Người dân di dời tài sản phòng tránh ngập lụt vì thủy điện xả lũ

Bá Hậu - Vi Nhẫn - Hồ Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều 30/8, người dân các huyện Con Cuông, Tương Dương phải di chuyển tài sản, đồ đạc đến nơi an toàn khi nước lũ dâng cao.
Do ảnh hưởng việc xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ nên nước sông Lam dâng cao, gây ảnh hưởng đến các khu vực xung yếu trên địa bàn huyện Con Cuông, trong đó có Trường Phổ thông DTNT THCS Con Cuông và một số hộ dân ở xã Bồng Khê.
Để kịp thời di dời đồ đạc và đảm bảo an toàn cho học sinh, chiều 30/8, huyện Con Cuông đã huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia giúp Trường Phổ thông DTNT THCS Con Cuông di dời đồ đạc, sách vở dụng cụ học tập tránh xa khu vực ngập lụt..
Cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia gia giúp nhà trường thu dọn đồ đạc. Ảnh: Bá Hậu
Cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội tham gia giúp nhà trường thu dọn đồ đạc. Ảnh: Bá Hậu
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của nhà trường và của học sinh đã được đưa lên các vị trí cao hơn. Học sinh được nghỉ học và được phụ huynh đón về nhà, phòng khi nước lũ dâng cao.
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của học sinh và nhà trường đã được di dời khỏi nơi có nguy cơ ngập lụt. Ảnh: Vi Nhẫn ảnh 3
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, mọi vật dụng của học sinh và nhà trường đã được di dời khỏi nơi có nguy cơ ngập lụt. Ảnh: Vi Nhẫn
Huyện Con Cuông chỉ đạo cho các xã, thị túc trực ở các điểm xung yếu, chủ động ứng phó với mưa lũ.
Từ trưa 30/8, mực nước trên sông Cả, sông Nậm Nơn đoạn qua địa bàn huyện Tương Dương dâng cao khiến nhiều đoạn đường ở huyện miền núi này tiếp tục bị chia cắt. Cụ thể, tuyến Cửa Rào – Lượng Minh, đoạn khe Sài, thuộc bản Xiêng Hương, xã Lượng Minh bị ngập cao và chia cắt.

Các phương tiện đều không thể qua được. Một số người dân đã dùng xe kéo thô sơ để đẩy thuê cho người và phương tiện đi qua đoạn khe này.

Đủ các loài rác thải tràn ngậm QL 7 gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Hồ Phương
Đủ các loại rác thải tràn ngập QL 7 gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Hồ Phương
Trên QL 7 đoạn đi qua Làng Nhùng, xã Tam Quang, cũng đã bắt đầu bị nước tràn lên lòng đường. Rác từ sông Cả do nước đẩy vào tràn ngập đoạn đường này. Các phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn.  Theo quan sát của phóng viên, một số ngôi nhà ở làng Khe Bố, xã Tam Quang bị ngập phần tầng hầm, các công trình phụ và vườn. Nhiều nhà dân ở làng này tiếp tục phải di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Người dân xã Tam Quang giúp các hộ dân làng Khe Bố di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: Hồ Phương
Người dân xã Tam Quang giúp các hộ dân làng Khe Bố di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: Hồ Phương

Tại hồ thủy điện Khe Bố, nước đã dâng cao vào sáng ngày hôm nay. Ông  Đỗ Văn Mạnh - Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy Thủy điện Khe Bố cho biết, hiện tại nhà máy đang xả với mức 3150m3 nước/giây. Hiện tại nước ở hồ chứa thủy điện Khe Bố đạt cao trình là 65m. “Theo dự kiến, chiều nay sẽ phải xả lên đến 3500m3 nước/giây. Hiện tại diễn biến nước cũng đang hết sức phức tạp vì thời tiết xấu, phía hồ thủy điện Bản Vẽ cũng đã tràn hồ chứa” - ông Mạnh cho biết.

“Điểm nước dâng trên QL 7 đoạn qua Làng Nhùng, xã Tam Quang chỉ cách Nhà máy thủy điện Khe Bố chừng 2km, nếu thủy điện này xả lũ với lưu lượng lớn hơn thì đường này lại chia cắt tiếp mà thôi” - Một người dân cho biết.
QL 7 ngập rác trong ngày 30/8. Clip: Hồ Phương

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.