánh lễ, mỗi người cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc bằng nước rửa tay diệt khuẩn; người tham dự Thánh lễ buộc phải mang khẩu trang. Đồng thời hạn chế tối đa thời lượng, quá trình tụ tập đông người trong các thánh lễ.
Tất cả những người trên 60 tuổi, trẻ em chưa xưng tội rước lễ lần đầu, những người đi làm ăn xa mới trở về, những người có các biểu hiện bệnh lý về hô hấp như ho, sốt, khó thở hoặc hiện đang bị các bệnh nặng khác được phép không tham dự tất cả các Thánh lễ, kể cả Chúa nhật, Lễ trọng cũng như các ngày Tuần Thánh, chỉ cần ở nhà đọc kinh, lần hạt hoặc làm các việc lành thay thế.
Ngoài ra, thông báo còn khuyến cáo các giáo xứ, giáo họ cần phun thuốc tẩy trùng khu vực trong, ngoài nhà thờ.
Đối với các hoạt động như tĩnh tâm mùa Chay, thực hiện bí tích Hòa giải và việc cử hành các thánh lễ trong thời điểm hiện nay, Tòa Giám mục Giáo phận đề nghị tổ chức theo từng nhóm nhỏ đoàn thể hoặc theo từng giới; tại những nơi thông thoáng và thực hiện ngắn gọn; người tham dự phải mang khẩu trang cũng như phải rửa tay diệt khuẩn như khi đi tham dự Thánh lễ.
Cuối thông báo, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã mời gọi toàn thể thành phần trong Giáo hội tiếp tục có các hoạt động thiện nguyện, có ích cho cộng đồng xã hội để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

tin mới

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Chiều 4/9, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 (Phật lịch 2567).

Lạm bàn về phóng sinh

Lạm bàn về phóng sinh

(Baonghean.vn)- Mặc dù hoạt động phóng sinh xuất phát từ Phật giáo và dựa trên tinh thần từ bi bình đẳng của muôn loài và quan niệm luân hồi nhân quả nhưng nếu bạn không phải là Phật tử, bạn không có có niềm tin tôn giáo thì bạn vẫn có thể phóng sinh: đưa động vật trở về với sự sống.

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.