Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công cao tốc Bắc Nam đoạn qua Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam qua Nghệ An còn những vướng mắc, chiều ngày 21/10, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành đã đi kiểm tra tiến độ tại Hưng Nguyên.

Tại Hưng Nguyên, Ban chỉ đạo đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư ở Hưng Trung, Hưng Yên Nam 1. Tại khu tái định cư Hưng Yên Nam 1, đồng chí Phó Chủ tịch phê bình huyện Hưng Nguyên chậm đôn đốc công việc bởi tiến độ xây dựng khu này đang rất chậm. 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ khu tái định cư Hưng Yên Nam. Ảnh: Q.A ảnh 1
Lãnh  đạo tỉnh kiểm tra tiến độ khu tái định cư Hưng Yên Nam. Ảnh: Q.A

Sau khi kiểm tra hiện trường, Ban chỉ đạo tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hưng Nguyên. Theo báo cáo, hiện huyện đã phê duyệt phương án bồi thường được 798,286 tỷ đồng, đã giải ngân 693,773 tỷ đồng (vốn 2019 và 2020 giải ngân xong 100%; vốn 2021 được 93,773/160 tỷ đồng, đạt 58,6%). Đã giải phóng mặt bằng được khoảng 24,66/25,88 Km đạt 95,29% (trong đó: Đất nông nghiệp 23,22Km, đạt 99%; Đất ở, đất vườn 1,44Km, đạt 58,5%).

Khu tái định cư Hưng Trung đang được xây dựng. Ảnh: Q.A ảnh 2
Khu tái định cư Hưng Trung đang được xây dựng. Ảnh: Q.A

Đối với 12 khu tái định cư, đã triển khai xây dựng 12/12 vị trí, trong đó, đã xây dựng cơ bản hoàn thành 11 vị trí ; Tổ chức bốc thăm phân lô được 11 khu; giao đất cho các hộ dân được 11 khu; 1 khu chưa hoàn thành (Hưng Yên Nam 1) do chưa GPMB phạm vi điều chỉnh, bổ sung. Hiện vẫn còn 0,2km đất nông nghiệp; đất ở, đất vườn (1,02Km/21 hộ dân) chưa giải phóng xong. 

Trước tiến độ được giao, lãnh  đạo huyện Hưng Nguyên đề xuất các kiến nghị và cam kết về tiến độ. Theo đó đất nông nghiệp bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2021. Đối với đất ở tập trung tuyên truyền vận động nhân dân nhận đất tái định cư, phấn đấu 30/11 hoàn thành. Bên cạnh đó hoàn thành giải ngân trước 12/2021. Huyện cũng đề nghị Ban 6 Bộ Giao thông vận tải sớm thi công tuyến đã giải phóng.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Q.A ảnh 3
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy  viên Ban Thường vụ  Tỉnh ủy, Phó  Chủ  tịch  Thường  trực  UBND  tỉnh chủ  trì cuộc họp ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Q.A

Tại cuộc họp, chia sẻ với những khó khăn của huyện Hưng Nguyên, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ rõ tiến độ bồi thường GPMB của Nghệ An đang chậm. Hiện tại, huyện Hưng Nguyên đang chiếm 1/3 khối lượng GPMB của cả tỉnh nên địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị để hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam. Tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ người dân đẩy nhanh tiến độ bàn giao, đặc biệt trong lúc dịch bệnh đang được kiểm soát. Đặc biệt đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư, các công trình hạ tầng.

Trường hợp đã giải quyết đúng quy định, chế độ chính sách nhưng các hộ dân không chấp hành thì tổ chức vận động và lập kế hoạch để cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao mặt bằng theo quy định.

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Q.A ảnh 4
Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Q.A

Hưng Nguyên cần tập trung đẩy nhanh xây dựng hạ tầng 1 khu tái định cư còn lại (Hưng Yên Nam 1) để giao đất cho các hộ dân xây dựng nhà ở, đồng thời vận động các hộ dân sớm xây dựng nhà cửa tại các khu tái định cư để bàn giao mặt bằng nơi ở cũ. Tăng cường giải ngân nguồn vốn 2021 đã được cấp đảm bảo theo kế hoạch, tiến độ của Bộ GTVT yêu cầu. Tập trung quyết liệt, phối hợp với các cơ quan điện lực, viễn thông, tín hiệu đường sắt để khẩn trương di dời hệ thống điện trung hạ thế, cáp viễn thông và tín hiệu đường sắt kịp thời.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84Km thuộc 2 Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Tiểu dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và 5 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Dự kiến kinh phí GPMB theo phê duyệt tổng thể là 3.498,9 tỷ đồng (Nghi Sơn - Diễn Châu 1.787,55 tỷ đồng; Diễn Châu - Bãi Vọt 1.711,35 tỷ đồng).

Hiện vốn đã cấp cho dự án 2.503,7 tỷ đồng, trong đó vốn bố trí năm 2021 là 555,249 tỷ (Nghi Sơn - Diễn Châu: 273,15 tỷ; Diễn Châu - Bãi Vọt: 282,099 tỷ).

Hiện chiều dài đã giải phóng mặt bằng khoảng 83,79/87,84Km, đạt 95,39% (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 41,38/43,47Km, đạt 95,19%; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 42,41/44,37Km, đạt 95,58%). Riêng Hưng Nguyên còn 1,22Km, chiếm 30% tổng khối lượng còn lại.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.