Một số nội dung người sử dụng đất tại thành phố Vinh nên biết

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh vừa ban hành bộ tài liệu hỗ trợ người dân tìm hiểu nhanh các nội dung liên quan đến việc sử dụng đất.
Một số nội dung người sử dụng đất tại thành phố Vinh nên biết ảnh 1

Người dân phường Quán Bàu đi làm thủ tục điều chỉnh thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Nam Sơn.

Tài liệu này cung cấp một số thông tin về thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ nên không trích dẫn các điều khoản cụ thể. Nội dung cụ thể như sau:

I. Sử dụng và bảo quản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Không nên ép plastic để thuận tiện khi thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động, đính chính…

- Không tự ý tẩy, xóa, sửa chữa các thông tin trên GCN quyền sử dụng đất.

- Khi làm mất GCN quyền sử dụng đất thì kịp thời thông báo cho UBND phường (xã) nơi có đất hoặc UBND thành phố Vinh (qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Vinh hoặc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh) để được hướng dẫn.

II. Một số câu hỏi thường gặp

1. Tôi muốn làm thủ tục bán 1 thửa đất thì phải làm thế nào?

Trả lời: Hai bên bán và mua sau khi thỏa thuận giá cả xong thì:

Bước1. Chuẩn bị giấy tờ Giấy chứng nhận QSD đất, Căn cước công dân của các bên.

Bước 2: Liên hệ với Văn phòng công chứng hoặc tư pháp của UBND phường, xã để lập hợp đồng mua, bán và được hướng dẫn kê khai một số giấy tờ có liên quan.

Bước 3: Sau đó, khi công chứng hợp đồng xong thì nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa của UBND thành phố Vinh nhận giấy hẹn nộp thuế từ cán bộ tiếp nhận. Đến ngày hẹn nộp thuế công dân nộp thuế và chờ ngày nhận GCN quyền sử dụng đất theo phiếu hẹn của bộ phận 1 cửa thành phố Vinh.

Lưu ý: Thủ tục tặng cho con cũng tương tự và được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

2. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người dân phải nộp thuế thu nhập và trước bạ như thế nào?

Trả lời: Theo quy định, khi chuyển nhượng thì người bán nộp thuế thu nhập 2% trên giá trị hợp đồng, người mua nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị của hợp đồng.

Lưu ý:

- Nếu mức giá trong hợp đồng thấp hơn mức giá của Nhà nước thì tính thuế theo đơn giá của Nhà nước ban hành.

- Nếu người bán chỉ có 1 thửa đất duy nhất thì tiền thuế thu nhập được xem xét miễn.

3. Sau khi ký hợp đồng thế chấp với ngân hàng xong thì thủ tục đăng ký tại bộ phận 1 cửa thành phố Vinh thế nào?

Trả lời: Công dân nộp Giấy chứng nhận QSD đất, đơn đăng ký giao dịch bảo đảm, hợp đồng thế chấp đã được công chứng vào ô số 7 của bộ phận 1 cửa TP.Vinh và nhận giấy hẹn trả kết quả từ cán bộ tiếp nhận:

- Buổi sáng nộp hồ sơ chiều lấy kết quả; buổi chiều nộp hồ sơ thì sáng ngày làm việc kế tiếp nhận kết quả.

- Đối với hồ sơ xóa đăng ký thế chấp sau khi trả hết nợ cho ngân hàng cũng tương tự như vậy.

4. Sáng thứ 7 hàng tuần, bộ phận 1 cửa UBND thành phố Vinh có làm việc không?

Trả lời: Có.

5. Thửa đất tôi bị quy hoạch làm đường giao thông thì có được tách thửa cho con không?

Trả lời: Nếu quy hoạch làm đường đó không có trong kế hoạch sử dụng đất của năm kế tiếp thì người sử dụng đất được xem xét làm thủ tục tách thửa và các thửa đất tách ra phải đảm bảo theo tiêu chí về kích thước, diện tích… theo quy định tại Điều 14, Quyết định số 28/2021 của UBND tỉnh Nghệ An.

6. Vợ chồng tôi có căn hộ chung cư chưa được cấp bìa, hiện tại chỉ có hợp đồng, hóa đơn nộp tiền cho chủ đầu tư, biên bản bàn giao căn hộ, tôi thấy có một số nhà đã làm bìa rồi. Giờ muốn tặng cho con luôn mà không cần làm bìa cho tôi có được không?.

Trả lời: Được. Công dân liên hệ với phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho. Sau đó, kê khai hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của người được tặng rồi nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh (qua Bộ phận 1 cửa của UBND thành phố Vinh).

7. Bìa đất của tôi trước đây đăng ký thông tin Chứng minh nhân dân bây giờ dùng Căn cước công dân thì có phải sửa lại bìa không?.

Trả lời: Không bắt buộc phải đăng ký lại thông tin, khi đi giao dịch. Công dân cứ việc xuất trình căn cước là được.

Tuy nhiên, trường hợp bác có nhu cầu thì liên hệ với bộ phận 1 cửa UBND thành phố Vinh để được hướng dẫn đăng ký thay đổi thông tin.

8. Trang bổ sung đính kèm sau Giấy chứng nhận QSD đất có nội dung đăng ký thế chấp hoặc xóa thế chấp có quan trọng không?.

Trả lời: Rất quan trọng, là một thành phần không thể tách rời khỏi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bị thất lạc phải báo ngay với UBND phường hoặc bộ phận 1 cửa thành phố để hướng dẫn cấp lại.

9. Khi đi mua đất, thửa đất đã có bìa tôi có cần phải kiểm tra quy hoạch không và kiểm tra ở đâu?.

Trả lời: Có, rất quan trọng. Ngoài quy hoạch ra, cần kiểm tra thông tin về tranh chấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật hay giả…Thông tin này được cung cấp tại UBND phường, xã hoặc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vinh.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.