Hạn chế từ việc cán bộ, công chức tiếp công dân còn kiêm nhiệm nhiều việc

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được cơ sở phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An thông qua chương trình giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo tại huyện Đô Lương.

Sáng 14/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thực hiện chương trình giám sát tại UBND xã Tân Sơn và UBND huyện Đô Lương về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có các đại biểu Quốc hội, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; một số ban, ngành khối nội chính tỉnh.

Cán bộ, công chức tiếp công dân kiêm nhiệm nhiều việc

Khảo sát tại xã Tân Sơn huyện Đô Lương, lãnh đạo UBND xã Tân Sơn cho biết về cách thức, kết quả thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn xã từ 1/7/2016 – 1/7/2021. Trong thời gian 5 năm, lãnh đạo UBND xã Tân Sơn đã thực hiện tiếp công dân định kỳ hàng tháng theo quy định. Cụ thể, đã tiếp nhận 30 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân và đã giải quyết xong, chỉ còn 1 vụ việc kiến nghị về tranh chấp đất đai ở xóm 5 đang trong quá trình giải quyết.

Bên cạnh những bước tiến hành theo quy định, khẳng định công tác tiếp công dân đã góp phần giải quyết kịp thời những băn khoăn, bức xúc giúp ổn định tình hình ở cơ sở, UBND xã Tân Sơn cũng rút ra những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát cơ sở vật chất phục vụ tiếp công dân tại UBND xã Tân Sơn. Ảnh: Hoài Thu
Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát cơ sở vật chất phục vụ tiếp công dân tại UBND xã Tân Sơn. Ảnh: Hoài Thu

Theo đó, một trong những nguyên nhân hạn chế là công tác bố trí cán bộ, công chức làm công tác xử lý, giải quyết đơn thư còn phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nên nhiều lúc chưa sâu sát, kịp thời. Một số vụ việc kéo dài do người dân công dân gửi đơn thư vượt cấp.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn cho biết, cách giải quyết khiếu nại tố cáo hiệu quả nhất ở địa phương chính là đối thoại và hòa giải, trong đó chính quyền đóng vai trò chủ chốt kết nối và tuyên truyền, giải thích về chính sách pháp luật cho người dân đồng thuận. Và công chức tư pháp có vai trò hỗ trợ quan trọng trong công tác tham mưu, giải quyết các vụ việc liên quan đơn thư, khiếu nại tố cáo. Bên cạnh đó, thực tế ở địa phương tuy lịch tiếp công dân vào thứ 5 hàng tuần, song người dân phản ánh, khiếu nại không theo thời gian quy định mà theo thực tế diễn ra sự việc và ý muốn chủ quan. Vì vậy cán bộ UBND xã cũng thường xuyên linh động để tiếp nhận phản ánh của người dân, kể cả ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.

Bà Thái Thị An Chung phát biểu kết luận các nội dung giám sát tại cơ sở. Ảnh: Hoài Thu
Bà Thái Thị An Chung trao đổi các nội dung giám sát tại cơ sở. Ảnh: Hoài Thu

Các thành viên đoàn giám sát cũng nêu một số vấn đề còn băn khoăn ở cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương như: cơ sở vật chất, việc áp dụng công nghệ thông tin, phân loại đơn thư và nguồn đơn thư tiếp nhận…

Khó xử lý các trường hợp tố cáo sai

Làm việc với UBND huyện Đô Lương, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận, trao đổi về tình hình thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn huyện trong thời gian 5 năm từ 2017 đến nay. Trong thời gian này, các cấp của huyện Đô Lương đã thực hiện 3.052 lượt tiếp công dân, giải quyết 3.070 vụ việc, trong đó cấp huyện giải quyết tiếp và giải quyết 1.867 vụ việc, trong đó tiếp công dân định kỳ là 1.570 lượt người. Những nội dung khiếu nại, tố cáo mà công dân trên địa bàn huyện Đô Lương phản ánh chủ yếu tập trung vào các nội dung liên quan lĩnh vực đất đai, cơ chế chính sách và một số nội dung nhỏ khác.

Đại diện UBND huyện Đô Lương cũng cho biết, trong quá trình thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo còn tồn tại tình trạng khó xử lý một số trường hợp công dân khiếu nại, tố cáo sai nhưng không dừng hành vi; hoặc tố cáo sai, đã được trả lời giải quyết nhưng vẫn không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại…Một số nội dung làm việc của các ban, ngành cấp tỉnh tại cơ sở còn trùng lặp kiến nghị điều chỉnh phù hợp hơn.

Đoàn làm việc với UBND huyện Đô Lương. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn làm việc với UBND huyện Đô Lương. Ảnh: Hoài Thu

Để đảm bảo hiệu quả tiếp công dân và giải quyết các bức xúc trong nhân dân, UBND huyện Đô Lương đã thực hiện 24 cuộc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong chấp hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng gắn với thanh tra thực hiện thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ công chức, viên chức. Theo đó, cũng đã phát hiện một số vi phạm như một số nội dung phân loại xử lý đơn thư chưa đúng, quy trình giải quyết chưa đảm bảo theo quy định…

Đối với những kiến nghị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh liên quan các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật trong thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, UBND huyện Đô Lương không có nội dung phản ánh.

Các đại biểu phát biểu tại các cuộc làm việc của Đoàn ĐBQH tại xã Tân Sơn và UBND huyện Đô Lương. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu phát biểu tại các cuộc làm việc của Đoàn ĐBQH tại xã Tân Sơn và UBND huyện Đô Lương. Ảnh: Hoài Thu

Qua những trao đổi tại buổi giám sát, bà Thái Thị An Chung ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở xã Tân Sơn và UBND huyện Đô Lương. Những thông tin giám sát, khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ được tổng hợp báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị cho công tác sửa đổi, bổ sung các dự thảo luật liên quan.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.