Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.

Dự án kéo dài

Ngày 4/10/2005, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3437/QĐ.UBND-CN phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông (thành phố Vinh). Diện tích quy hoạch của dự án này là 39,5 ha, tại khu vực phía Tây đường sắt Bắc - Nam và phía Nam đường Đặng Thai Mai, thuộc xã Hưng Đông.

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ ảnh 1

Sau gần 20 năm kể từ ngày được chấp thuận đầu tư, đến nay Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông vẫn đang là bãi đất trống. Ảnh: Tiến Đông

Đến ngày 18/5/2007, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 1739/QĐ.UBND-CN phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp nhỏ Hưng Đông. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án này có diện tích 27,51 ha, gồm các hạng mục nền cụm công nghiệp và 8 tuyến đường giao thông nội bộ; hệ thống thoát nước thải; hệ thống cấp nước và phòng cháy, chữa cháy; hệ thống cấp điện. Tổng mức đầu tư của dự án thời điểm này là 69 tỷ đồng, từ nguồn vốn huy động của các nhà đầu tư; nguồn ngân sách tỉnh và thành phố Vinh hỗ trợ một phần...

Ban đầu, dự án này do UBND thành phố Vinh làm chủ đầu tư, tuy nhiên, sau đó dự án đã được chuyển giao cho Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – Lilama. Từ năm 2010 đến nay, dự án lại được chuyển cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị đường sắt làm chủ đầu tư. Từ 69 tỷ đồng tổng mức đầu tư ban đầu, đến nay dự án này đã nâng tổng mức đầu tư lên 253,601 tỷ đồng. Kể từ khi tiếp nhận dự án đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị đường sắt đã có 4 lần thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó, chủ yếu là được đăng ký điều chỉnh tiến độ thực hiện và thời hạn hoạt động của dự án.

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ ảnh 2

Đến thời điểm hiện nay, việc giải phóng mặt bằng toàn bộ phần đất của dự án đã thực hiện xong nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai xây dựng vì chưa được thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ảnh: Tiến Đông

Lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất vào ngày 12/1/2022, thời hạn hoàn thành xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông giai đoạn 1 là vào quý 4 năm 2023.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông là 1 trong 3 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh do doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Để thực hiện dự án này, UBND tỉnh và UBND thành phố Vinh đã ban hành 2 quyết định thu hồi hơn 28,1 ha đất nông nghiệp của 184 hộ dân thuộc 3 xóm Yên Khang, Yên Xá, Yên Vinh (xã Hưng Đông), với tổng số tiền gần 69 tỷ đồng.

Đến nay, các hộ dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư mới chỉ được cho thuê 7,7 ha, diện tích còn lại chưa hoàn thành thủ tục cho thuê và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này khiến cho dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa thể hoàn thành để đưa vào hoạt động.

Ông Đậu Quang Cường – Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị đường sắt cho biết: Hiện tại phía chủ đầu tư đang làm các thủ tục để được giao đất, được cấp Giấy phép xây dựng, sau đó mới tiến hành san nền và hoàn thiện việc xây dựng các khu chức năng. Sở dĩ dự án kéo dài, ông Cường cho rằng, đó là do việc giải phóng mặt bằng chậm, khiến cho nhiều cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn đã bị bỏ lỡ trong suốt 10 năm qua.

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ ảnh 3

Phối cảnh tổng thể của Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông. Ảnh: Tiến Đông

Chưa có đường vào

Đến thời điểm hiện tại, dù công tác giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Hưng Đông đã hoàn tất, thế nhưng, đường vào chưa có, trong đó 2 tuyến đường D3 và N3 kết nối chính cụm công nghiệp này với các tuyến đường Đặng Thai Mai và đường Hồ Ngọc Lãm, Nguyễn Chí Thanh chưa hoàn thành nên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án. Chưa kể, một số diện tích đã hoàn thành bồi thường lại nằm xen kẽ theo dạng “báo đốm” nên chưa thể hoàn thiện hạ tầng làm ảnh hưởng đến tiến độ và công tác thu hút dự án vào trong cụm công nghiệp, gây lãng phí về sử dụng đất đai.

