Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại trong vụ đông 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Vụ đông 2022, Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại theo hướng nâng cao giá trị, thâm canh.

Chiều 9/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất, trồng trọt vụ đông năm 2022. Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Vụ đông năm 2022, với phương châm sản xuất an toàn, phát huy mọi nguồn lực, sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại; trong đó, mở rộng diện tích cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Để đạt mục tiêu đó, Đề án sản xuất do Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đã xác định rõ 7 thuận lợi, 7 khó khăn, mục tiêu đặt ra và có 6 giải pháp thực hiện. Trong tư tưởng chỉ đạo, các địa phương cũng xác định đây là vụ sản xuất đặc biệt quan trọng, nâng cao thu nhập cho nông dân và góp phần phát triển nền kinh tế, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương ảnh 2

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đề xuất của các địa phương và doanh nghiệp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo từng huyện, xã cần có các giải pháp kịp thời, quyết liệt, đồng bộ; sớm xây dựng đề án để có thời gian chuẩn bị. Đề án phải có giải pháp căn cơ, không làm bằng mọi giá nhưng phải làm bằng mọi cách để đạt kế hoạch đề ra.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể từng địa phương và nhu cầu thị trường, cần chủ động bố trí thời vụ, diện tích với cơ cấu cây trồng phù hợp để đạt diện tích sản xuất vụ đông tối đa nhưng phải đảm bảo chắc ăn và có hiệu quả kinh tế.

Nông dân sản xuất lạc vụ đông 2021. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An ảnh 3

Nông dân sản xuất lạc vụ đông 2021. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Đặc biệt, đây là vụ sản xuất thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lụt, nên cần làm tốt công tác thủy lợi, tiêu úng, công tác dự tính, dự báo thời tiết, khí tượng thủy văn; có phương án chủ động thoát nước để chống úng cục bộ đối với cây trồng vụ đông.

”Bên cạnh chuẩn bị sản xuất vụ đông, các địa phương cũng cần tổ chức tốt các giải pháp chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch diện tích lúa vụ hè thu- mùa; theo dõi diễn biến thời tiết, tập trung thu hoạch ngay khi lúa chín với phương châm ‘‘Xanh nhà hơn già đồng" vừa tránh thiệt hại do bão, lũ, vừa có quỹ đất để trồng cây vụ đông”, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…