Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Đã từng giành chức Vô địch giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An, sau nhiều năm “tuột dốc”, ra về trong nuối tiếc, bóng đá nhí Nam Đàn đang nỗ lực để tìm lại chính mình trước mùa giải 2022.

Nỗ lực tập luyện

Mặc dù điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, nhưng trên sân cỏ nhân tạo sau Nhà văn hóa trung tâm, cả thầy và trò đội bóng nhí Nam Đàn vẫn đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho Gỉai Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24.

Theo dõi các VĐV nhí say sưa với những bài tập thể lực, tâng bóng, sút phạt… dưới sự hướng dẫn của HLV khiến nhiều người có mặt quanh sân cũng vô cùng háo hức.  

HLV Trần Đình Việt cho biết: Tuy năm nay, Nam Đàn khá bận rộn với nhiều hoạt động văn hóa thể thao, đặc biệt là Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh, tham gia 13/18 môn thi đấu, Lễ hội Làng Sen, nhưng việc chuẩn bị lực lượng tham gia giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An vẫn được quan tâm chu đáo, công tác tìm kiếm lựa chọn VĐV tiêu biểu, lập đội tuyển, tổ chức tập luyện khá sớm.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 1
Thầy và trò đội bóng nhí Nam Đàn trao đổi kỹ năng trước buổi tập. Ảnh: Huy Thư

Khác với những mùa giải trước, Nam Đàn thường có 2 đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng cùng dự giải, thì nay sẽ chỉ có đội bóng Nhi đồng tham gia. Đây là đội bóng được tuyển chọn từ lớp năng khiếu do CLB SLNA tổ chức ở huyện. Đội tuyển gồm 20 VĐV đã khởi động tập luyện từ nhiều tháng nay.

Vào thời điểm các trường phổ thông còn dạy học, học sinh bận học văn hóa, nên đội chỉ tập luyện vào chiều thứ 7 và Chủ nhật. Nay các trường đã bước vào kỳ nghỉ hè, HLV đã điều chỉnh lại thời khóa biểu, tăng thời lượng tập luyện, hai ngày cuối tuần tập cả sáng và chiều, tiến tới tập cả tuần.

Theo HLV Trần Đình Việt, đội tuyển Nhi đồng của Nam Đàn năm nay có sự đồng đều về thể hình, thể lực, ý thức, kỷ luật tập luyện tốt, nhưng không có nhiều hạt nhân nổi bật, xuất sắc. Do thiếu những “tuyển thủ” vượt trội, HLV phải đẩy mạnh công tác tập luyện, nâng cao thể lực, kỹ, chiến thuật trên sân cho các “chiến binh nhí”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 2
Đội tuyển Nhi đồng Nam Đàn năm nay có thể lực thể hình khá đồng đều. Ảnh: Huy Thư

Thuận lợi cơ bản trong việc tập luyện của đội bóng Nam Đàn năm nay là được tập trên sân cỏ nhân tạo ngay cạnh nhà văn hóa trung tâm, gần, đỡ vất vả, không phải tập trên sân cỏ tự nhiên phụ thuộc thời tiết hay đi thuê sân cỏ nhân tạo ở xa, bị động như trước đây.

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, các VĐV nhí ra sân với tâm trạng phấn chấn, háo hức, khát khao thi đấu. Cũng như nhiều địa phương khác, phụ huynh ở Nam Đàn luôn quan tâm, ủng hộ nhiệt tình con em trong quá trình tập luyện.

Chị Trần Thị Minh (33 tuổi) mẹ cháu Phạm Gia Đức (12 tuổi) ở xã Kim Liên cho biết: “Cháu đam mê bóng đá từ hồi lớp 1. Năm trước, SLNA về tuyển tại huyện, cháu tự bắt xe lên thị trấn dự tuyển, sau vợ chồng tôi mới biết. Gia đình tôi tôn trọng và ủng hộ đam mê của cháu. Hôm nào có lịch tập là vợ chồng tôi lại thay phiên nhau chở cháu đến sân vận động, theo dõi cháu tập đến hết buổi mới về”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 3
Phụ huynh xã Kim Liên đồng hành cùng con trai trong quá trình tập luyện. Ảnh: Huy Thư

