Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Chiều 2/12, tại Trường Đại học Vinh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Hải Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào; TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Chương trình văn nghệ của lưu học sinh Lào chào mừng 54 Quốc khánh
Chương trình văn nghệ của lưu học sinh Lào chào mừng 54 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào. Ảnh: Thanh Lê

Ngày 2/12/1975 - sự kiện thành lập nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào là sự kiện chính trị quan trọng, mở đầu kỷ nguyên mới độc lập dân tộc, được quyền làm chủ đất nước của nhân dân Lào.

Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã gây dựng nên và nhân dân hai nước đã kế tục, vun đắp qua các thế hệ không ngừng phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực.

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Hàng năm, lãnh đạo hai nước thường xuyên có những chuyến thăm, trao đổi thân mật để thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực. Sự thành công mà nhân dân Lào giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong suốt 45 năm qua luôn có sự ủng hộ to lớn, giúp sức quý giá và kịp thời của Việt Nam.

Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê
Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Trường Đại học Vinh là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước bạn Lào, cùng góp phần xây dựng hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh một cách thiết thực và hiệu quả.

Hiện nay, Trường Đại học Vinh có gần 400 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Để đón mừng ngày Quốc khánh, thời gian qua, lưu học sinh Lào đã đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động giao lưu văn hóa để chào mừng.

Trao Bằng khen của
Trao Bằng khen của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm nay, cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh tiếp tục được hòa mình vào các hoạt động của lưu học sinh; được tìm hiểu và chia sẻ với những sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào tươi đẹp.

Qua những hoạt động này càng thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như những tình cảm giữa cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường đối với lưu học sinh nói chung và đối với các em lưu học sinh Lào nói riêng.        

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Từ đó, giúp các em lưu học sinh xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để cùng với các bạn sinh viên Việt Nam trở thành "Công dân toàn cầu ưu tú"; cùng các bạn sinh viên Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Dịp này, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2020. Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho 27 lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trường Đại học Vinh trao giấy khen cho 15 lưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Trường Đại học Vinh trao
Trường Đại học Vinh trao Giấy khen cho các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.