Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương)

Tiến Đông - Thành Cường

(Baonghean.vn) - Dự lễ công bố bản Phẩy, xã Xiêng My (Tương Dương) đạt chuẩn nông thôn mới và vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu mong muốn nhân dân tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết để xây dựng bản, làng ngày càng tươi đẹp hơn.
Sáng 13/11, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân tộc, Báo Nghệ An cùng lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Tương Dương dự Lễ công bố bản Phẩy, xã Xiêng My (Tương Dương) đạt chuẩn nông thôn mới và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021.
Phó Chủ tịch Hoàng Nghĩa Hiếu cùng lãnh đạo Huyện ủy Tương Dương đến dự Lễ công bố bản Phẩy, xã Xiêng My đạt chuẩn nông thôn mới và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Tiến Đông
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương huyện Tương Dương đến dự Lễ công bố bản Phẩy, xã Xiêng My đạt chuẩn nông thôn mới và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Tiến Đông

Bản Phẩy, xã Xiêng My được hình thành từ năm 1949, từ chỗ chỉ có 7 hộ dân khi mới thành lập, đến nay bản Phẩy đã có 101 hộ với 406 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái.

Bản Phẩy là bản trung tâm của xã Xiêng My. Chi bộ Đảng tại bản hiện có 20 đảng viên. Trong những năm qua, xã, bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới và tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước...

Người dân bản Phẩy nô nức đi dự Lễ đón nhận danh hiệu bản nông thôn mới và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Thành Cường
Người dân bản Phẩy nô nức đi dự Lễ đón nhận danh hiệu bản nông thôn mới và vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Thành Cường

Nhân dân bản Phẩy cũng đã chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Hiện tại, ngoài việc sản xuất được lúa nước 2 vụ, người dân bản Phẩy còn gieo trỉa được 15 ha ngô với sản lượng 4 tấn/ha; sản xuất được hơn 2 ha rau các loại; gây dựng được đàn gia súc với 2.094 con, đàn lợn 124 con, gia cầm 1.396 con. Đặc biệt, ban quản lý bản cũng đã vận động 100% hộ dân nuôi nhốt đàn gia súc của mình và trồng được 2,9 ha cỏ voi phục vụ cho chăn nuôi... Nhờ thế mà hiện nay thu nhập bình quân đầu người của người dân bản Phẩy đã đạt trên 42 triệu đồng/năm. 

Về việc xây dựng nông thôn mới, bản Phẩy đã đạt 15/15 tiêu chí theo quy định. Trong đó, có một số tiêu chí nổi bật như huy động được hơn 91 triệu đồng, xây dựng gần 500m đường bê tông nội bản; có 100% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ có hố rác để xử lý rác thải sinh hoạt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 3
Trong những năm qua, công cuộc xây dựng làng, bản văn hóa ở bản Phẩy luôn được quan tâm theo hướng tiếp thu có chọn lọc và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Tiến Đông

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và công tác quốc phòng luôn được nhân dân tham gia tích cực, làm tốt công tác động viên thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đầy đủ. Tổ chức lực lượng dân quân và an ninh bản được củng cố, thường xuyên làm tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong bản được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có người vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân được tập trung giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhân dân bản Phẩy xác định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, phấn đấu có trên 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, TDTT tại cộng đồng khu dân cư, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đẩy mạnh phong trào hiếu học, phong trào khuyến học, khuyến tài trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng khu dân cư...

Xiêng My là xã vùng sâu của huyện Tương Dương, toàn xã có 7 bản với 742 hộ dân và 1.300 nhân khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là Thái, Khơ mú, Kinh. Sau khi xây dựng bản Phẩy thành công bản nông thôn mới, chính quyền địa phương đang tiếp tục tập trung và phấn đấu xây dựng các bản Khe Quỳnh, Đình Tài, Noóng Mò đạt bản nông thôn mới trong thời gian tiếp theo. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chúc mừng và đánh giá cao công cuộc xây dựng nông thôn mới của Ban quản lý và nhân dân bản Phẩy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Ban quản lý bản Phẩy tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, người có uy tín, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Vì người nghèo”, lá lành đùm lá rách...

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa bản sắc dân tộc, giữ vững danh hiệu làng, bản văn hóa, gia đình văn hóa, quy ước, hương ước cộng đồng. Quan tâm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; đẩy lùi các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; cảnh giác với các thế lực thù địch xuyên tạc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 5
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu tặng quà cho Ban Quản lý bản Phẩy. Ảnh: Tiến Đông

Tiếp tục phát huy, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giữ vững bản nông thôn mới, tiến tới xây dựng bản nông thôn mới nâng cao, vùng quê đáng sống, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, giúp nhau trong phát triển kinh tế. Phát động phong trào “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy tích cực, lùi tiêu cực”.

Đặc biệt, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu mong muốn bà con nhân dân bản Phẩy nói riêng và nhân dân xã Xiêng My nói chung cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất; mở mang các ngành nghề, dịch vụ nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và các đề án phát triển kinh tế của xã để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 6
Ông Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao 1 phần quà cho Ban Quản lý bản Phẩy và 10 suất quà cho các hộ dân hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Cường

Dịp này, UBND tỉnh cũng đã tặng 1 phần quà cho nhân dân bản Phẩy; UBMTTQ tỉnh cũng đã tặng 1 suất quà cho Ban Quản lý bản Phẩy và trao 10 suất quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Xiêng My. Ban Dân tộc tỉnh cũng đã trao tặng 1 phần quà cho Ban Quản lý bản Phẩy. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 7
Đại diện lãnh đạo Báo Nghệ An và Bưu điện tỉnh cùng Tập đoàn Thiên Minh Đức đã hỗ trợ 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Xiêng My xóa nhà dột nát. Ảnh: Tiến Đông 

Đồng hành cùng với nhân dân xã Xiêng My, Báo Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh, Tập đoàn Thiên Minh Đức cũng đã hỗ trợ 4 gia đình hộ nghèo của xã Xiêng My xóa nhà dột nát, mỗi suất quà trị giá 20 triệu đồng. Chi đoàn Báo Nghệ An cũng tặng 1 suất quà cho em Lữ Thị Phương, Trường Tiểu học Xiêng My - là học sinh nghèo do Chi đoàn Báo nhận đỡ đầu. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 8
Lãnh đạo huyện Tương Dương trao Bằng công nhận bản nông thôn mới và trao thưởng 70 triệu đồng cho nhân dân bản Phẩy. Ảnh: Thành Cường
Ngoài ra, Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương cũng đã quyết định tặng thưởng 70 triệu đồng cho Ban Quản lý bản Phẩy, tặng 7 suất quà cho 7 già làng có uy tín trên địa bàn xã Xiêng My; hỗ trợ 3 gia đình xây dựng nhà "Đại đoàn kết". Các ban, ngành, đoàn thể của huyện Tương Dương như UBMTTQ huyện, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin huyện cũng đã trao nhiều suất quà cho các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu vui Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Xiêng My (Tương Dương) ảnh 9
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cùng lãnh đạo huyện Tương Dương trồng cây đại đoàn kết tại bản Phẩy. Ảnh: Thành Cường

Lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành, đoàn thể và huyện Tương Dương cũng đã tham gia trồng 3 cây đại đoàn kết tại bản Phẩy.

Tại buổi lễ, đồng bào các dân tộc bản Phẩy đã nô nức tham gia các trò chơi truyền thống, thể hiện tinh thần đoàn kết, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc./. 

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.