Nghệ An tiêu hủy 28 con lợn bị dịch tả châu Phi

Trân Châu - Xuân Hoàng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tính từ thời điểm xảy ra dịch là ngày 10/3, đến hết ngày 19/3, Nghệ An đã tiêu hủy 28 con lợn bị dịch tả tại 2 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu.

Trên địa bàn Nghệ An, từ ngày 10/3 - 19/3/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 3 hộ gia đình của 2 xã ở huyện Quỳnh Lưu, gồm: Quỳnh Mỹ có 2 hộ tại xóm 7 và 8 tiêu hủy 23 con (3 lợn nái, 20 lợn con) đến nay đã qua 4 ngày không phát sinh ca bệnh mới. Xã Quỳnh Hưng có 1 hộ ở  xóm 11, tiêu hủy 5 con (lợn nái, 4 con lợn thịt).

Nghệ An tiêu hủy 28 con lợn bị dịch tả châu Phi ảnh 1

Lấy mẫu dịch tả lợn ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng

Tổng số lợn tiêu hủy tại 3 hộ ở huyện Quỳnh Lưu là 28 con (4 lợn nái, 20 con lợn con và 4 con lợn thịt).

Các địa phương khác trong tỉnh là Diễn Châu, Yên Thành, Thái Hòa có lợn ốm, chết đều đã gửi mẫu giám sát và kết quả tất cả đều đang âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên các địa phương cũng đã được cảnh báo cần vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ để tránh dịch tả lợn châu Phi.

Sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi trong những ngày qua cho thấy sự báo động về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cũng như công tác phòng, chống còn nhiều hạn chế. 

Cơ quan chức năng cần vào cuộc tìm ra nguyên nhân khiến lợn của các hộ đã bị nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi để cánh báo cho bà con cũng như kiểm soát chặt chẽ tình hình giết mổ, tiêu thụ lợn tại các vùng dịch. 

Thống kê của Cục Thú y, tính đến ngày 19/ 3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 19 tỉnh, thành phố trong cả nước với 294 xã thuộc  62 huyện của Việt Nam. Hầu hết dịch tả lợn châu Phi càn quét miền Bắc với nhiều tỉnh như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn… và gần đây nhất là tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các ban ngành chức năng đã phải tiêu hủy 34.774 con lợn.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.