Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nghĩa Đàn phải đặt nông nghiệp vào trọng tâm phát triển kinh tế

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn.
Chiều 27/4, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp & PTNT; Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư, làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Tăng trưởng kinh tế đạt cao

Báo cáo của huyện Nghĩa Đàn cho biết, tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 16,76%, quý I/2020 đạt 11,28%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tổng giá trị sản xuất năm 2019 đạt: 10.872 tỷ đồng, tăng 8,42% so với năm 2018, quý I/2020 ước đạt 3.087 tỷ đồng, đạt 24,66% so với KH, tăng 3,12% cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, huyện Nghĩa Đàn vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Đó là, sản xuất nông nghiệp chưa thực sự bền vững. Việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, liên kết chuỗi sản xuất, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp chưa mạnh; chưa thực hiện được nhiều liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thu hút đầu tư về nông nghiệp và công nghiệp chưa hiệu quả, nhất là các dự án đầu tư vào công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm trên địa bàn. Cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; hạ tầng dịch vụ thương mại phát triển chậm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, huyện Nghĩa Đàn kiến nghị tỉnh một số nội dung liên quan đến đất đai, tái định cư và thu hút đầu tư. Để thực hiện dự án di dời, tái định cư cho 92 hộ dân xóm Đông Lâm và 29 hộ xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm trong vùng ảnh hưởng của Dự án chăn nuôi bò sữa của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, đề nghị UBND tỉnh có giải pháp cùng doanh nghiệp bố trí kinh phí để chi trả bồi thường GPMB di dời tái định cư cho người dân và kinh phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Đối với diện tích đất đã thu hồi tại Quyết định số 231/QĐ-UBND.ĐC ngày 12/6/2014 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất tại 7 xã thuộc huyện Nghĩa Đàn để thực hiện vùng trồng cây thức ăn phục vụ chăn nuôi bò sữa, đề nghị UBND tỉnh chủ trì làm việc với Công ty CP Thực phẩm sữa TH để làm rõ nhu cầu sử dụng đất, xác định rõ diện tích tiếp tục thực hiện dự án và bố trí kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phần diện tích không thực hiện dự án đề nghị UBND tỉnh bàn giao cho địa phương quản lý, xây dựng phương án sử dụng đất để giao đất cho người dân yên tâm sản xuất.

Những hộ dân nằm trong vùng phải di dời do ảnh hưởng môi trường từ trại chăn nuôi bò của Công ty TH. Ảnh: Xuân Hoàng
Những hộ dân nằm trong vùng phải di dời do ảnh hưởng từ trại chăn nuôi bò của Công ty CP Thực phẩm sữa TH. Ảnh: Xuân Hoàng

Đề nghị UBND tỉnh, các ngành có liên quan tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Nghĩa Đàn, nhất là các doanh nghiệp chế biến nông, lâm, sản. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ huyện thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp vào địa bàn Nghĩa Đàn.

Nghĩa Đàn phải đặt nông nghiệp vào trọng tâm phát triển kinh tế
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Nghĩa Đàn đạt được toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghĩa Đàn có nhiều thuận lợi về tiềm năng: Hệ thống giao thông có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua; diện tích đất trồng cây hàng năm nhiều, năng suất cây trồng đạt cao, nguồn nước tưới cũng thuận lợi, với hệ thống hồ đập lớn nhiều... người dân cần cù chịu khó. Do vậy, địa phương cần quan tâm có giải pháp cụ thể đối với lĩnh vực nông nghiệp để phát triển mạnh, bền vững hơn; phải luôn đặt nông nghiệp vào lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế của huyện. 
Từ nay đến hết năm 2020, huyện Nghĩa Đàn cần bám sát từng chỉ tiêu để hoàn thành mọi kế hoạch vào cuối năm. Thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, địa phương cần quan tâm đến công tác tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi.

Các kiến nghị của huyện, tỉnh sẽ có giải pháp phối hợp với doanh nghiệp thực hiện trong thời gian tới./.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.