Phố đi bộ thích hợp nhất ở Vinh nên chăng là đường Hồng Bàng?

Phan Nhật (ĐH Y Dược Hải Phòng)

(Baonghean.vn) - Phố đi bộ ở thành phố Vinh là phố nào, đường Hồng Bàng hay Hồ Tùng Mậu? Báo Nghệ An xin giới thiệu ý kiến của một độc giả về gợi ý phố đi bộ cho thành phố Vinh.

Vinh là đô thị lâu đời, có thể nói là phát triển cùng thời với nhiều đô thị lớn, nhưng do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan nên đến nay vẫn chưa tạo được nét riêng.

Vì vậy, điều đầu tiên tôi quan tâm là nếu mở phố đi bộ thì cần phải có kế hoạch để duy trì và phát triển hoạt động này, tránh tình trạng chỉ được một thời gian rồi người dân và khách du lịch nhàm chán. 

Thứ hai, cần phân tích các con đường thành phố dự kiến mở. Theo tôi phố Hồng Bàng thì khá thích hợp khi dự án cải tạo nhà chung cư Quang Trung khu A và B hoàn thiện, còn hiện tại khá bừa bộn và mới được 1 mặt phố.

Phố đi bộ thích hợp nhất ở Vinh nên chăng là đường Hồng Bàng? ảnh 1
Khu A chung cư cũ Quang Trung nằm bên đường Hồng Bàng. Ảnh: Lâm Tùng

Nếu phố Cao Thắng thì gần chợ Vinh đang có kế hoạch cải tạo nên rất bừa bộn. Đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ thì sát ngay đã có Quảng Trường, đoạn Hồ Tùng Mậu thì không có gì đặc sắc hay sầm uất kinh doanh, lại có mật độ lưu thông lớn nên cấm đường sẽ gây trở ngại giao thông.

Thứ 3 là kinh phí, các tuyến phố ở Vinh để làm phố đi bộ thì cần đầu tư lớn, từ vỉa hè, bãi đỗ xe, chỉnh trang đô thị, cây xanh, xử lí rác thải, cảnh quan, tiền tổ chức hoạt động hàng tuần... Thành phố đã nghiên cứu và dự trù kinh phí bao nhiêu?

Thứ 4, thời gian tổ chức phố đi bộ là vào khoảng thời gian nào? Theo tôi là từ 19 - 23h thứ Bảy hàng tuần, và các ngày lễ, Tết của quốc gia và tỉnh, nếu hoạt động hiệu quả và người dân có nhu cầu lớn thì thêm thứ Sáu và Chủ nhật nữa.

Thứ 5, về xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, xe thô sơ của người dân trong khu vực có tuyến phố đi bộ được cấp phù hiệu riêng để đưa xe vào nhà hoặc gửi xe miễn phí tại các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe được bố trí trong thời gian tổ chức phố đi bộ. Đối với xe ô tô của người dân ở trong khu vực này sẽ được cấp phù hiệu riêng gửi xe miễn phí tại các tại các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe... 

Phố đi bộ thích hợp nhất ở Vinh nên chăng là đường Hồng Bàng? ảnh 2
Hồng Bàng được xem là 1 trong những con phố sầm uất của thành Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Thứ 6, cần tổ chức các tour, tuyến du lịch kết nối từ Cửa Lò, Quê Bác với phố đi bộ không chỉ trong nước mà còn quốc tế như Lào, Thái Lan, Hàn, Nhật, Trung,... Từ đó quảng bá, nâng cao giá trị văn hóa du lịch, phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại, tạo sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn cao đối với du khách. Đồng thời cũng tạo nên một địa điểm thu hút người nước ngoài để minh chứng cho sự hội nhập của thành phố, giúp các em học sinh, sinh viên có nơi thực hành giao tiếp ngoại ngữ,...

Thứ 7, để tạo thêm nhiều hoạt động đa dạng cho phố đi bộ, Đoàn Thanh niên cần liên kết với các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức các chương trình biểu diễn ca hát, ảo thuật,...

Cuối cùng, phải tính toán đến sự ảnh hưởng đến các hộ dân trong phố đi bộ, nhất là các hộ kinh doanh.

 
Thành phố Vinh có nên mở phố đi bộ?

Thành phố Vinh có nên mở phố đi bộ?

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh có nên hay không nên mở phố đi bộ đang được dư luận quan tâm. Xung quanh vấn đề này, Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng có những trao đổi về vấn đề này.

Tôi thấy mở phố đi bộ thích hợp nhất vẫn là Hồng Bàng vì đây là con phố có nhiều hoạt động kinh doanh thương mại phù hợp hơn 2 tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu. Đây không phải là tuyến đường huyết mạch, gần với các trung tâm thương mại, trung tâm giải trí, khu dân cư lớn. Ngay sau đường Quang Trung có nhiều khách sạn lớn, tương lai sẽ thu hút khách du lịch từ ngoài tỉnh, thuận tiện cho du khách nghỉ ngơi lưu trú, định hình cực trung tâm thương mại của thành phố...

Người dân đi bô dưới lòng đường Hồng Bàng về đêm. Ảnh: Lâm Tùng
Người dân đi bộ dưới lòng đường Hồng Bàng về đêm. Ảnh: Lâm Tùng

Nếu triển khai, mình đề xuất thành phố phân chia từng khu vực trên tuyến đường theo các chủ đề: ẩm thực, văn hóa, giải trí, đặc sản địa phương... Cần thiết lập các tiểu phân khu vệ tinh ở các khoảng đất trống bên khu chung cư Quang Trung như khu chợ đồ cũ (như chợ Hàng ở Hải Phòng), khu chợ cây cảnh, khu chợ sách... mục đích làm phong phú hoạt động kinh doanh, thu hút du khách, tạo một thói quen sinh hoạt cho người dân... Hai bên tuyến phố cần được vẽ tranh hoặc làm tranh đá, điêu khắc, bức tường gốm sứ... nói về các giai đoạn lịch sử dân tộc hoặc các địa danh thắng cảnh đẹp của xứ Nghệ để quảng bá du lịch như Quê Bác, Cửa Lò, thác 7 tầng, cánh đồng hoa hướng dương, đồi chè Thanh Chương... 

Cuối cùng, việc mở phố đi bộ cần phải tham khảo cả các nhà văn hóa, nhà lịch sử... của địa phương để phố đi bộ thực sự phát huy giá trị các di sản, tạo nên nếp sống văn hóa, văn mình và lòng tự hào của mỗi người dân thành Vinh, người dân Nghệ An. 

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...