Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nghĩa Đàn phải đặt nông nghiệp vào trọng tâm phát triển kinh tế

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn.
Chiều 27/4, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp & PTNT; Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư, làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Tăng trưởng kinh tế đạt cao

Báo cáo của huyện Nghĩa Đàn cho biết, tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 16,76%, quý I/2020 đạt 11,28%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tổng giá trị sản xuất năm 2019 đạt: 10.872 tỷ đồng, tăng 8,42% so với năm 2018, quý I/2020 ước đạt 3.087 tỷ đồng, đạt 24,66% so với KH, tăng 3,12% cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, huyện Nghĩa Đàn vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Đó là, sản xuất nông nghiệp chưa thực sự bền vững. Việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, liên kết chuỗi sản xuất, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp chưa mạnh; chưa thực hiện được nhiều liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thu hút đầu tư về nông nghiệp và công nghiệp chưa hiệu quả, nhất là các dự án đầu tư vào công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm trên địa bàn. Cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; hạ tầng dịch vụ thương mại phát triển chậm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, huyện Nghĩa Đàn kiến nghị tỉnh một số nội dung liên quan đến đất đai, tái định cư và thu hút đầu tư. Để thực hiện dự án di dời, tái định cư cho 92 hộ dân xóm Đông Lâm và 29 hộ xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm trong vùng ảnh hưởng của Dự án chăn nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, đề nghị UBND tỉnh có giải pháp cùng doanh nghiệp bố trí kinh phí để chi trả bồi thường GPMB di dời tái định cư cho người dân và kinh phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Đối với diện tích đất đã thu hồi tại Quyết định số 231/QĐ-UBND.ĐC ngày 12/6/2014 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất tại 7 xã thuộc huyện Nghĩa Đàn để thực hiện vùng trồng cây thức ăn phục vụ chăn nuôi bò sữa, đề nghị UBND tỉnh chủ trì làm việc với Công ty CP Thực phẩm sữa TH để làm rõ nhu cầu sử dụng đất, xác định rõ diện tích tiếp tục thực hiện dự án và bố trí kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phần diện tích không thực hiện dự án đề nghị UBND tỉnh bàn giao cho địa phương quản lý, xây dựng phương án sử dụng đất để giao đất cho người dân yên tâm sản xuất.

Những hộ dân nằm trong vùng phải di dời do ảnh hưởng môi trường từ trại chăn nuôi bò của Công ty TH. Ảnh: Xuân Hoàng
Những hộ dân nằm trong vùng phải di dời do ảnh hưởng từ trại chăn nuôi bò của Công ty CP Thực phẩm sữa TH. Ảnh: Xuân Hoàng

Đề nghị UBND tỉnh, các ngành có liên quan tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Nghĩa Đàn, nhất là các doanh nghiệp chế biến nông, lâm, sản. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ huyện thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp vào địa bàn Nghĩa Đàn.

Nghĩa Đàn phải đặt nông nghiệp vào trọng tâm phát triển kinh tế
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Nghĩa Đàn đạt được toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghĩa Đàn có nhiều thuận lợi về tiềm năng: Hệ thống giao thông có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua; diện tích đất trồng cây hàng năm nhiều, năng suất cây trồng đạt cao, nguồn nước tưới cũng thuận lợi, với hệ thống hồ đập lớn nhiều... người dân cần cù chịu khó. Do vậy, địa phương cần quan tâm có giải pháp cụ thể đối với lĩnh vực nông nghiệp để phát triển mạnh, bền vững hơn; phải luôn đặt nông nghiệp vào lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế của huyện. 
Từ nay đến hết năm 2020, huyện Nghĩa Đàn cần bám sát từng chỉ tiêu để hoàn thành mọi kế hoạch vào cuối năm. Thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, địa phương cần quan tâm đến công tác tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Các kiến nghị của huyện, tỉnh sẽ có giải pháp phối hợp với doanh nghiệp thực hiện trong thời gian tới./.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.