Kỳ Sơn tuyên truyền phòng, chống và giám sát ngăn chặn mua bán bào thai

(Baonghean.vn) - Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người, mua bán bào thai, mua bán trẻ sơ sinh, thời gian gần đây, lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân ở các bản làng, nhất là đồng bào dân tộc Khơ Mú, nơi có nhiều phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai.
Huyện vùng cao Kỳ Sơn, hiện có hơn 7.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mông và Khơ Mú, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn; nhận thức về pháp luật còn hạn chế, còn nhiều tập tục lạc hậu, tình trạng thiếu việc làm, dư thừa lao động còn nhiều.
Tại 26 điểm bản tổ chức tuyên truyền lực lượng chức năng đã cho các hộ dân ký cam kết. Ảnh: Lữ Phú
Tại 26 điểm bản, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật về mua bán người, mua bán bào thai và các vi phạm khác. Ảnh: Lữ Phú
Đây là một trong những yếu tố mà các loại tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng thường lợi dụng để dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn xuất hiện tình trạng mua bán bào thai.
Như Baonghean.vn từng phản ánh, thủ đoạn của loại tội phạm này là chúng thường tìm đến những người phụ nữ dân tộc, chủ yếu là người Khơ Mú, đang có thai từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Sau đó, các đối tượng dẫn thai phụ sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau khi những người này sinh con xong, đứa trẻ sẽ bị bán. Bé trai được bán với giá 40 - 50 triệu đồng, bé gái thì bán với giá cao hơn, từ 80 triệu đồng trở lên.
Hầu hết các chị em có hành vi bán con là do nhận thức, không biết chữ nên dễ bị lợi dụng
Hầu hết các chị em có hành vi bán con là do nhận thức, không biết chữ nên dễ bị lợi dụng. Ảnh: Lữ Phú
Theo ông Hà Văn Thái - Trưởng Công an xã Hữu Kiệm cho biết, hiện trên địa bàn xã đã phát hiện 21 phụ nữ đã từng sang Trung Quốc bán con trong bụng. Nguyên nhân đều xuất phát do đời sống vật chất của người dân còn nhiều khó khăn, hai là do vỡ kế hoạch, sinh nhiều con, thứ 3 là còn hạn chế về việc mang thai bán sang trung quốc là vi phạm, vì vậy khi một người đi trót lọt thì kéo theo nhiều người trong bản đi theo.
Chị Moong Thị Oanh, sinh năm 1985, ở bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, cho biết: Do cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhà đông con, lại đúng vào thời gian gia đình chị cần một khoản tiền để chữa trị bệnh cho chồng, nên vào tháng 3/2017, nghe qua lời giới thiệu của một người em gái ruột, chị Oanh và nhiều phụ nữ khác trong bản đã đi sang biên kia Trung Quốc, bán đứa con vừa lọt lòng cho những kẻ buôn người.
Qua các buổi tuyên truyền đã thu hút hơn 1.700 lượt người dân tham gia
Các buổi tuyên truyền đã thu hút hơn 1.700 lượt người dân tham gia. Ảnh: Lữ Phú
Do luật pháp chưa quy định các hình thức xử phạt về tội phạm mua bán bào thai nên quá trình điều tra, xử lý vô cùng khó khăn. Hơn nữa, sự việc xảy ra ở địa bàn Trung Quốc. Đây là điều bất cập rất lớn mà lực lượng chức năng đang cố gắng tìm cách để ngăn chặn nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.
Để ngăn chặn tình trạng mua bán người, mua bán bào thai, nâng cao nhận thức cho người dân, không tiếp tay và tránh xa được cạm bẫy của loại tội phạm mua bán người kiểu mới, Công an huyện Kỳ Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các bản làng, ở các xã trọng điểm về tội phạm mua bán người, các xã có số lượng phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai, bán trẻ sơ sinh nhiều của huyện như Hữu Kiệm, Chiêu Lưu, Bảo Nam, Bảo Thắng, Phà Đánh và Bắc Lý.
Theo Trung tá Lô Văn Thao - Phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: "Là lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, trong hơn 2 tuần gần đây, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở 26 bản làng thuộc 8 xã, vùng đồng bào Khơ Mú sinh sống. Chúng tôi cũng vận động các trường hợp đã từng đi sinh con và bán con tại Trung quốc, cả vợ, cả chồng tiến hành ký cam kết không tái diễn, qua đó cũng tiếp tục rà soát các điểm bản đã tuyên truyền, để có những danh sách những người mẹ đang mang thai để họ cam kết sẽ không thực hiện việc bán con".
Công an huyện Kỳ Sơn cũng thực hiện giám sát 25 người dân đã từng có hành vi mua bán bào thai, tránh tình trạng họ tiếp tục sử dụng thủ đoạn này để mưu sinh.

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.