Được biết, trước đây tuyến đường D3 (dài 750m), nối đường Nguyễn Chí Thanh với đường Đặng Thai Mai đi xuyên qua cụm công nghiệp và đường N3 (dài 453m) nối đường D3 với đường N1, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị đường sắt làm chủ đầu tư. Nhưng năm 2013, dự án xây dựng 2 tuyến đường này đã được giao lại cho UBND thành phố Vinh với tổng mức đầu tư hơn 64,9 tỷ đồng.

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ ảnh 4

Tuyến đường D3 đoạn nối ra đường Đặng Thai Mai chưa thể hoàn thành vì còn vướng 11 hộ dân. Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, theo ông Đường Anh Ngọc – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh: Việc giải phóng mặt bằng đối với Dự án Cụm công nghiệp Hưng Đông cũng như xây dựng tuyến đường D3, N3 gặp nhiều khó khăn, kéo dài do các hộ dân bị thu hồi không đồng tình, có nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại. Đối với tuyến đường D3 hiện nay chỉ mới thực hiện được 75% khối lượng hợp đồng, đoạn còn lại dài 60m, giáp đường Đặng Thai Mai đang vướng mắc 11 thửa đất ở phải di dời, tái định cư nên chưa có mặt bằng để tiến hành thi công. Riêng tuyến đường N3 thì còn vướng 9 thửa đất ở phải di dời, tái định cư.

Chưa kể, khi thực hiện xây dựng các tuyến đường này, các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi ra cản trở không cho nhà thầu thi công nên phải tiến hành xây dựng kế hoạch bảo vệ thi công 2 lần vào tháng 1/2019 và tháng 9/2020. Đến đầu năm 2021, các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp của tuyến đường D3, N3 và dự án cụm công nghiệp mới nhận hết tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được phê duyệt.

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ ảnh 5

Tuyến đường D3 chưa hoàn thành, hiện đang bị ngăn lại bằng các khối bê tông. Tuy nhiên, người dân vẫn đã sử dụng tuyến đường này để qua lại. Ảnh: Tiến Đông

Ngày 15/4/2022, đơn vị thi công đã đấu nối giữa đường D3, N3 với dự án cụm công nghiệp và đường Nguyễn Chí Thanh. Thế nhưng, điểm đấu nối giữa đường D3 với đường Đặng Thai Mai chưa thể hoàn thành do UBND thành phố đang tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho 11 hộ dân, chưa bàn giao mặt bằng nên chưa thể tiến hành thi công.

Mặt khác, cũng theo ông Ngọc, quỹ đất để bố trí tái định cư cho 20 hộ gia đình trên tuyến đường D3, N3 tại dự án hạ tầng chia lô đất ở xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông (7,7 ha) đến nay chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật do dự án phải tạm dừng thi công để điều chỉnh lại quy hoạch theo quy hoạch phân khu xã Hưng Đông. Đồng thời, phải điều chỉnh lại chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế bảo vệ thi công và dự toán, điều chỉnh trích lục bản đồ địa chính và các thủ tục pháp lý kèm theo. Hiện nay, UBND thành phố đang trình Sở Xây dựng thẩm định thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh, mới có cơ sở triển khai thi công hoàn thiện hạ tầng tái định cư cho đường bổ sung D3, N3.

Trước tình trạng chậm trễ của Cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri xã Hưng Đông tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII mới đây, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong Cụm công nghiệp Hưng Đông, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải tập trung mới cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất trong cụm công nghiệp. Chỉ thu hút những ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ không có nguy cơ gây ô nhiễm, các ngành thân thiện với môi trường, để đảm bảo phát triển bền vững và không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh cụm công nghiệp.

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.