Hai anh em ruột lĩnh án 40 năm tù giam vì buôn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 17/3, tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử hình sự lưu động đối với 03 bị cáo Thò Bá Và, Thò Bá Lỳ đều trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong và Nông Văn Sáu trú huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát: Khoảng 10 giờ 55 phút ngày 28/8/2022, Nông Văn Sáu (SN 1993) điều khiển xe mô tô mang theo ma túy đến địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong thì bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Nghệ An) phát hiện, bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 57,85g heroin.

Tại cơ quan điều tra, Sáu khai nhận mua số ma túy trên từ Thò Bá Và (SN 1998), Thò Bá Lỳ (SN 1999), là 2 anh em ruột với giá 30 triệu đồng để về bán lại cho người khác kiếm lời.

03 bị cáo Và, Lỳ, Sáu tại phiên tòa. Ảnh: Đức Vũ
03 bị cáo Và, Lỳ, Sáu tại phiên tòa. Ảnh: Đức Vũ

Mở rộng vụ án, đến khoảng 14 giờ ngày 11/10/2022, tại đường liên xã thuộc bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, khi Thò Bá Và mang 76,05g heroine đi bán cho một người đàn ông quốc tịch Lào (không rõ lai lịch, địa chỉ) với giá 35 triệu đồng và cất giấu trong người 01 một khẩu súng K59, 08 viên đạn thì bị Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quế Phong và Đồn Biên phòng Tri Lễ phát hiện bắt quả tang.

Trong vụ án này, bị cáo Thò Bá Và giữ vai trò chính, phải chịu trách nhiệm hình sự cả 2 lần về hành vi mua bán trái phép tổng cộng 133,9 heroine (gồm ngày 28/8/2022 và ngày 11/10/2022) và tàng trữ trái phép 01 khẩu súng K59 và 08 viên đạn thuộc vũ khí quân dụng. Nông Văn Sáu, Thò Bá Lỳ phải chịu trách nhiệm hình sự 01 lần về hành vi mua bán trái phép 57,85g ma túy heroine (vào ngày 28/8/2022).

Bị cáo Thò Bá Và chịu mức án cao nhất là 24 năm tù. Ảnh: Đức Vũ
Bị cáo Thò Bá Và chịu mức án cao nhất là 24 năm tù. Ảnh: Đức Vũ

Tại cơ quan điều tra, Nông Văn Sáu, Thò Bá Và, Thò Bá Lỳ đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình và tại phiên xét xử đều tỏ ra ăn năn hối cải, do nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, nhà nghèo nên hám lợi dẫn đến vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét để các bị cáo có cơ hội sửa chữa lỗi lầm.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thò Bá Và 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, 04 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là 24 năm tù; bị cáo Thò Bá Lỳ 16 năm tù, bị cáo Nông Văn Sáu 17 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Do gia đình các bị cáo có hoàn cảnh khó khăn nên tòa miễn hình phạt bổ sung./.

tin mới

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.