Nhiều phụ huynh ở nghệ An 'ngồi trên lửa' trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, phụ huynh, học sinh ở Nghệ An cũng đang nóng lòng chờ phương án chính thức. Trong khi đó cuộc đua để vào các trường công lập thì vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Bộn bề nỗi lo mùa thi

Thành phố Vinh vẫn luôn là điểm nóng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bởi tỷ lệ trúng tuyển vào các trường công lập trên địa bàn thành phố chỉ khoảng 60%. Cơ hội dường như cũng chỉ có một, khi năm ngoái, tất cả các trường trên địa bàn thành phố và nhiều trường công lập khác trong tỉnh chỉ tuyển sinh duy nhất thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Từ khi con vào lớp 9 và nhất là chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu thì gia đình chị Nguyễn Thị Yến (phường Trường Thi, TP Vinh) thực sự như “ngồi trên đống lửa”. Gần 1 năm nay, những cuộc đi chơi, các kế hoạch của gia đình cũng bị hoãn lại, phần vì dành thời gian cho cậu con trai ôn thi, phần thì cũng không ai có tâm trí khi mà trước mắt đang còn những kỳ thi dài khó khăn.

Nói về điều này, chị Yến cho biết: Con trai tôi lực học chỉ ở mức khá nên để đặt mục tiêu vào những trường tốp đầu rất vất vả. Do đó, thời điểm này, gia đình phải động viên cháu cố gắng học đều các môn để tránh bị mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, cháu còn phải ôn thi môn chuyên nữa, lịch học kín trong tuần. Dường như môn nào cũng phải học 2 – 3 buổi/tuần, chưa kể học thêm ở trường.

Nhiều phụ huynh ở nghệ An 'ngồi trên lửa' trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Học sinh lớp 9 chịu nhiều áp lực trước mùa thi. Ảnh: Mỹ Hà

Không chỉ riêng phụ huynh, bản thân học sinh cũng chịu nhiều áp lực, nhất là với những học sinh tại thành phố Vinh, Diễn Châu, Đô Lương... những vùng có tỷ lệ chọi vào lớp 10 khá cao. Học sinh Phạm Tiến Nam – lớp 9A – Trường THCS Cửa Nam (TP. Vinh) cho biết: Em nghĩ em sẽ đăng ký thi vào Trường THPT Hà Huy Tập vì năm ngoái điểm chuẩn của trường thấp hơn các trường khác trong thành phố. Dù đây không phải là mục tiêu đầu tiên của em nhưng em nghĩ đây là giải pháp an toàn, thay vì phải học một trường ngoài công lập.

Là giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A – Trường THCS Cửa Nam, cô giáo Thùy Linh cho biết: Dù là lớp điểm của trường nhưng áp lực tuyển sinh của các bạn vẫn rất lớn bởi hầu hết các em đều có nguyện vọng được vào các trường công lập hoặc trường chuyên. Trước đó, từ cuối năm lớp 8 và đầu năm lớp 9, chúng tôi đã cho các em đăng ký nguyện vọng và thường xuyên động viên để các em kiên trì thực hiện ước mơ của mình. Tuy vậy, qua nhiều năm làm công tác giảng dạy lớp 9, tôi thấy học sinh chịu nhiều áp lực bởi thí sinh dự thi đông nhưng số lượng chỉ tiêu có hạn. Tại lớp tôi, phải thực sự những bạn có năng lực mới tự tin đăng ký thi vào các trường tốp đầu, còn lại các em lựa chọn một trường có khả năng trúng tuyển cao.

Nhiều phụ huynh ở nghệ An 'ngồi trên lửa' trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2

Giờ học của học sinh Trường THCS Cửa Nam - thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Qua khảo sát của lớp 9A, hiện nay có khoảng 20 học sinh đăng ký vào trường chuyên. Tuy nhiên, số này, chủ yếu chỉ đăng ký vào một trường công lập có điểm chuẩn vừa phải như Trường THPT Hà Huy Tập, Trường THPT Lê Viết Thuật để chọn bước “lùi” chắc chắn cho mình.

Ngoài ra, có khoảng 20 học sinh cũng đang tăng tốc để kịp lấy chứng chỉ ngoại ngữ. Là giáo viên dạy môn Toán, cô giáo Thùy Linh cũng cho biết, hiện tổ chuyên môn thường xuyên rà soát chương trình, kế hoạch ôn tập và thường xuyên kiểm tra bài cũ, 1 tiết, 15 phút và cho học sinh thi thử. Trong quá trình đó, nếu học sinh nào không theo kịp chương trình sẽ nhắc nhở, động viên và tiếp tục bồi dưỡng để tránh bị hổng kiến thức. Quan trọng hơn trước áp lực của kỳ thi, cô Linh và nhiều giáo viên khác “phải thường xuyên động viên để các em bình tĩnh, tự tin ôn tập và liên lạc với phụ huynh để nắm bắt tình hình ôn tập ở nhà”.

Trường THCS Cửa Nam (TP. Vinh) có hơn 200 học sinh lớp 9. Thời điểm này, các em đang bắt đầu kỳ thi giữa kỳ và từ nay đến khi kỳ thi chính thức diễn ra, dự kiến các em sẽ có 3 – 4 kỳ thi, kiểm tra khác để đánh giá, xếp loại học sinh.

