Nữ sinh Nghệ An không đi học thêm vẫn đạt thủ khoa lớp 10 toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 vừa qua, cô học trò Trần Thiên Ngân, học sinh lớp 9A, Trường THCS Cao Xuân Huy (Diễn Châu) xuất sắc là người có số điểm cao nhất tỉnh.

Đến xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích, hỏi thông tin về cô học trò Trần Thiên Ngân đạt Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong đợt thi vừa qua người dân không ai không biết. Với số điểm Ngữ văn 8,5, Ngoại ngữ 9,2, Toán 10, cùng với đó Ngân được cộng thêm 2 điểm ưu tiên địa bàn xã bãi ngang khó khăn nên tổng điểm của em là 48,2 điểm, cao nhất cả tỉnh.

Tin vui nữa là em cũng thi đậu vào chuyên Toán, Trường Đại học sư phạm Hà Nội với số điểm 32,35 và xếp thứ 3 khi thi vào chuyên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với số điểm 16,38.

Niềm vui của gia đình khi Ngân đạt số điểm cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Niềm vui của gia đình khi Ngân đạt số điểm cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mai Giang 

 Vì biết tầm quan trọng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên em đã cố gắng học, ôn tập kỹ bài trước khi thi. Mỗi môn học, em đều tìm một phương pháp học tập riêng. Dù sau khi thi em đã xem qua đáp án trước để dự đoán được điểm của bản thân, thế nhưng, việc đạt được điểm 10 môn Toán làm em rất vui vì những nỗ lực trong học tập thời gian qua đã được đền đáp.

Học sinh Trần Thiên Ngân 

Để có được kết quả này là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực của Trần Thiên Ngân qua cả 9 năm học. Em yêu thích môn Toán nhưng học đều tất cả các môn. Điểm trung bình hàng năm đều đạt từ 9,5 trở lên, riêng môn Toán tổng kết đều đạt 10 điểm. Từ lớp 6 đến lớp 9 chỉ có 1 năm Thiên Ngân đứng Á khoa học sinh giỏi huyện còn lại đều là Thủ khoa.
Thời gian sau thi, Ngân ở nhà bổ sung kiến thức cho em trai
Thời gian sau thi, Ngân ở nhà bổ sung kiến thức cho em trai. Ảnh Mai Giang 
Có lẽ vì có sự sắp xếp khoa học trong học tập và thời gian biểu hằng ngày, mà trong những năm vừa qua, Ngân liên tục đạt được những thành tích cực kỳ ấn tượng.
Kết quả học tập của con gái là niềm vui, niềm tự hào đối với  bố mẹ của Thiên Ngân. Chị Đậu Thị Ái Hương - mẹ của Ngân chia sẻ:  Sau những tháng ngày phấn đấu thì cuối cùng con gái cũng gặt hái được quả ngọt. Tuy là thế, nhưng chúng tôi không đặt áp lực về chuyện học hành lên con cái. Bố mẹ luôn để con tự học và dù kỳ thi này không có kết quả cao thì bố mẹ luôn ghi nhận những nỗ lực trong học tập của con.
Điều đáng nể phục ở Ngân là tinh thần tự học. Em chỉ học ở trường mà không học thêm ở các trung tâm hay tại nhà các thầy, cô. "Điều quan trọng là mình tìm thấy hứng thú, đam mê với môn học. Ở trường, em chú ý nghe thầy, cô giảng bài để nắm chắc kiến thức ngay trên lớp. Về nhà em dành thời gian từ 3 - 4 tiếng để tự học. Em đọc thêm sách, làm thêm nhiều bài tập, đề thi của những năm trước để rèn các kỹ năng giải quyết bài tập từ mức độ dễ đến khó. Em không đi học thêm vì tự học giúp mình rèn luyện kỹ năng, sự độc lập khám phá thêm nhưng kiến thức mới để biết được năng lực mình đến đâu", Ngân cho biết.

Còn tại kỳ thi vừa qua, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy, cô, Ngân đã xác định cho mình một phương pháp ôn luyện rất cụ thể: Tự căn thời gian làm đề, đối chiếu đáp án để tự chấm điểm một cách nghiêm túc. Những vấn đề hay sai sót em ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ và đọc đi đọc lại.

Ngân rất đam mê môn Toán, tư chất thông minh lại chịu khó tìm hiểu thêm các tài liệu nâng cao để học. Cách học của em là học kỹ các công thức cơ bản để áp dụng nhuần nhuyễn, giải nhiều dạng bài khác nhau, gặp các bài khó, em chủ động liên hệ với giáo viên để tìm ra nhiều hướng làm bài. Với số điểm thi vừa rồi rất xứng đáng với nỗ lực học tập của em. 

Cô giáo Phan Thị Bạch Hường – Giáo viên chủ nhiệm của Thiên Ngân   

Niềm vui của Ngân cùng cô giáo chủ nhiệm Bạch Hường trong ngày nhận được kết quả thi
Niềm vui của Ngân cùng cô giáo chủ nhiệm Bạch Hường trong ngày nhận được kết quả thi. Ảnh: Mai Giang 
Ngoài việc học, Thiên Ngân sử dụng thời gian rảnh để đọc sách trau dồi thêm kỹ năng sống, đồng thời hướng dẫn em trai học bài. Trong kỳ thi tuyển sinh này, Thiên Ngân đã đăng ký vào học lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Em Ngân chia sẻ bí quyết đạt điểm cao không cần học thêm. Clip: Mai Giang

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.