Huyện miền núi Nghệ An tiêu hủy hàng tấn lợn do dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, tại huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An), bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên nhiều xã. Chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy gần 5 tấn lợn hơi.

Tính đến ngày hôm nay (28/3), huyện Quế Phong đã ghi nhận dịch bệnh tả lợn châu Phi tái phát tại 23 hộ chăn nuôi thuộc 4 xã:/Tiền Phong, Mường Nọc, Tri Lễ và Thông Thụ. Tổng số lợn đã phải tiêu hủy đến nay là 111 con, với 4.814kg. 

Địa phương có lợn bị dịch nhiều nhất đến thời điểm này là xã Tiền Phong, với 70 con tại 16 hộ dân ở 5 bản: Mường Hin, Na Cày, Lâm Trường, bản Tạng và bản Đan. 

Lực lượng chức năng thu gom lợn dịch
Lực lượng chức năng thu gom lợn dịch trên địa bàn xã Tiền Phong đem đi tiêu hủy. Ảnh: PV

Ông Võ Khánh Toàn - Bí thử Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Cách đây khoảng 2 tuần, trên địa bàn xã bắt đầu ghi nhận ca tái phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, đến nay đã lan ra 5/12 bản.

Theo ông Toàn, hiện nay chính quyền địa phương đang tích cực khoanh vùng dập dịch, đặt 1 trạm chốt chặn ngay ngã ba Truông Bành - cửa ngõ vào địa phận huyện Quế Phong, nơi giáp ranh với huyện Quỳ Châu. Xã cũng đã sử dụng hơn 4 tấn vôi bột để rắc khử trùng, đồng thời phun thuốc khử khuẩn tại các nơi tái phát dịch. 

Cấp vôi bột cho các địa phương để phòng dịch. Ảnh: PV
Cấp vôi bột cho các địa phương để phòng dịch. Ảnh: PV

Hiện tại, chính quyền địa phương xã Tiền Phong cũng đã quán triệt với các hộ dân không được buôn bán, vận chuyển lợn từ địa bàn xã ra bên ngoài và ngược lại. Đối với những thôn bản chưa bị dịch thì vận động nhân dân dùng vôi bột và các biện pháp sinh học khử trùng, dọn dẹp chuồng trại. Đồng thời, tuyên truyền nhân dân tăng cường thói quen khử khuẩn trước và sau khi đi vào khu vực chuồng trại chăn nuôi. 

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Quế Phong cũng đã ra quyết định công bố dịch tại các xã đã có dịch, nhằm đảm bảo kiểm soát không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đồng thời cảnh báo đến các xã lân cận có biện pháp phòng chống hữu hiệu. 

Lợn chết được cơ quan chức năng thu gom và tiêu hủy bằng cách chôn lấp ở xã Tri Lễ. Ảnh: PV
Lợn chết được cơ quan chức năng thu gom và tiêu hủy bằng cách chôn lấp ở xã Tri Lễ. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Bá Hiền - Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Quế Phong cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện, hiện nay các địa phương và đơn vị liên quan đều đang tổ chức khoanh vùng dập dịch; luôn cử cán bộ túc trực để kịp thời xử lý. Khi nhận được tin báo có lợn bị dịch bệnh, lợn chết bất thường thì ngay lập tức kiểm tra, khử khuẩn.

Tuy nhiên, theo ông Hiền, do ở khu vực miền núi địa bàn phức tạp, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, ý thức chăn nuôi và phòng dịch chưa cao, trong khi đó dịch tả lợn châu Phi có nguồn lây quá rộng, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân nôn nóng tái đàn nên đã mua các loại con giống không đảm bảo nguồn gốc, tiêm phòng đầy đủ về nuôi, dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh, lây bệnh chéo cho các con giống địa phương. Chưa kể do thói quen ham rẻ, người dân thường mua thịt lợn không rõ nguồn gốc về ăn. Khi có dịch bệnh cũng không báo lên chính quyền địa phương để kịp thời kiểm soát dịch mà lại đem lợn ra giết mổ, khiến cho tình hình dịch bệnh càng trở nên khó lường. 

Tin mới

Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.