'Nghe được tiếng nói thật của dân là rất quan trọng'

 Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV cho thấy nhiều chỉ tiêu cơ cấu kết hợp thấp hơn dự kiến, đặc biệt số người ngoài Đảng trúng cử giảm 50% so với khóa XIII. Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  trao đổi xung quanh vấn đề này.

Người đại biểu phải nói được tiếng nói phản biện

Thưa ông, theo kết quả bầu cử ĐBQH khóa XIV vừa công bố, số người ngoài Đảng trúng cử giảm đến 50% so với Quốc hội khóa XIII, số người tự ứng cử trúng cử cũng giảm 50%. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?

- Tôi nghĩ ĐBQH là đại biểu của hơn 90 triệu dân, chính vì thế việc cơ cấu thế nào để Đảng và Nhà nước nghe được tiếng nói thật của dân là rất quan trọng. Nhiều hay ít người ngoài Đảng trong Quốc hội, rồi cơ cấu đại diện dân tộc thiểu số, phụ nữ, thanh niên... cũng quan trọng, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chất lượng ĐBQH tới đây tham gia vào việc lập pháp, hoạch định các chính sách, họ nghĩ về giai cấp nông dân, công nhân, bà con dân tộc thiểu số, bà con Việt kiều, bà con của các tôn giáo... đã thật sự sâu sắc chưa? Bởi những hiểu biết đó của ĐBQH sẽ giúp cho Đảng và Nhà nước hoạch định những chính sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nếu như hoạt động của Quốc hội nói chung, của người đại biểu nói riêng không giúp cho Đảng và Nhà nước có những phản biện để hiểu được một cách thực chất những vấn đề trong đời sống xã hội thì đó là điều thiệt thòi rất lớn cho Đảng, Nhà nước. Không quan trọng ĐBQH là người trong hay ngoài Đảng, vấn đề quan trọng là lực lượng này có đáp ứng được các yêu cầu trên hay không?

Sau hiệp thương vòng 3, chúng ta lên danh sách ứng viên chính thức có tới 97 người ngoài Đảng. Nhưng khi bỏ phiếu, nhiều người đã không đủ sự ủng hộ. Ông nghĩ gì về điều này?

- Tôi có suy nghĩ việc đưa vào danh sách ứng cử viên là người ngoài Đảng, cũng như các cơ cấu kết hợp khác là tốt, nhưng bên cạnh đó cần có sự lãnh đạo tốt trong công tác bầu cử để người dân hiểu đúng về những cử viên.

Nếu công tác bầu cử ở các nơi làm tốt thì số lượng những người ngoài Đảng trúng cử có thể cũng cao hơn. Chúng ta đã mong muốn điều đó ngay từ khi cơ cấu thành phần đại biểu. Bầu được ít hay nhiều những thành phần như đã dự kiến không phải chỉ ở cử tri mà còn là vai trò lãnh đạo của Đảng, sự lãnh đạo của cơ quan bầu cử, làm sao để cử tri hiểu và lựa chọn đúng.

Trong danh sách 870 ứng viên, nếu để bầu đều đủ tiêu chuẩn cả, nếu chọn người có bằng cấp cao chắc chắn là được nhiều. Nhưng làm thế nào để cử tri lựa chọn được những người có chất lượng, thể hiện được sự đại diện cho các tầng lớp nhân dân đó mới là quan trọng.

Chất lượng ở đây được hiểu không phải chỉ cứ chọn được người có bằng cấp chuyên môn cao hay đã làm nhiều việc quan trọng là chất lượng. Chẳng hạn người đó trình độ chuyên môn không cao nhưng họ hiểu và nói được nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số hay đồng bào tôn giáo nào đó thì nhất định hơn hẳn người có trình độ chuyên môn cao mà không hiểu về vấn đề này. Quốc hội cần như vậy.

Những người trượt không phải vì họ yếu, kém hơn...

Từng là ĐBQH nhiều khóa, ông có lo ngại số ĐBQH là người ngoài Đảng giảm sẽ ảnh hưởng đến tính phản biện trên nghị trường?

- Nếu như số đảng viên trúng cử ĐBQH khóa XIV nay mai làm được đầy đủ vai trò của người đại biểu, nói được tiếng nói thực chất của nhân dân thì sẽ điều rất tốt. Tôi mong chờ và hy vọng điều đó. Tuy nhiên từ thực tiễn trước đây từng tham gia 3 khóa là ĐBQH tôi cũng có băn khoăn nhất định.

Tôi thấy có những đồng chí có trách nhiệm của các cấp ủy khi vào Quốc hội ít khi nói được tiếng nói phản biện, có chăng chỉ nói trong nội bộ. Nếu như vậy thì sinh hoạt Quốc hội sẽ phần nào bị hạn chế.

Với gần 96% người trúng cử ĐBQH khóa XIV là đảng viên, tôi nghĩ lãnh đạo Quốc hội cũng phải suy nghĩ để làm sao phát huy được vai trò tất cả các đại biểu, là đảng viên cũng phải nói tiếng nói của dân, cần có những phản biện để đưa ra những chính sách phù hợp với đời sống của nhân dân. Như thế sinh hoạt của Quốc hội mới chất lượng.

Trong số 197 ứng viên được T.Ư giới thiệu về địa phương, có 15 người không trúng cử. Phải chăng sự lựa chọn của cử tri ngày một kỹ càng, khắt khe hơn?

- Tôi không nghĩ như vậy, tôi cho rằng các ứng viên đó cũng đã qua hiệp thương 3 vòng, được dân tin tưởng. Dân là ai, dân là người ở cơ quan của ứng viên, dân ở khu dân cư của ứng viên, những người dân đó mới hiểu ứng viên một cách đầy đủ. Còn  cử tri ở những quận, huyện đi bỏ phiếu có thể họ không hiểu hết về ứng viên đó. Tôi cho rằng không thể đánh giá những người không trúng cử đó yếu kém hơn những người đã trúng cử.

Ông nghĩ sao về việc trong các chỉ tiêu cơ cấu kết hợp, chỉ có đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) là vượt cao hơn so với dự kiến?

- Đó là sự lựa chọn của cử tri, có thể nhiều nơi cử tri đặt niềm tin vào những ứng viên trẻ. Tôi nghĩ những người trẻ đã trúng cử cần hiểu điều đó để cố gắng có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội tới đây. Tuy nhiên tôi cũng có suy nghĩ không nên nặng vấn đề tuổi tác với ĐBQH, vấn đề là sức khỏe và sức làm việc.

Tất nhiên trong Quốc hội phải đưa anh em trẻ tuổi và lớp trung tuổi đang là chủ chốt phải được coi trọng, nhưng không nên để phí những lực lượng tuy có tuổi nhưng còn sức khỏe, có điều kiện thời gian, có hiểu biết về đất nước, hiểu biết về quần chúng, có kinh nghiệm trong công tác của Đảng, có kinh nghiệm đóng góp về việc xây dựng chính sách, pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Nước ta là nước một Đảng lãnh đạo, số đảng viên trong Quốc hội có thể đông, nhưng cần phải có một tỷ lệ nhất định những người mang tiếng nói của quần chúng nhân dân. Nếu như trong danh sách ĐBQH toàn thấy người làm cấp ủy, lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội... cái đó có thể sẽ là thiệt thòi cho Đảng chứ không phải tốt đâu.

Ông Phạm Thế Duyệt

Tin mới

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.