Nghệ An: Truy vết được 175 F1 của các ca cộng đồng ở một xã vùng cao

(Baonghean.vn) - Hiện xã Tiền Phong đang là điểm nóng về dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện Quế Phong. Địa phương đang tập trung xét nghiệm sàng lọc cộng đồng và cách ly các F1 theo quy định.
Sáng 11/12, Nghệ An ghi nhận 37 ca nhiễm Covid-19, có 5 ca cộng đồng. Đáng chú ý có 3 ca cộng đồng ghi nhận tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, nâng số ca F0 tại địa phương này lên 22 ca chỉ trong vài ngày.
3 ca nhiễm trong cộng đồng này đều trú tại thôn Lâm Trường, xã Tiền Phong. Trước mắt, địa phương đã phong tỏa 7 hộ dân và tiến hành truy vết những trường hợp đã tiếp xúc gần với các F0 này. Đây được đánh giá là các ca bệnh tương đối phức tạp vì nhà nằm ở ngã 3, người đi lại đông, làm nghề buôn bán tạp hóa nên những người tiếp xúc thời gian qua không ít. Trước mắt đã truy vết được 30 F1 của các ca bệnh này, dự kiến số F1 sẽ còn tăng lên do các bệnh nhân vẫn đang khai báo.
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Ảnh: P.V

Ông Võ Khánh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, toàn bộ số F0 này đều không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua test sàng lọc cộng đồng, do đó, đây là một trong những điều khiến công tác khoanh vùng dập dịch, truy vết gặp nhiều khó khăn...

Trước việc vẫn còn tiềm ẩn các ca F0 trong cộng đồng, xã Tiền Phong đã xin ý kiến huyện Quế Phong để tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng bao gồm các bản xuất hiện F0, các bản uy hiếp và các khu vực nguy cơ cao với số lượng khoảng 5.000 dân để kịp thời bóc tách các trường hợp nghi nhiễm ra khỏi cộng đồng.
Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Tiền Phong đã có 175 F1. Do số lượng F1 tương đối lớn nên địa phương đã mở thêm điểm cách ly tập trung tại Nhà Văn hóa cộng đồng Na Cày. Trước đó đã có 2 điểm là Khu tái định cư Na Câng và Nhà Văn hóa cộng đồng Phương Tiến 2. Những F1 không đạt điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại những điểm này. 
Xã Tiền Phong phong tỏa các hộ dân xuất hiện F0. Ảnh: P.V
Xã Tiền Phong phong tỏa các hộ dân xuất hiện F0. Ảnh: P.V

Qua trao đổi, bà Lô Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: "Xã Tiền Phong hiện đang là tâm dịch của huyện Quế Phong, huyện đang tập trung nhân lực, vật lực để hỗ trợ địa phương này dập dịch. Trong sáng 11/12, huyện đã triển khai lấy gần 1.000 mẫu bao gồm 2 trường học, 2 bản và các trường hợp liên quan tại địa phương này, kết quả có 19 ca nghi ngờ hiện đang chạy PCR khẳng định. Thời gian tới, huyện sẽ triển khai lấy mẫu diện rộng để kịp thời bóc tách, xác định được vị trí khoanh vùng để tập trung dập dịch".

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.