Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh có 2 ổ dịch tại huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Tuy nhiên, dịch bệnh này sẽ có nguy cơ lây lan tại một số địa phương khác khi thời tiết mưa nhiều.
Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với mức độ nhỏ lẻ tại một số địa phương. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với mức độ nhỏ lẻ tại một số địa phương. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên một số địa phương của Nghệ An, khiến người chăn nuôi lo lắng, nhất là các trang trại, gia trại nơi được nuôi với số lượng lợn lớn, nếu xảy ra dịch sẽ gây thiệt hại nhiều về kinh tế.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Thời điểm đầu năm 2022, trên địa bàn Nghệ An có 7 ổ dịch tại 7 huyện. Tuy nhiên, được sự vào cuộc của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, do vậy tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 2 ổ dịch tại 2 huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp.

Theo ông Quỳnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra dai dẳng tại một số địa phương, khó có thể chấm dứt được là do một số hộ chăn nuôi chưa ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch, trong khi đó, những địa phương này trước đây đã từng xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi nên dễ tái phát.

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch cho đàn lợn, trong đó, có phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch cho đàn lợn, trong đó, có phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đang là mùa mưa, do vậy, sau những đợt mưa lớn, xác động vật và chất thải từ động vật trôi theo dòng nước, nên nguy cơ cao sẽ tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Để phòng, chống bệnh dịch này, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch: Nấu chín thức ăn cho lợn, phun hóa chất và rắc vôi bột khử trùng chuồng trại, mua con giống rõ nguồn gốc... đặc biệt là tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi", ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo./.

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.