Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ năm 2001-2022, 14 dự án của Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc đã được triển khai thực hiện tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên, Quế Phong và Tương Dương, với tổng kinh phí gần 1 triệu USD.

Sáng 20/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Văn phòng tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về các dự án sinh kế UNDP tại miền Tây Nghệ An.

Về phía đoàn công tác, có bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia, Chương trình tài trợ nhỏ, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc; ông Hứa Đức Nhị - Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Đảm bảo lợi ích môi trường toàn cầu

Chương trình tài trợ nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SGP) là một chương trình cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các cộng đồng và các tổ chức xã hội (CSO) nhằm đáp ứng các mục tiêu tổng thể của “đảm bảo lợi ích môi trường toàn cầu thông qua các sáng kiến và hành động dựa vào cộng đồng”.

Tại Nghệ An, từ năm 2001- 2022, đã có 14 dự án được tài trợ, triển khai thực hiện tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên, Quế Phong, Tương Dương, với tổng kinh phí gần 1 triệu USD.

Các chương trình, dự án đều đạt kết quả tốt, có tính lan tỏa và ảnh hưởng lâu dài, sâu sắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển tiềm năng kinh tế mà vẫn gắn với bảo tồn đa dạng hoá sinh học, phát huy bản sắc văn hoá miền núi.

 Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền đại diện đoàn công tác đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm đến một số vấn đề trong thời gian tới. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Huyền thay mặt đoàn công tác đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm vấn đề trồng dược liệu dưới tán rừng; gắn phát triển sinh kế với bảo tồn một số loại cây như mét, dược liệu; quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại một số điểm tiềm năng như Rừng săng lẻ Tam Đình; Bản Xiềng, Khe Cớ (Tương Dương) các xã Mường Lống, Mỹ Lý (Kỳ Sơn)…

“Chúng tôi rất mong muốn tỉnh Nghệ An quan tâm chỉ đạo các chủ rừng phối hợp với dự án, xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích với cộng đồng, người dân nhằm quản lý và sử dụng rừng bền vững, xây dựng các vùng nguyên liệu bền vững trong tương lai”, bà Nguyễn Thị Thu Huyền nói.

Khai thác tiềm năng gắn đa dạng sinh học và bản sắc văn hóa

Là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, Nghệ An có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp được quy hoạch trên 1,16 triệu ha, chiếm 71,6% tổng diện tích tự nhiên. Hiện toàn tỉnh có khoảng 1 triệu ha rừng, độ che phủ rừng đạt 58,41%.

Đặc biệt, Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được UNESCO công nhận vào năm 2007, là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới trên cạn lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích gần 1,3 triệu ha, dân số khoảng trên 1 triệu người, với 6 dân tộc anh em.

 Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững ảnh 3

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Nghệ An sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai hiệu quả. Ảnh: Phú Hương

Có bước phát triển khá trong những năm qua, nhưng nhìn chung, kinh tế rừng của Nghệ An vẫn chưa phát triển tương xứng tiềm năng; vùng miền Tây tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm khoảng 19,1%, trong khi bình quân cả tỉnh là gần 3%; mức thu nhập bình quân đầu người thấp, ở mức 32 triệu đồng/người/năm. Đời sống người dân chưa được đảm bảo, phải sống dựa vào rừng và tài nguyên rừng, tạo áp lực lớn đối với công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững cho người dân, đồng bào miền núi, nhằm thúc đẩy khai thác và phát huy các tiềm năng gắn với bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học và đa dạng bản sắc văn hóa, phát huy thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, theo hướng bền vững kinh tế - xã hội, môi trường thích ứng biến đổi khí hậu.

 Nghệ An mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án tạo sinh kế bền vững ảnh 4

Nghệ An phát triển diện tích trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: Phú Hương

“Đề nghị Dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức đánh giá, rút ra bài học thành công ở những mô hình hiệu quả, giúp các địa phương tiếp tục nhân rộng trên địa bàn. Tỉnh cũng cam kết tạo mọi điều kiện để các chương trình dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.