Trong số các phụ huynh của đội bóng nhí Nam Đàn có lẽ cụ Nguyễn Văn Tuyên (80 tuổi) ở xã Thượng Tân Lộc là người đặc biệt nhất. Cụ đã cao tuổi, nhưng buổi tập nào của đội, cụ vẫn đều đặn chở cháu trai là Nguyễn Minh Trí (11 tuổi) đến sân tập. Cụ Tuyên chia sẻ: Do con trai và con dâu đều bận công việc nên cụ nhận trách nhiệm đưa đón cháu nội đi tập bóng đá, để “cả ông và cháu đều thỏa nỗi đam mê”.

Tìm lại chính mình

Hàng chục năm qua, phong trào thể thao ở Nam Đàn phát triển khá mạnh, nổi bật là vật, võ cổ truyền và bóng đá. Đặc biệt từ khi có các lớp năng khiếu của Câu lạc bộ SLNA mở tại đây, việc tìm kiếm nhân sự cho các đội tuyển bóng đá nhí không mấy khó khăn. Tuy nhiên, để có được đội tuyển mạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó năng khiếu, chất lượng nền của VĐV vô cùng quan trọng.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 4
Vào hè, lịch tập luyện của đội bóng đã tăng tốc. Ảnh: Huy Thư

Việc bài binh bố trận khi thiếu vắng những VĐV nhí vượt trội là nỗi trăn trở của HLV. Với sự cố gắng của thầy, trò và phụ huynh, cuối tháng 5 này, đội bóng nhí của Nam Đàn đã sẵn sàng tăng tốc.

Những gương mặt sáng như Nhất Long, Gia Bảo, Minh Trí… với thể lực tốt, nhanh nhẹn, khéo léo trong kỹ thuật, hy vọng sẽ góp phần đem lại những thành tích mới cho đội tuyển nhí quê Bác.

Tham gia tập luyện trên sân cùng các bạn, cháu Phạm Gia Đức ở xã Kim Liên cho biết: “Xã cháu có 2 bạn được chọn vào đội tuyển dự giải bóng đá của Báo Nghệ An. Từ ngày tham gia luyện tập, cháu thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Cháu sẽ cố gắng hết mình trong trận đấu sắp tới”.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 5
Các tuyển thủ nhí Nam Đàn ra sân tập luyện với tâm trạng háo hức, phấn chấn. Ảnh: Huy Thư

Liên tục đồng hành cùng giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An qua 23 mùa giải, Nam Đàn đã từng giành ngôi Vô địch đội bóng Nhi đồng (2014). Tuy nhiên, niềm vui chiến thắng của đội bóng nhí quê Bác không lan tỏa được lâu vì sự lớn mạnh của nhiều đội bóng khác trong tỉnh, từ miền núi đến miền xuôi.

Giải bóng gần đây nhất, năm 2019, đội Thiếu niên Nam Đàn đã bị đội bóng phố núi Quế Phong đánh bại trước vòng tứ kết. Đội Nhi đồng Nam Đàn tiến được sâu hơn, nhưng cũng thất thủ trước cơn mưa bàn thắng của đội Tân Kỳ. Kết thúc giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An những năm qua, các đội bóng nhí quê Bác đều phải ra về trong sự tiếc nuối.

Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ảnh 6
Đội tuyển nhí Nam Đàn nỗ lực tìm lại chính mình trong mùa giải mới. Ảnh: Huy Thư

Nói như HLV Trần Đình Việt, kết quả này cho thấy bóng đá nhí Nam Đàn không phải đang “xuống dốc”, mà là phong trào thể thao của các địa phương khác đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Năm nay, theo quy định mới, các VĐV đào tạo tập trung tại các CLB bóng đá trong và ngoài tỉnh không được tham gia giải, đồng nghĩa với việc SLNA không trả quân “thâm niên” về địa phương, nên Nam Đàn cũng có một số lợi thế, cần được phát huy.

Quả bóng tròn, chưa thể khẳng định được điều gì, nhưng với tinh thần lạc quan, tin tưởng, cố gắng hết mình, đội bóng nhí quê Bác vẫn đang nỗ lực, quyết tâm tìm lại chính mình.                                                                              

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.