Lễ ký kết tín dụng thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

(Baonghean.vn) - Sáng nay (12/2), tại trụ sở BIDV - Chi nhánh Nghệ An, liên danh các nhà đầu tư Dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và các Ngân hàng tham gia tài trợ vốn cho dự án đã ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được Quốc hội và Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 và Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/3/2018.

Dự án này do Công ty TNHH Hòa Hiệp và các đối tác thi công, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện hạ tầng giao thông, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị trong vùng kinh tế trọng điểm, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: Tiến Đông
Các đại biểu tham dự buổi Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: Tiến Đông
Dự án này đi qua 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng chiều dài 48,3km. Để phù hợp với nhu cầu vận tải, giai đoạn 1 của dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe; vận tốc thiết kế 80km/h. Trên tuyến xây dựng đồng bộ các công trình và tiện ích hiện đại, trong đó có hầm Thần Vũ nối Diễn Châu - Nghi Lộc dài khoảng 1.131m và cầu Đức Hưng bắc qua sông Lam có tổng chiều dài khoảng 4km. 
Ông Phạm Đình Hạnh - Giám đốc Cty TNHH Hòa Hiệp - đại diện cho liên danh các nhà đầu tư phát biểu cam kết thực hiện dự án một
Ông Phạm Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp - đại diện cho liên danh các nhà đầu tư phát biểu cam kết thực hiện dự án một nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và sớm đưa vào vận hành, khai thác. Ảnh: Tiến Đông 
Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 11.157,82 tỷ đồng, trong đó vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090,09 tỷ đồng, nguồn vốn nhà nước tham gia khoảng 6.067,73 tỷ đồng. Thời gian xây dựng là 36 tháng, và thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 6 tháng 8 ngày. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đình Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp, đại diện của các nhà đầu tư thực hiện dự án này cho biết: Trong thời gian qua, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã tích cực tìm kiếm nguồn vốn tín dụng và đã được các Ngân hàng hợp vốn tài trợ cho dự án. Trong đó bao gồm: Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV), Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Bắc Á phê duyệt tài trợ vốn cho dự án với hạn mức 3.560 tỷ đồng.

123
Ông Trần Minh Tính - Giám đốc BIDV chi nhánh Nghệ An hy vọng bằng năng lực và kinh nghiệm của mình, các nhà đầu tư sẽ thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất. Ảnh: Tiến Đông 

Ông Trần Minh Tính - Giám đốc BIDV chi nhánh Nghệ An cho biết: Sau một thời gian làm việc tích cực và sự phối hợp chặt chẽ của các ngân hàng, nguồn tín dụng đã được sẵn sàng để các nhà đầu tư triển khai. Ông Tính cũng hy vọng rằng bằng năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực giao thông vận tải, các nhà đầu tư sẽ sớm hoàn thành dự án đưa vào vận hành, khai thác.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là một trong những dự án đầu tiên trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, sử dụng phần vốn góp Nhà nước để đánh giá tài chính thương mại. Dự án triển khai với nhiều giải pháp khắc phục các tồn tại của các dự án BOT trước đây. 
Ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ
Ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu thi công phải phát huy trách nhiệm của mình trong việc thi công dự án, đảm bảo đúng thời gian, chất lượng công trình. Ảnh: Tiến Đông 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ký kết, ông Lê Kim Thành - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhấn mạnh, đây là dự án có tổng thời gian thi công dài nhất 36 tháng, với nhiều công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như hầm Thần Vũ, cầu Đức Hưng. Bên cạnh đó, dự án này Nhà nước cũng đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí GPMB và một phần chi phí xây dựng để tăng tính khả thi. Dự án cũng được xây dựng mới đảm bảo sự lựa chọn cho người sử dụng; mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xác định ngay từ ban đầu để giảm rủi ro cho nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng. 

Đại diện các nhà đầu tư, ngân hàng cung cấp tín dụng ký kết hợp đồng tín dụng. Ảnh: Tiến Đông
Đại diện các nhà đầu tư, ngân hàng cung cấp tín dụng ký kết hợp đồng tín dụng. Ảnh: Tiến Đông
Ông Thành cũng khẳng định, Bộ GTVT sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hết mức có thể để dự án sớm hoàn thành. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, các đơn vị thi công cần đảm bảo đúng thời gian, chất lượng cho công trình. 

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.