Nghệ An: Phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc (21/4)

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Sáng 14/4, tại Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với huyện Đô Lương tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022.

Dự lễ phát động có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đại diện các nhà tài trợ; lãnh đạo huyện Đô Lương và các thầy, cô giáo cùng đông đảo các em học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang và các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh buổi lễ phát động. Ảnh: Công Kiên

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022. Nhằm khẳng định vai trò của sách và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, năm 2017, Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Ảnh: Công Kiên
Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Đồng chí  Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022. Ảnh: Công Kiên

Năm 2021, Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách; tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Năm 2019, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng gần 1 triệu bài dự thi trên toàn quốc (riêng Nghệ An khoảng 69.000 bài). Năm nay, cuộc thi có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, thực hiện cải tiến bộ đề thi nhằm phát huy khả năng tư duy, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Ảnh: Công Kiên
Phần thi trưng bày và giới thiệu sách của các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Công Kiên

Năm nay, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, tiến hành cải tiến bộ đề thi nhằm phát huy khả năng tư duy, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao mong muốn mỗi người hãy dành một khoảng thời gian quý báu trong ngày, trong tuần để đọc sách, làm giàu thêm vốn tri thức cho mình. Mỗi thư viện, trường học nên tổ chức nhiều hình thức đa dạng để tuyên truyền về Ngày Sách, phát triển văn hóa đọc; mỗi ban, ngành, đoàn thể nên tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị…

Ảnh: Công Kiên
Phần dự thi Giới thiệu sách hoặc kể chuyện theo sách của các em học sinh Trường Tiểu học Yên Sơn (Đô Lương). Ảnh: Công Kiên

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã thông qua thể lệ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022 và cung cấp những thông tin cơ bản về cuộc thi để các trường học, các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh tham gia dự thi.

Sau lễ phát động, chương trình tiếp tục với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như trao tặng sách cho Trường THCS Lý Nhật Quang; tặng sách cho học sinh các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương; thi trưng bày, giới thiệu sách; thi giới thiệu sách hoặc kể chuyện theo sách…

Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo NXB Nghệ An tặng sách cho các em học sinh trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Công Kiên

Tin mới

Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.