Một số nội dung người sử dụng đất tại thành phố Vinh nên biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh vừa ban hành bộ tài liệu hỗ trợ người dân tìm hiểu nhanh các nội dung liên quan đến việc sử dụng đất.
Người dân phường Quán Bàu đi làm thủ tục điều chỉnh thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Nam Sơn.

Người dân phường Quán Bàu đi làm thủ tục điều chỉnh thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Nam Sơn.

Tài liệu này cung cấp một số thông tin về thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ nên không trích dẫn các điều khoản cụ thể. Nội dung cụ thể như sau:

I. Sử dụng và bảo quản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Không nên ép plastic để thuận tiện khi thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động, đính chính…

- Không tự ý tẩy, xóa, sửa chữa các thông tin trên GCN quyền sử dụng đất.

- Khi làm mất GCN quyền sử dụng đất thì kịp thời thông báo cho UBND phường (xã) nơi có đất hoặc UBND thành phố Vinh (qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Vinh hoặc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh) để được hướng dẫn.

II. Một số câu hỏi thường gặp

1. Tôi muốn làm thủ tục bán 1 thửa đất thì phải làm thế nào?

Trả lời: Hai bên bán và mua sau khi thỏa thuận giá cả xong thì:

Bước1. Chuẩn bị giấy tờ Giấy chứng nhận QSD đất, Căn cước công dân của các bên.

Bước 2: Liên hệ với Văn phòng công chứng hoặc tư pháp của UBND phường, xã để lập hợp đồng mua, bán và được hướng dẫn kê khai một số giấy tờ có liên quan.

Bước 3: Sau đó, khi công chứng hợp đồng xong thì nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa của UBND thành phố Vinh nhận giấy hẹn nộp thuế từ cán bộ tiếp nhận. Đến ngày hẹn nộp thuế công dân nộp thuế và chờ ngày nhận GCN quyền sử dụng đất theo phiếu hẹn của bộ phận 1 cửa thành phố Vinh.

Lưu ý: Thủ tục tặng cho con cũng tương tự và được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

2. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người dân phải nộp thuế thu nhập và trước bạ như thế nào?

Trả lời: Theo quy định, khi chuyển nhượng thì người bán nộp thuế thu nhập 2% trên giá trị hợp đồng, người mua nộp lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị của hợp đồng.

Lưu ý:

- Nếu mức giá trong hợp đồng thấp hơn mức giá của Nhà nước thì tính thuế theo đơn giá của Nhà nước ban hành.

- Nếu người bán chỉ có 1 thửa đất duy nhất thì tiền thuế thu nhập được xem xét miễn.

3. Sau khi ký hợp đồng thế chấp với ngân hàng xong thì thủ tục đăng ký tại bộ phận 1 cửa thành phố Vinh thế nào?

Trả lời: Công dân nộp Giấy chứng nhận QSD đất, đơn đăng ký giao dịch bảo đảm, hợp đồng thế chấp đã được công chứng vào ô số 7 của bộ phận 1 cửa TP.Vinh và nhận giấy hẹn trả kết quả từ cán bộ tiếp nhận:

- Buổi sáng nộp hồ sơ chiều lấy kết quả; buổi chiều nộp hồ sơ thì sáng ngày làm việc kế tiếp nhận kết quả.

- Đối với hồ sơ xóa đăng ký thế chấp sau khi trả hết nợ cho ngân hàng cũng tương tự như vậy.

4. Sáng thứ 7 hàng tuần, bộ phận 1 cửa UBND thành phố Vinh có làm việc không?

Trả lời: Có.

5. Thửa đất tôi bị quy hoạch làm đường giao thông thì có được tách thửa cho con không?

Trả lời: Nếu quy hoạch làm đường đó không có trong kế hoạch sử dụng đất của năm kế tiếp thì người sử dụng đất được xem xét làm thủ tục tách thửa và các thửa đất tách ra phải đảm bảo theo tiêu chí về kích thước, diện tích… theo quy định tại Điều 14, Quyết định số 28/2021 của UBND tỉnh Nghệ An.

6. Vợ chồng tôi có căn hộ chung cư chưa được cấp bìa, hiện tại chỉ có hợp đồng, hóa đơn nộp tiền cho chủ đầu tư, biên bản bàn giao căn hộ, tôi thấy có một số nhà đã làm bìa rồi. Giờ muốn tặng cho con luôn mà không cần làm bìa cho tôi có được không?.

Trả lời: Được. Công dân liên hệ với phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho. Sau đó, kê khai hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của người được tặng rồi nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh (qua Bộ phận 1 cửa của UBND thành phố Vinh).

7. Bìa đất của tôi trước đây đăng ký thông tin Chứng minh nhân dân bây giờ dùng Căn cước công dân thì có phải sửa lại bìa không?.

Trả lời: Không bắt buộc phải đăng ký lại thông tin, khi đi giao dịch. Công dân cứ việc xuất trình căn cước là được.

Tuy nhiên, trường hợp bác có nhu cầu thì liên hệ với bộ phận 1 cửa UBND thành phố Vinh để được hướng dẫn đăng ký thay đổi thông tin.

8. Trang bổ sung đính kèm sau Giấy chứng nhận QSD đất có nội dung đăng ký thế chấp hoặc xóa thế chấp có quan trọng không?.

Trả lời: Rất quan trọng, là một thành phần không thể tách rời khỏi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bị thất lạc phải báo ngay với UBND phường hoặc bộ phận 1 cửa thành phố để hướng dẫn cấp lại.

9. Khi đi mua đất, thửa đất đã có bìa tôi có cần phải kiểm tra quy hoạch không và kiểm tra ở đâu?.

Trả lời: Có, rất quan trọng. Ngoài quy hoạch ra, cần kiểm tra thông tin về tranh chấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật hay giả…Thông tin này được cung cấp tại UBND phường, xã hoặc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vinh.

tin mới

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.