Hàng chục nghìn người về dự Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ ngày 23 - 24/11 (tức ngày 9 và 10/10 năm Canh Tý), tại xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) diễn ra Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách thập phương.

Về tham dự Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo, Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Về phía huyện Hưng Nguyên có đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện; đại diện các xã, thị trấn trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Ảnh: Công Kiên
Các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương về tham dự Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười. Ảnh: Công Kiên

Đền Ông Hoàng Mười nằm trên địa bàn xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên), được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ XVII), tọa lạc trên thế đất hình mỏ hạc cạnh sông Mộc, nên còn có tên gọi là "Mỏ Hạc linh từ", được công nhận là Di tích Lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đền là nơi thờ thần Hoàng Mười, người có công hộ quốc bảo dân, chở che cuộc sống cộng đồng, được nhân dân khắp mọi miền ngưỡng mộ và tôn kính. Đền còn thờ các vị phúc thần: Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ, Nguyễn Duy Lạc và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ, mà người đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh. 

Đền Ông Hoàng Mười được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Đền Ông Hoàng Mười được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Năm 2019, Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công  nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười được tổ chức vào ngày 9 -10/10 Âm lịch hàng năm, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tưởng nhớ công đức của các vị phúc thần. Từ đó, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các tầng lớp nhân dân và quảng bá hình ảnh lễ hội cũng như giá trị của di tích.

Ảnh: Công Kiên
Lễ Tuyên sắc diễn ra trang trọng. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Nghi thức Lễ Đại tế diễn ra linh thiêng, bày tỏ niềm tri ân đối với thần Hoàng Mười và các vị phúc thần. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, đây là dịp để du khách thập phương hành hương về với Hưng Nguyên - vùng đất có truyền thống văn hóa, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung, nghĩa liệt mà cuộc đời, sự nghiệp của họ đã làm rạng ngời quê hương, đất nước. 

Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên và đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương dâng lễ, dâng hương tại Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười. Ảnh: Công Kiên

Năm nay, Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười chỉ tổ chức phần lễ với các nghi lễ truyền thống: Lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, đại tế, tuyên sắc và lễ tạ. Đặc biệt, Lễ Tuyên sắc vừa được phục dựng là nghi lễ quan trọng, nhằm ngợi ca công đức của ông Hoàng Mười, giúp nhân dân cảm nhận hơi thở lịch sử và những lời nhắn nhủ của cha ông qua các đạo sắc phong.

Ảnh: Công Kiên
Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười  thu hút hàng chục nghìn nhân dân và du khách. Ảnh: Công Kiên

Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười năm 2020 diễn ra trang trọng, linh thiêng, thu hút hàng chục nghìn nhân dân và du khách về dâng hương, dâng lễ.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.