Những ngôi 'làng treo' giữa lòng thành Vinh

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Hàng trăm hộ dân ở TP Vinh phải sống lay lắt trong những căn nhà rách nát vì nằm trong vùng quy hoạch dự án. Có những dự án thậm chí quy hoạch treo hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Mòn mỏi chờ tái định cư

Đi dọc các tuyến đường dưới chân núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh), không khó để bắt gặp những dãy nhà lụp xụp, thậm chí rách nát. Do vướng quy hoạch, hàng chục năm nay, nhiều hộ dân ở đây chẳng dám xây dựng nhà kiên cố, không những vậy cuộc sống của họ cũng vì thế mà gặp vô vàn khó khăn.

“Con cái kết hôn hơn 10 năm nay nhưng phải sống chung trong cái nhà chật chội. Muốn xây cái nhà kiên cố không được. Những ngày mưa bão cả xóm lại chạy tán loạn đi nơi khác để trú tránh. Cơ cực lắm”, bà Nguyễn Thị Hồng (62 tuổi, đường Ngô Thì Nhậm) lắc đầu ngao ngán.

Người dân phường Trung Đô sống cơ cực trong những ngôi nhà lụp xụp nhưng vẫn không dám xây dựng kiên cố. Ảnh: Tiến Hùng
Người dân phường Trung Đô sống cơ cực trong những ngôi nhà lụp xụp nhưng vẫn không dám xây dựng kiên cố. Ảnh: Tiến Hùng

Theo người dân, khu vực này nằm trong vùng quy hoạch Dự án Khu du lịch lâm viên núi Quyết từ gần 20 năm trước. Sau nhiều lần điều chỉnh, đến năm 2008 UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Lâm viên núi Quyết. Theo quy hoạch được phê duyệt lúc đó thì để thực hiện dự án cần phải di dời 7 cơ quan, 5 khu tập thể và 300 hộ dân. Dự án Khu du lịch lâm viên núi Quyết có diện tích 147,70 ha, gồm các hạng mục như khu đón tiếp, tiểu công viên di tích chiến tranh; khu dịch vụ giải trí; khu sinh thái cảnh quan thiên nhiên; khu công viên văn hóa lịch sử; khu quy hoạch công trình Phật giáo; khôi phục di tích Hoàng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Tổng mức đầu tư dự kiến 600 tỷ đồng với 100% vốn nhà đầu tư…

Thời gian thực hiện quy hoạch dự án là đến năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô, đến nay phường vẫn chưa thấy dự án có động tĩnh gì. Trong khi đó, hàng trăm người dân sống trong vùng quy hoạch thì rất bức xúc.

“Người dân bị vướng quy hoạch treo nên rất khó khăn. Việc tách bìa đỏ khi con cái ra ở riêng cũng không tách được. Khi làm bìa thì bìa của nhân dân đều bị gạch chéo, nên giá trị đất của họ không cao. Nhiều gia đình muốn cho con đi xuất khẩu lao động, đi cắm bìa đỏ cho ngân hàng nhưng cùng lắm cũng chỉ vay được 10 triệu đồng. Việc chuyển nhượng cũng rất khó. Người dân cũng không được xây dựng nhà cao tầng”, ông Đại nói.

Treo đến bao giờ?

Tại phường Vinh Tân, Dự án đường Lê Mao kéo dài được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2005. Kể từ đó, hàng chục hộ dân ở khối Yên Phượng bị cấm xây dựng, cơi nới nhà cửa để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay con đường đó vẫn còn đang nằm trên giấy.

Phần lớn các hộ dân nằm dọc đường Ngô Thì Nhậm bị vướng quy hoạch treo hàng chục năm nay. Ảnh: Tiến Hùng
Phần lớn các hộ dân nằm dọc đường Ngô Thì Nhậm chạy ven núi Quyết bị vướng quy hoạch treo hàng chục năm nay. Ảnh: Tiến Hùng

