Nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai cho các địa phương miền núi

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung chính của hội thảo “Nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai cho các xã miền núi” diễn ra sáng 9/5 tại huyện Anh Sơn.

Hội thảo do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phối hợp với tổ chức đối tác nước toàn cầu của Việt Nam (VNWP), UNICEF tổ chức.

Tham dự có ông Đặng Quang Minh - Vụ trưởng Vụ Thiên tai cộng đồng; ông Lê Văn Minh - Chủ tịch đối tác nước toàn cầu của Việt Nam; Cùng đại diện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, lãnh đạo 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai cho các địa phương miền núi ảnh 1
Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch đối tác nước toàn cầu của Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo, Nghệ An là địa phương có địa hình khá phức tạp, có hệ thống sông, suối dày đặc, rừng núi hiểm trở; luôn luôn phải ứng phó với các đợt thiên tai. Thời gian gần đây, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, cường độ của thiên tai cũng có xu hướng tăng mạnh hơn. Trong khi đó, nhận thức của một số bộ phận cộng đồng người dân miền núi còn hạn chế. Nhóm đối tượng dễ bị thiệt hại do thiên tai gây ra tập trung ở các địa bàn miền núi.

Tại hội thảo, ông Đặng Quang Minh, Vụ trưởng Vụ Thiên tai cộng đồng đã phổ biến các kiến thức cơ bản phòng chống thiên tai như: Làm thế nào để làm giảm nhẹ thiên tai, phương thức tiếp cận tránh rủi ro thiên tai; Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai, nâng cao năng lực cộng đồng phòng chống thiên tai cho cộng đồng; Lồng ghép các dịch vụ xã hội cơ bản có tính đến rủi ro thiên tai.

Đặc biệt phổ biến về Luật Phòng chống thiên tai, quy định về hoạt động, phòng chống thiên tai, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động phòng chống thiên tai.

Kết thúc hội thảo, ông Lê Văn Minh - Chủ tịch đối tác nước toàn cầu của Việt Nam đề nghị: Trước những thách thức và yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai, Nghệ An cần tăng cường nâng cao nhận thức cộng đồng, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, những người làm công tác phòng chống thiên tai, với phương châm “phòng ngừa là chính”.

Nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai cho các địa phương miền núi ảnh 2
Mưa lũ Tương Dương. Ảnh minh họa: Văn Trường

Ngoài ra, trang bị thêm kiến thức về phòng chống thiên tai, cung cấp các tài liệu và kiến thức cho chủ tịch các xã là trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai; Phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai, xác định các rủi ro thiên tai và giải pháp ứng phó phù hợp cho từng nhóm cộng đồng, người dân và khu vực nhằm hạn chế rủi ro từ thiên tai.

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.