Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh có 2 ổ dịch tại huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Tuy nhiên, dịch bệnh này sẽ có nguy cơ lây lan tại một số địa phương khác khi thời tiết mưa nhiều.
Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với mức độ nhỏ lẻ tại một số địa phương. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên một số địa phương của Nghệ An, khiến người chăn nuôi lo lắng, nhất là các trang trại, gia trại nơi được nuôi với số lượng lợn lớn, nếu xảy ra dịch sẽ gây thiệt hại nhiều về kinh tế.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Thời điểm đầu năm 2022, trên địa bàn Nghệ An có 7 ổ dịch tại 7 huyện. Tuy nhiên, được sự vào cuộc của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, do vậy tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 2 ổ dịch tại 2 huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp.

Theo ông Quỳnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra dai dẳng tại một số địa phương, khó có thể chấm dứt được là do một số hộ chăn nuôi chưa ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch, trong khi đó, những địa phương này trước đây đã từng xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi nên dễ tái phát.

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch cho đàn lợn, trong đó, có phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đang là mùa mưa, do vậy, sau những đợt mưa lớn, xác động vật và chất thải từ động vật trôi theo dòng nước, nên nguy cơ cao sẽ tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Để phòng, chống bệnh dịch này, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch: Nấu chín thức ăn cho lợn, phun hóa chất và rắc vôi bột khử trùng chuồng trại, mua con giống rõ nguồn gốc... đặc biệt là tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi", ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo./.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.