Nghi Lộc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Thông qua cơ chế hỗ trợ khuyến khích, những năm gần đây, nhiều địa phương ở huyện Nghi Lộc đã phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho sản phẩm nông nghiệp sạch và nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Cánh đồng Trọt Mượu thuộc xóm Hợp Thắng, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc vốn là đồng đất cằn cỗi, chỉ sản sản xuất được một vài loại cây màu nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Năm 2019, anh Trần Mạnh Hùng từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương mạnh dạn xin chính quyền xã được nhận chuyển nhượng đất đai của các hộ dân và tích tụ ruộng đất của gia đình với tổng diện tích gần 10.000 m2, đầu tư tại đây “Mô hình công nghệ cao nông nghiệp sạch nhà kính khép kín Hùng Thanh”.

Nghi Lộc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ảnh 1
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ở xã Khánh Hợp (Nghi Lộc). Ảnh: Quang An

Mô hình của anh Trần Mạnh Hùng gồm hệ thống nhà màng cùng với các hạng mục phụ trợ như trạm điều tiết tưới tự động nhỏ giọt công nghệ cao Israel, bể xử lý xơ dừa.

Trước mắt, anh đã xây dựng được 3 nhà màng, mỗi nhà rộng 1.200m2 để trồng dưa lưới và cà chua Israel. Khi cây dưa đến kỳ nở hoa, anh đưa ong mật vào nhà màng nhờ vật nuôi này thụ phấn cho cây trồng.

Anh Hùng cho biết: Vừa qua, anh đã thu hoạch vụ dưa lưới đầu tiên 3.000 quả, sản lượng 4 tấn, bán tại vườn được 160 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Hùng thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Trong quá trình sản xuất, gia đình đã nhận được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo. Bản thân anh cũng đã tìm được mối tiêu thụ sản phẩm cây trồng đảm bảo ổn định lâu dài.  

Nghi Lộc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ảnh 2
Trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Đinh Quang Hoàng (trái) ở xóm 9, xã Nghi Trung có diện tích 200m2. Ảnh: Nhật Tuấn 

Anh Trần Mạnh Hùng là một trong số rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã ứng dụng công nghệ cao, sản xuất cây trồng trong nhà màng. Để khuyến khích các hộ dân sản xuất theo mô hình này, UBND huyện Nghi Lộc hỗ trợ mỗi mô hình có diện tích tối thiểu 2.000m2 số tiền 350 triệu đồng.

Cùng với đó, UBND các xã còn hỗ trợ tập huấn để nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức tham quan học hỏi mô hình, hỗ trợ quảng bá bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất. Hiện, toàn huyện có 6 xã sản xuất nông nghiệp có mô hình công nghệ cao với tổng diện tích 30.000 m2. Riêng xã Nghi Long năm 2017 chỉ có một hộ dân sản xuất cây trồng trong nhà màng, tưới bằng công nghệ Israel trên diện tích 1.000 m2, nay đã có hàng chục gia đình tham gia mô hình này với tổng diện tích 8.000 m2

Ngoài dưa lưới, nông dân Nghi Lộc còn trồng dưa chuột Israel, hoa, rau, củ, quả các loại. Những cây trồng bằng công nghệ này đều đem lại thu nhập cao. Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn tạo việc làm cho nhiều lao động, tiết kiệm nguồn nước tưới, đảm bảo an toàn về môi trường, sản phẩm cây trồng được người tiêu dùng ưa chuộng vì đạt chất lượng cao.

Nghi Lộc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ảnh 3
Nông dân Nghi Kiều chế biến tinh bột nghệ. Ảnh: Lâm Tùng

Nói về chủ trương tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới, ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết:  “Hiện, phòng NN&PTNT đang tham mưu cho UBND huyện xây dựng đề án, chương trình cả giai đoạn để triển khai thực hiện có hiệu quả tại cơ sở.

Theo đó, sẽ đánh giá lại toàn bộ cơ chế của huyện về phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong những năm qua và tiếp tục ban hành cơ chế hỗ trợ để triển khai thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo như là hỗ trợ xây dựng nhà màng, hỗ trợ liên kết phát triển sản xuất, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, quảng bá thương hiệu”.   

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nông dân, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Nghi Lộc bước đầu khá khả quan.

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.