Phải nhận thức sâu sắc và xem công tác tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nhận thức sâu sắc và xem công tác này là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt, có hiệu quả.
Sáng 11/2, UBND tỉnh hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Công Vinh – Phó giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: P.B
Sáng 11/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: P.B

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Lưu Công Vinh cho biết, hoạt động của các tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 cơ bản ổn định, đời sống tôn giáo đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, tuân thủ pháp luật. Các cuộc lễ lớn, lễ trọng diễn ra trang trọng, an toàn, đúng quy định và thu hút đông đảo tín đồ, quần chúng nhân dân tham dự.

Giáo hội Công giáo, Phật giáo chủ trương hoạt động thuần túy tôn giáo, chấp hành pháp luật, tôn trọng, hợp tác với chính quyền; cấp ủy, chính quyền các cấp và Giáo hội Công giáo, Phật giáo đã chủ động thăm gặp, chúc mừng, trao đổi tình hình nhân dịp các ngày lễ trọng của tôn giáo và ngày lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân.

Nhìn chung giáo hội các tôn giáo cơ bản làm đầy đủ thủ tục theo quy định pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận giải quyết. Các phong trào thi đua, vận động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường ở các địa phương vùng giáo được tổ chức thường xuyên. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng giáo nói riêng ổn định hơn các năm trước.

Đồng chí Lưu Công Vinh - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh báo cáo công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2019. Ảnh: P.B
Đồng chí Lưu Công Vinh - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh báo cáo công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2019. Ảnh: P.B

Tuy nhiên, thực trạng nổi lên những vấn đề như, các hoạt động chuyển nhượng, hiến tặng, mua bán, lấn chiếm đất đai trái phép để cơi nới, mở rộng khuôn viên cơ sở thờ tự, xây dựng nhà thờ, nhà chùa, sân thể thao vẫn diễn ra ở nhiều cơ sở tôn giáo. Một số hiện tượng tôn giáo mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh đã tác động xấu đến dư luận, gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự. Các đối tượng phản động tiếp tục móc nối, liên kết với một số chức sắc cực đoan để tiến hành các hoạt động chống đối chế độ, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Khẳng định những vấn đề trên đã ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, một số địa phương còn có biểu hiện buông lỏng quản lý đối với các thành phần từ nơi khác về Nghệ An; công tác quản lý nhân khẩu, tạm trú tại một số địa bàn cơ sở chưa chặt chẽ. Việc quản lý nhà nước đối với hiện tượng tôn giáo mới ở một số địa phương chưa được chú ý đúng mức, chậm phát hiện, lúng túng trong xử lý.

Việc thực hiện chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực thiếu chặt chẽ, sơ hở, thiếu sót; có cớ để các tổ chức, đối tượng lợi dụng tôn giáo hoạt động sai phạm và kích động tín đồ chống đối. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng có nơi hiệu quả chưa cao, chưa nhất quán. Công tác phối hợp giải quyết một số vấn đề liên quan đến tôn giáo trên địa bàn tỉnh của một số ban, ngành, địa phương chưa nghiêm túc.

Dự báo trong năm 2020, nhu cầu hoạt động tôn giáo ngày càng gia tăng. Các thế lực thù địch trong và ngoài nước tiếp tục lợi dụng tôn giáo để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” chống Việt Nam và Nghệ An vẫn là địa bàn trọng điểm. Đặc biệt, năm 2020 là năm đất nước và tỉnh ta có những sự kiện trọng đại, nhất là dịp đại hội Đảng các cấp, vì vậy, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nhận thức sâu sắc và xem công tác tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương triển khai quyết liệt, có hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo. Ảnh: P.B

“Phải tập trung làm tốt công tác tranh thủ, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ cả trong giải quyết các nhu cầu hoạt động tôn giáo và trong xử lý vụ việc vi phạm pháp luật liên quan tôn giáo để chức sắc, chức việc, tín đồ hiểu, tin tưởng cấp ủy, chính quyền thực sự tôn trọng tự do tôn giáo, từ đó họ tự giác chấp hành pháp luật, ủng hộ chính quyền", đồng chí Lê Hồng Vinh nhấn mạnh và cho rằng, các ngành, địa phương cũng phải quan tâm giải quyết kịp thời các nhu cầu tôn giáo chính đáng, có cơ sở pháp lý và thực tế. Nắm chắc tình hình hoạt động tôn giáo, đấu tranh, ngăn chặn xử lý kịp thời, có hiệu quả các đối tượng phản động, chống đối cực đoan.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 12 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo. Đồng thời, tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu giải quyết vụ việc tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: P.B
Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng Kỷ niệm chương vì công tác tôn giáo cho 11 cá nhân; Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân.

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.