Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Văn Trường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 1

Đường vào bản Khe Nóng xã Châu Khê, Con Cuông chỉ cần trận mưa lớn là nước khe suối dâng. Ảnh: Văn Trường

Men theo con đường rừng, chúng tôi vào bản Khe Nóng - xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Đây là bản khó khăn nhất của huyện bởi từ trung tâm xã, để vào được đây phải vượt qua 4 con suối. Theo người dân ở đây được biết, mùa khô thì dễ chứ mùa mưa, bản làng bị cô lập, người dân ở bản Khe Nóng muốn đi lại thì phải bơi hoặc dùng dây kéo nhau vượt qua khe suối.

Do giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa khe suối nước dâng cao nên các loại nông sản ở đây thường bị ách tắc không thể tiêu thụ. Bản Khe Nóng hiện có 50 hộ dân, chủ yếu người Đan Lai, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 100% và bản cũng chưa có điện lưới. Mong muốn của người dân nơi đây là được Nhà nước quan tâm để xây dựng những cây cầu dân sinh để lưu thông thuận lợi.

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 2

Người dân lưu thông qua cầu tràn huyện Con Cuông rất nguy hiểm khi nước dâng. Ảnh: Văn Trường.

Bản Diềm, xã Châu Khê hiện có 1 cụm dân cư gồm 15 hộ dân hiện đang sinh sống bên kia Khe Ít. Những ngày mưa vừa qua nước dâng ngập khe suối khiến các hộ dân bị cô lập.

Ông Kha Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết: Các bản làng bị cô lập trong mùa mưa, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm vào cho bà con rất khó khăn.

Hiện nay xã đang đề xuất với UBND huyện Con Cuông khảo sát để có kế hoạch xây dựng tạm 5 cầu tràn vượt lũ cho dân đi qua khe suối bởi kinh phí xây dựng cầu cứng quá lớn nên khó thực hiện được.

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 3

Cầu tràn bản Quăn, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông đã xuống cấp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của UBND huyện Con Cuông từ năm 2020 đến nay, bằng nguồn vốn xã hội hoá, toàn huyện xây dựng được 3 cầu dân sinh loại nhỏ ở bản Quẹ (xã Bình Chuẩn), bản Kẻ Ke, Kẻ Trai (xã Thạch Ngàn). Hiện nay toàn huyện đang còn thiếu khoảng trên 20 cầu dân sinh, chủ yếu tập trung ở các xã Chi Khê, Bình Chuẩn, Châu Khê, Môn Sơn, Thạch Ngàn.

Để giải quyết thực trạng khó khăn trên, huyện Con Cuông đang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh. Hiện nay toàn huyện Con Cuông đang còn hàng chục vị trí qua khe, suối chưa có cầu. Huyện đang cho khảo sát, tính toán phương án làm cầu tràn tạm cho dân qua lại, một số vị trí ở Chi Khê, Bình Chuẩn, Cam Lâm nếu cân đối được nguồn vốn sẽ triển khai xây dựng thêm cầu treo dân sinh...

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 4

Cầu treo xã Chi Khê, huyện Con Cuông tải trọng thấp, trong khi vận chuyển keo nguyên liệu người dân phải đi đường vòng xuống huyện Anh Sơn gần 20 km. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Con Cuông cho biết: Huyện hiện có 6 cây cầu treo bắc qua sông Lam, thực tế các cây cầu treo đều đã xuống cấp, tải trọng thấp, các xã tả ngạn Con Cuông vào mùa thu hoạch nông sản, keo nguyên liệu phải vận chuyển đường vòng xuống Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn thêm gần 20 km, tốn kém thêm nhiều chi phí vận tải cho bà con nông dân.

Hiện nay huyện Con Cuông đang khẩn trương thi công cây cầu Thành Nam (cầu bê tông vĩnh cửu) bắc qua sông Lam đoạn qua xã Bồng Khê. Sau khi đưa vào sử dụng cây cầu này sẽ rút ngắn được khoảng cách vận chuyển nông sản, keo nguyên liệu cho các xã phía tả ngạn sông Lam.

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 5

Người dân Kỳ Sơn vượt suối đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập. Ảnh: Văn Trường

Cũng nằm trong tình trạng trên, hiện nay huyện Kỳ Sơn có nhiều bản làng đang “khát” cầu dân sinh. Như tại xã Mỹ Lý hiện có 2 bản biên giới giáp với nước bạn Lào thường xuyên bị cô lập khi mưa lớn.

Ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý chia sẻ: Hiện nay bản Chà Nga cách trung tâm xã 26 km rất khó khăn. Bản có 97 hộ dân, trên 400 nhân khẩu, để vượt suối xã huy động làm cầu tạm bằng tre, gỗ, vào mùa mưa nước dâng, cầu bị cuốn trôi, người dân lại bị cô lập.

Xã Mỹ Lý còn bản Nhọt Lợt có 36 hộ dân, trên 200 nhân khẩu, vào mùa mưa người dân phải dùng thuyền để qua lại khe Nhọt Lợt khá nguy hiểm. Hiện nay xã đã đề xuất với UBND huyện cần hỗ trợ người dân xây dựng cầu dân sinh để lưu thông vượt lũ.

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ ảnh 6

Cầu tạm bằng gỗ qua suối Chà Nga ở bản Chà Nga, xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn vào mùa mưa thường bị cuốn trôi. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn hiện nay đang thiếu cầu dân sinh như Mỹ Lý, Hữu Kiệm, Na Loi, Keng Đu… Từ năm 2020 đến nay bằng nguồn vốn của Nhà nước và các tổ chức từ thiện, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng được 6 cây cầu dân sinh. Hiện nay, huyện đang cần xây dựng khoảng trên 20 cây cầu dân sinh miền núi để phục vụ cho nhân dân, chưa kể dọc sông Nậm Mộ hiện nay có 2 cây cầu treo đã xuống cấp.

Hiện nay, huyện đang tiếp tục thu hút đầu tư bằng các nguồn vốn của Nhà nước, các chương trình, dự án, doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm để hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh./.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.