Nghệ An tập trung khoanh vùng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Lâm Tùng - Trân Châu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đang nỗ lực khoanh vùng, chống dịch.

 Đồng chí  Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Tối 13/3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang phong tỏa, tập trung công tác tiêu hủy khử trùng tại đây. 

Xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) lập chốt kiểm soát dịch dịch tả lợn châu Phi tại xóm 7 đối với các phương tiện vào - ra vùng dịch. Ảnh: Lâm Tùng

Xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) lập chốt kiểm soát dịch dịch tả lợn châu Phi tại xóm 7 đối với các phương tiện vào - ra vùng dịch. Ảnh: Lâm Tùng

Được biết, ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn L. (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu) có hai con lợn nái bị bệnh, chính quyền địa phương đã lấy mẫu và tiêu hủy 2 con lợn nái này. Sau đó, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên tối cùng ngày, Chi cục Thú y và huyện Quỳnh Lưu đã tiêu hủy cả đàn lợn, tiêu độc khử trùng xung quanh.

Ngày 13,14/3, công tác tiêu độc khử trùng đã được hoàn tất ở khu vực bị dịch. Xóm 7, xã Quỳnh Lỹ đã lập 2 chốt cấm ra - vào nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Nghệ An tập trung khoanh vùng, chống dịch tả lợn Châu Phi ảnh 2
Huyện Quỳnh Lưu có nhiều điểm tắm lợn trên quốc lộ 1A. Ảnh: Việt Hùng.

Theo báo cáo, Quỳnh Lưu hiện có khoảng 42 nghìn con lợn, trong đó có 36 trại, gia trại chăn nuôi tập trung, chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn toàn huyện. Số hộ giết mổ nhỏ lẻ từ 1 - 3 con lợn/ngày đêm có hơn 87 hộ, chủ yếu giết mổ tại hộ gia đình.

Trước đó Nghệ An đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch tả lợn châu Phi công tác phòng chống dịch đã được triển khai ở các địa phương, tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm.

Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tuyên truyền với người dân  thực hiện tốt "5 không": không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ  lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Nghệ An tập trung khoanh vùng, chống dịch tả lợn Châu Phi ảnh 3
Bà con Nghi Lộc rắc vôi khử độc xung quang khu vực chuồng trại. Ảnh: Thu Hiền

Nghệ An đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của tỉnh, hoạt động trong 2 tháng bắt đầu từ 1/3 cho đến khi hết dịch.

Trước tình hình xuất hiện dịch tả lợn trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu và các xã trích một phần kinh phí dự phòng mua các vật tư thiết bị để tập trung cho công tác phòng chống dập dịch. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và PTNN tập trung công tác phòng chống dịch, tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản để chỉ đạo kịp thời hơn.

Sáng nay (14/3) huyện Quỳnh Lưu tổ chức họp các xã trên địa bàn về công tác phòng chống dịch. 

Đến nay, Nghệ An là địa phương thứ 16 trên cả nước phát hiện có dịch tả lợn châu Phi, sau Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Sơn La.

Nghệ An hiện có đàn lợn gần 900.000 con, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi tập trung và gần 296.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tin mới

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.