Nói thêm về điều này, cô giáo Hồ Thị Thanh An – Hiệu trưởng Trường THCS Cửa Nam cho biết: Ngoài kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ, chúng tôi đang có kỳ thi quan trọng do Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo đề thi chung. Ngoài ra, các em có thể còn làm một bài kiểm tra qua hệ thống LMS của Sở Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của kỳ thi này rất quan trọng và là cơ sở để chúng tôi đánh giá, phân hóa đối tượng học sinh theo các mức giỏi, khá, trung bình, yếu và tổ chức ôn thi phù hợp với từng đối tượng. Đây cũng là căn cứ để các em làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường THPT. Nhà trường cũng dự kiến phân luồng khoảng 20% đối với trường hợp học sinh có học lực trung bình, yếu.

Ở các huyện miền núi, áp lực tuyển sinh vào lớp 10 dường như không quá khó khăn bởi mức điểm trúng tuyển khá thấp. Tuy vậy, với những học sinh đang có nguyện vọng để trúng tuyển vào các trường dân tộc nội trú của tỉnh thì áp lực vẫn không nhỏ.

Học sinh Lầu Y Hà - lớp phó học tập của lớp 9A – Trường Phổ thông Dân tộc miền núi THCS Mường Lống (Kỳ Sơn) mục tiêu năm nay của Hà đó là Trường PT dân tộc miền núi tỉnh. Đây là trường chỉ tiêu có hạn, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nên để có thể trúng tuyển, Hà buộc phải tăng tốc ôn tập. Chia sẻ điều này, Lầu Y Hà cho biết: Em lo nhất là môn Tiếng Anh bởi các bài kiểm tra của em chủ yếu chỉ được 4,5 điểm. Em cảm thấy khó học ngữ pháp, các bài luận của em cũng không tốt.

Nhiều phụ huynh ở nghệ An 'ngồi trên lửa' trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 3

Tiếng Anh luôn là môn học khó khăn đối với học sinh miền núi. Ảnh: Mỹ Hà

Là giáo viên dạy môn Tiếng Anh cho khối học sinh lớp 9 của Trường Phổ thông Dân tộc miền núi THCS Mường Lống, thầy giáo Lỳ Bá Lồng cũng cho biết: So với vùng xuôi và nhiều vùng thuận lợi khác, học sinh người Mông học Tiếng Anh khó hơn vì đây là ngoại ngữ thứ 3 của các em. Hiện tại, để chuẩn bị cho Kỳ thi vào lớp 10, chúng tôi đang hệ thống lại toàn bộ kiến thức để các em nắm vững chương trình trong sách giáo khoa. Toàn trường chỉ có 2 học sinh đăng ký thi vào Trường Dân tộc miền núi tỉnh nên chúng tôi sẽ phụ đạo, kèm thêm cho các em để các em có thể làm thêm một số bài nâng cao.

Nhiều thay đổi để tránh áp lực cho thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An được đánh giá là khó hơn xét tuyển vào đại học. Sở dĩ có thực tế trên bởi trong những năm gần đây, số lượng học sinh toàn tỉnh tăng nhưng chỉ tiêu tuyển sinh không tăng. Trong khi đó, tỷ lệ trúng tuyển vào các trường công lập chỉ đạt khoảng 75%.

Tại thời điểm này, dù chưa có phương án tuyển sinh vào lớp 10 nhưng nhiều thông tin xung quanh kỳ thi này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, nhất là xung quanh vấn đề phương án tuyển sinh, tỷ lệ xét tuyển và phương án tuyển thẳng theo chứng chỉ ngoại ngữ.

Nhiều phụ huynh ở nghệ An 'ngồi trên lửa' trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 4

Giờ học của học sinh lớp 9 - Trường PT DTBT THCS Mường Lống - Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, nói về Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, sẽ có những điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho thí sinh và giảm áp lực cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh… nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

Năm nay, việc tuyển sinh lớp IELTS cũng sẽ có một số điều chỉnh. Phương thức tuyển sinh sẽ là xét tuyển theo điểm IELTS và các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương. Việc xét tuyển lớp IELTS sẽ được thực hiện trước khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra. Nếu trúng tuyển, thí sinh chỉ cần điều kiện là được công nhận tốt nghiệp THCS mà không phải thi và đậu vào 1 trường THPT công lập bất kỳ như các năm trước. Năm nay, kế hoạch tuyển sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng ở cơ sở 2 cũng đang khẩn trương được triển khai để tăng chỉ tiêu vào công lập cho thí sinh ở thành phố Vinh.


Ngoài những thay đổi trên, dự kiến kỳ thi năm nay vẫn giữ nguyên sự ổn định với ba môn Ngữ văn, Toán, Anh và cùng tính điểm hệ số 1. Theo kế hoạch, trong tuần này, phương án tuyển sinh lớp 10 sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND tỉnh để ban hành quyết định. Sau khi công bố môn thi, ngày thi, Sở sẽ tiếp tục công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các nhà trường, công bố cấu trúc đề thi minh họa ba môn thi vào lớp 10 và các môn thi vào trường chuyên. Dự kiến, kỳ thi năm nay vẫn được tổ chức vào tháng 6/2023./.

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.