Theo ghi nhận của phóng viên, dù cách trung tâm TP. Vinh chưa đầy 1 km, nhưng ở đây như một xóm nghèo ở nông thôn với những rặng tre, căn nhà cũ nát… Một trong những hộ dân ở đây, bà Nguyễn Thị Khương cho biết, nhà bà xây dựng 30 năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ năm 2005 đến nay, gia đình bà không dám xây dựng, cơi nới gì nữa vì năm nào cũng được hứa “năm sau sẽ di dời”. Căn nhà cũ kỹ này hiện là nơi ở của 7 người, gồm 3 thế hệ. Nhà cửa xuống cấp, dột nát, gia đình bà phải mua bạt về chăng trên mái ngói để chống dột. Do xung quanh khu vực này người ta cho san lấp để làm khu đô thị mới nên những hộ dân bị quy hoạch đường Lê Mao kéo dài bị vây lại thành vùng thấp trũng, mưa là ngập. Đợt lũ năm ngoái, nước ngập ngang ngực, cả gia đình bà phải chạy đi sơ tán.

Còn ông Võ Đình Vọng thì có đến 4 người con đã có gia đình, đất của ông rộng 1.582 m2, nhưng không thể chia cho các con làm nhà ở, mà phải đi thuê trọ. Ông Vọng kể rằng, chính quyền đã 3 lần kiểm đếm tài sản để bồi thường, nhưng đến nay, vẫn chưa được bồi thường để đi. Quá bức xúc, ông Vọng và các hộ dân ở đây nhiều lần gửi đơn kiến nghị, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời chính xác bao giờ mới được bố trí tái định cư.

Cũng trên địa bàn phường Vinh Tân, nhiều hộ dân ở khối Phúc Vinh cũng phải khổ sổ vì nằm trong dự án treo suốt 15 năm nay. Theo người dân, năm 2005, TP Vinh quy hoạch khu đất này để xây dựng trụ sở phường mới tách ra từ phường Vinh Tân. Tuy nhiên, đến nay dự định tách phường bị bãi bỏ, nhưng những hộ dân bị treo vẫn chưa được “giải thoát”. “Chúng tôi có 600 m2 đất ở, trong khi 3 người con đã có gia đình và hiện đang phải sống chung trong căn nhà cấp 4 chỉ có 50 m2. Chúng tôi không thể chia đất làm nhà cho con, cũng không thể sang nhượng để lấy tiền đi mua chỗ khác được”, một người dân nằm trong dự án treo này nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết, quy hoạch treo ở 2 khu vực nói trên không chỉ người dân khổ sở mà chính quyền phường cũng khổ lây. "Dân kêu ca rất nhiều, mưa lụt, cán bộ phường cũng lo ngay ngáy vì khu vực này quá thấp trũng. Đợt lũ năm ngoái, chúng tôi phải lội bộ vào những hộ dân này để hỗ trợ họ di chuyển đồ đạc, thuyền ghe không vào được vì vướng cây cối. Nói thật lòng, chúng tôi rất mong thành phố sớm di dời dân để họ đỡ khổ”, vị lãnh đạo phường này nói thêm.

Nằm ngay sát trung tâm TP Vinh nhưng khung cảnh ở đây chẳng khác gì một làng quê do vướng quy hoạch. Ảnh: Tiến Hùng
Nằm ngay sát trung tâm TP. Vinh nhưng khung cảnh ở đây chẳng khác gì một làng quê do vướng quy hoạch. Ảnh: Tiến Hùng

Theo tìm hiểu của phóng viên, đoạn đường Lê Mao kéo dài này có chiều dài 384m, có 29 hộ dân phải di dời, diện tích cần giải phóng mặt bằng là hơn 18.000 m2. Năm 2010, UBND TP.Vinh dự kiến bố trí khu tái định cư tại phường Trung Đô, nhưng người dân thấy không phù hợp nên không đồng ý. Sau đó, do chưa tìm được nơi tái định cư khác nên dự án bị tắc lại.

Trong buổi đối thoại với người dân mới đây, người dân đã đồng ý vị trí tái định cư ở phường Vinh Tân, gần khu ở cũ của người dân. Lãnh đạo TP. Vinh đã chỉ đạo các phòng chức năng sớm lập dự án, làm hạ tầng để người dân di dời. Riêng 10 hộ dân ở khối Phúc Vinh bị vướng quy hoạch trụ sở phường, UBND TP. Vinh đã thống nhất trình UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy hoạch trụ sở phường, chuyển thành khu tái định cư tại chỗ cho các hộ dân này và một số hộ dân bị quy hoạch ở dự án khác.

Tin mới

Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.