Nghệ An: Hai cặp song sinh cùng đỗ vào đại học

(Baonghean.vn) - Năm trước, câu chuyện kỳ thú về ba anh em sinh 3 cùng đỗ vào một trường đại học dường như đang còn dư âm, thì nay “xứ Nhút” - Thanh Chương lại có thêm 2 cặp nam song sinh cùng đỗ vào đại học.

Mừng vui bởi thực hiện được niềm mong ước của bố

Những ngày qua, khi 2 con nhận được giấy báo nhập học của trường đại học, niềm vui lan tỏa hơn trong gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xóm 1, xã Hạnh Lâm. Hai em Phan Đình Thành và Phan Đình Vinh - cặp con trai út của vợ chồng bà đã đỗ vào trường Đại học Bách khoa và Đại học Y Hà Nội.

Thành và Vinh sinh ngày 4/5/2000, hai anh em khá giống nhau về ngoại hình, người mới tiếp xúc dễ nhận ra Thành nhờ lúm đồng tiền trên khuôn mặt. Về tên gọi của các con, bà Hương - mẹ các em cho biết: Do 2 con được sinh ra ở TP Vinh, nên gia đình đặt tên là Thành - Vinh để làm kỷ niệm.

Hai anh em Thành (trái) - Vinh (phải) ngày học 12. Ảnh: Huy Thư
Hai anh em Thành (trái) - Vinh (phải) ngày học lớp 12. Ảnh: Huy Thư

Hồi học cấp 1, hai anh em học chung một lớp, cấp 2, Thành học ở trường THCS Tôn Quang Phiệt, còn Vinh học ở trường THCS thị trấn, lên cấp 3, lại học chung trường, Thành học lớp 12A, còn Vinh học lớp 12B, trường THPT Thanh Chương 1.

Nét chung của 2 anh em là đam mê thể thao, hiền ngoan, chăm chỉ và đều là học sinh giỏi trong suốt những năm học phổ thông. Các em xa nhà từ năm lớp 3, lên thị trấn để học tập nên có tinh thần tự lập sớm. Trong các môn học tự nhiên, Thành học Vật lý “cứng” hơn và từng là học sinh giỏi tỉnh môn này năm lớp 9, còn Vinh học chắc môn Hóa hơn.

Thành - Vinh giúp bố mẹ cào chè tại xưởng. Ảnh: Huy Thư
Thành - Vinh giúp bố mẹ sản xuất chè tại xưởng. Ảnh: Huy Thư

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, điểm xét tuyển khối A của Thành là 24,05 điểm (Toán: 7,8; Vật lý: 8,25; Hóa học: 8), điểm xét tuyển khối B của Vinh là 21,35 (Toán: 7,6; Sinh vật: 6,5; Hóa học: 7,25. Với số điểm trên, Thành đã trúng tuyển vào Ngành Chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh - Đại học Bách khoa Hà Nội, còn Vinh đã trúng tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa - Đại học y Hà Nội phân hiệu Thanh Hóa.

Hai anh em Thành - Vinh là cặp con út trong gia đình có 5 chị em. Bố mẹ vốn là những người sản xuất, kinh doanh, chế biến chè nổi tiếng trong vùng. 3 chị gái của Thành - Vinh đã và đang học đại học (Phan Thị Mơ vừa tốt nghiệp Thạc sỹ quản lý giáo dục, Phan Thị Thu Trà đã tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân, Phan Thị Mai Linh đang học năm 3, trường Đại học Ngoại thương)

Hai anh em Thành - Vinh có chung sở thích yêu thiên nhiên và đam mê thể thao, Ảnh: Huy Thư
Hai anh em Thành - Vinh có chung sở thích yêu thiên nhiên và đam mê thể thao. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ niềm vui trước ngày lên đường nhập học, em Phan Đình Vinh cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì đã thực hiện được ước muốn của bố là đỗ vào trường Đại học Y để trở thành một bác  sỹ chữa bệnh cứu người. Dịp này cả hai anh em cùng đỗ đại học lại càng vui hơn nữa”

Nói về các con, bà Hương - mẹ của 2 em không giấu nổi niềm phấn khởi: “Khi nhận được giấy báo của các trường gửi về, cả nhà cùng ôm chầm lấy nhau vì vui mừng quá”.

