Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại trong vụ đông 2022

Phú Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Vụ đông 2022, Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại theo hướng nâng cao giá trị, thâm canh.

Chiều 9/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất, trồng trọt vụ đông năm 2022. Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại trong vụ đông 2022 ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Vụ đông năm 2022, với phương châm sản xuất an toàn, phát huy mọi nguồn lực, sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại; trong đó, mở rộng diện tích cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Để đạt mục tiêu đó, Đề án sản xuất do Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đã xác định rõ 7 thuận lợi, 7 khó khăn, mục tiêu đặt ra và có 6 giải pháp thực hiện. Trong tư tưởng chỉ đạo, các địa phương cũng xác định đây là vụ sản xuất đặc biệt quan trọng, nâng cao thu nhập cho nông dân và góp phần phát triển nền kinh tế, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại trong vụ đông 2022 ảnh 2

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đề xuất của các địa phương và doanh nghiệp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo từng huyện, xã cần có các giải pháp kịp thời, quyết liệt, đồng bộ; sớm xây dựng đề án để có thời gian chuẩn bị. Đề án phải có giải pháp căn cơ, không làm bằng mọi giá nhưng phải làm bằng mọi cách để đạt kế hoạch đề ra.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể từng địa phương và nhu cầu thị trường, cần chủ động bố trí thời vụ, diện tích với cơ cấu cây trồng phù hợp để đạt diện tích sản xuất vụ đông tối đa nhưng phải đảm bảo chắc ăn và có hiệu quả kinh tế.

Nghệ An dự kiến gieo trồng 35.430 ha cây trồng các loại trong vụ đông 2022 ảnh 3

Nông dân sản xuất lạc vụ đông 2021. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Đặc biệt, đây là vụ sản xuất thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lụt, nên cần làm tốt công tác thủy lợi, tiêu úng, công tác dự tính, dự báo thời tiết, khí tượng thủy văn; có phương án chủ động thoát nước để chống úng cục bộ đối với cây trồng vụ đông.

”Bên cạnh chuẩn bị sản xuất vụ đông, các địa phương cũng cần tổ chức tốt các giải pháp chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch diện tích lúa vụ hè thu- mùa; theo dõi diễn biến thời tiết, tập trung thu hoạch ngay khi lúa chín với phương châm ‘‘Xanh nhà hơn già đồng" vừa tránh thiệt hại do bão, lũ, vừa có quỹ đất để trồng cây vụ đông”, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.