Nghẹn lòng trước chia sẻ của hàng xóm về người phụ nữ Nghệ An bị lửa thiêu cháy khi cứu rừng

(Baonghean.vn) - "Bà Hoa là người người tốt bụng, hiền lành, ai nhờ gì cũng sẵn sàng giúp đỡ, nên rất được lòng người dân trong xóm, bà ấy ra đi khiến chúng tôi vô cùng đau xót...", ông Phạm Văn Đức, Xóm trưởng xóm Thung Huyện, xã Nam Kim (huyện Nam Đàn) nghẹn ngào cho biết.
Đám tang bà Nguyễn Thị Hoa sinh (năm 1964 ở xóm Thung Huyện) xã Nam Kim, Nam Đàn đã diễn ra vào 15h chiều nay (1/7) trong sự đau xót tột cùng của người thân, hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương. Bà chính là người đã tử vong trong lửa rừng khi hỗ trợ người dân dập lửa trong đám cháy 10 tiếng tại xã Nam Kim, Nam Đàn ngày 30/6.
Bàn thờ của bà Hoa được dựng lên khi đám cháy còn chưa được dập tắt. Ảnh: Quang An
Theo lời kể của hàng xóm láng giềng, hai vợ chồng bà Hoa, ông Niệm có hoàn cảnh rất đáng thương. Bà Hoa sinh ra được 4 người con, gồm con gái đầu và 3 người con trai. Gia đình làm nông nghiệp, vì không muốn các con phải sống trong cảnh thiếu thốn, bà cùng chồng làm lụng ngày đêm để có tiền chăm nuôi cho các con ăn học, trưởng thành.
Tuy nhiên, tai họa ập đến khi bà phát hiện mình bị mắc bệnh tim cách đây hơn 10 năm, kể từ đó, bà gần như mất sức lao động, chỉ quanh quẩn ở nhà, mọi việc lớn bé trong gia đình gần như chỉ một mình ông Niệm lo toan.
Cảnh tang thương tại nhà bà Hoa. Ảnh: Quang An
Từ năm 2014 đến nay, sau quãng thời gian chạy vạy, đôn đáo điều trị khắp nơi, sức khỏe của bà Hoa có dấu hiệu hồi phục, căn bệnh tim đã không còn giày vò bà hàng đêm. Cùng với đó, những người con đã dần trưởng thành, đi lao động nước ngoài để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, căn nhà  mới được xây dựng cũng từ những đồng tiền tích góp của 4 người con trong quá trình đi làm xa. Những người con hy vọng rằng, từ nay, người mẹ già của mình sẽ được hưởng cuộc sống an nhàn hơn sau quãng thời gian dài đương đầu với bệnh tật.
Nhưng rồi, buồn đau đã ập đến vào ngày 30/6 định mệnh. Đám cháy rừng bùng lên trên địa bàn xã Nam Kim, người con trai thứ 2 của bà là anh Nguyễn Đình Kỷ đã cùng người dân lao lên dập lửa, thương con, chia sẻ với hàng xóm đang đương đầu với đám cháy, bà Hoa tất tả chuẩn bị nước uống để lên tiếp sức cho mọi người.
Đám tang bà Hoa vào chiều nay (1/7) có rất đông người đến đưa tiễn. Ảnh: Quang An
Ông Phạm Văn Nhâm - Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Kim kể lại: Thấy dáng người gầy gò của bà vác cả can nước 10 lít leo lên rừng, không ai có thể kìm lòng.
Thời khắc đau đớn đã đến vào lúc 10 giờ ngày 30/6, ngọn lửa bất ngờ bùng lên và bủa vây xung quanh bà Hoa. Bà vùng vẫy để chạy thoát nhưng đành bất lực vì sức yếu cộng với địa hình dốc núi. Khi mọi người tiếp cận được hiện trường thì bà đã tử vong.
Ông Phạm Văn Đức - xóm trưởng xóm Thung Huyện, xã Nam Kim nghẹn ngào nói: "Bà Hoa là người người tốt bụng, hiền lành, thương yêu con cái vô cùng, đối với hàng xóm ai nhờ gì cũng sẵn sàng giúp đỡ, khi nghe tin bà bị chết cháy khi hỗ trợ dập cháy rừng, chúng tôi vô cùng đau xót trước mất mát quá lớn này..."
Đại diện một số đơn vị đã đến chia sẻ, động viên gia đình ông Niệm. Ảnh: Trọng Hùng
Trong đám tang chiều nay của bà Hoa, bên cạnh người thân, hàng xóm, còn có rất nhiều người dân từ các xóm khác trên địa bàn xã Nam Kim, đại diện các đơn vị đã đến chia buồn và động viên gia đình.

Các tổ chức, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Niệm như: UBND huyện Nam Đàn, Phòng Lao động & TBXH huyện, đơn vị Kiểm lâm....

Chính quyền địa phương rất ghi nhận và trân trọng việc làm của bà Hoa, đồng thời sẽ tích cực tuyên truyền cũng như phối hợp để nâng cao nghiệp vụ PCCC đối với người dân khi xảy ra sự cố cháy rừng, để không phải chứng kiến thêm các trường hợp thương tâm sau này.

Ông Trịnh Xuân Hưng - Chủ tịch UBND xã Nam Kim