Cùng học giỏi Toán, cùng đỗ vào Bách Khoa

Cùng chung niềm vui đó, ở khối 8 thị trấn Dùng, gia đình bà Nguyễn Thị Hiền cũng có 2 người con song sinh đỗ vào trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, đó là 2 em Trịnh Việt Tuấn và Trịnh Việt Tú sinh ngày 11/11/2000.

Hai anh em Tuấn - Tú là cặp trai út trong gia đình có 3 chị em, mẹ là giáo viên tiểu học, bố làm nghề lái xe. Cũng như 2 anh em Thành - Vinh, anh em Tuấn - Tú cũng khá giống nhau về ngoại hình, khiến người mới gặp khó phân biệt được đâu là Tuấn, đâu là Tú.

3 chị em Tuấn - Tú. Ảnh: Huy Thư
3 chị em gia đình Tuấn và Tú. Ảnh: Huy Thư

Từ lớp 1 đến lớp 9, Tuấn - Tú học chung lớp, lên cấp 3, Tuấn học lớp 12 A, còn Tú học lớp 12 B, trường THPT Thanh Chương 1. 

Điểm giống nhau của 2 anh em Tuấn - Tú là trong quá trình học tập cả hai cùng yêu thích và học chắc môn Toán. Thành tích giống nhau của 2 anh em Tuấn - Tú hồi học cấp 2 là đều đạt danh hiệu học sinh giỏi Toán những năm lớp 7, lớp 8. Do học một khối, thi vào một trường, nên hai anh em ngoài học ôn ở lớp, lúc ở nhà thường tích cực trao đổi bài vở với nhau, cùng phấn đấu để đạt được ước mơ trở thành kỹ sư điện - điện tử.

Tú (giữa) và Vinh (ngoài cùng bên trái) cùng những người bạn trong lớp. Ảnh: Huy Thư
Tú (giữa) và Vinh (ngoài cùng bên trái) cùng những người bạn trong lớp. Ảnh: Huy Thư

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tổng điểm xét tuyển khối A của Tuấn là 22 điểm (Toán: 8; Vật lý: 6,5; Hóa học: 7,5) tổng điểm xét tuyển khối A của Tú là 21,75 điểm (Toán: 7; Vật lý: 7,75; Hóa học: 7). Với số điểm này, Tuấn đã trúng tuyển Khoa Điện - điện tử, ngành Tự động hóa, còn Tú đã trúng tuyển ngành Cơ điện - Đại học Bách khoa - TP Hồ Chí Minh.

Cũng như 5 chị em nhà Thành - Vinh, 3 chị em nhà Tuấn - Tú cũng đã nối nhau vào đại học, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của gia đình. Trước đó, chị gái của 2 em đã tốt nghiệp khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Hai anh em Tuấn - Tú đã vào nhập trường được mấy ngày nay, từ TP Hồ Chí Minh, tân sinh viên Trịnh Việt Tú chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi 2 anh em cùng đỗ đại học, lại đỗ vào một trường. Bọn em đang ở ký túc xá và tiếp tục ăn ở sinh hoạt trong 1 phòng. Lúc mới vào đây, nhiều người đã nhận ra bọn em là 2 anh em sinh đôi”.

Bà Nguyễn Thị Hiền - mẹ của 2 em cho biết: “Những năm qua, các cháu đã rất nỗ lực để vươn lên trong học tập với tinh thần tự giác, chăm chỉ. Nay gia đình thêm phấn khởi khi cả 2 cháu cùng đỗ vào một trường đại học như mong đợi. Hy vọng, các cháu sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt trong môi trường mới”.

Tiếp nối câu chuyện 3 anh em sinh 3 cùng đỗ vào một trường đại học, 2 cặp song sinh Thành - Vinh, Tuấn - Tú cũng đang góp phần viết tiếp câu chuyện kỳ thú về truyền thống hiếu học ở “xứ Nhút”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.