Quỳnh Lưu: Tiêu tiêu hủy hơn 2 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

(Baonghean.vn) - Ngày 1/6, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện thêm 3 ổ dịch mới ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu với số lượng lợn phải tiêu hủy 56 con.

Mặc dù giữa trời nắng nóng, nhưng lực lượng thú y và chính quyền địa phương các xã có dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Lưu ngày hôm nay vẫn phải tổ chức tiêu hủy lợn nhiễm bệnh kịp thời.

Trước đó, ngày 30/5, tại trang trại của gia đình ông Trần Đức Nhân, thôn 4, xã Quỳnh Hồng có 2 con lợn nái có triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, gia đình liền báo cho chính quyền địa phương, được cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để đưa đi xét nghiệm. Ngày 31/5, kết quả của trên chuyển về cho thấy 2 con lợn nái của gia đình ông Nhân dương tính với dịch tả châu Phi.

Số lượng lợn phải tiêu hủy tại 3 ổ dịch ở Quỳnh Hồng Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn đợt này có 56 con. Ảnh: Thanh Toàn ảnh 1
Số lượng lợn phải tiêu hủy tại 3 ổ dịch ở Quỳnh Hồng Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn đợt này có 56 con. Ảnh: Thanh Toàn
Trong chuồng của ông Nhân hiện có 39 con lợn, trong đó có 8 con lợn nái và 31 con lợn thịt, trọng lượng trung bình 40 – 50 kg/con.

Ông Hồ Nghĩa Đường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch, địa phương đã họp và tiến hành tiêu hủy toàn bộ  39 con lợn ở trang trại ngoài đồng của ông Trần Đức Nhân. Đồng thời xã cũng đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, tuyên truyền thông báo đến người dân. Đồng thời, lập 5 chốt chặn tại các tuyến đường nối với Quốc lộ 48b, Quốc lộ 1A  và các tuyến đường liên xã….

Những con lợn thịt có trọng lượng hơn 50 kg phải đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn ảnh 2
Những con lợn thịt có trọng lượng hơn 50 kg phải đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn
Cùng với xã Quỳnh Hồng, ngày 1/6, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu tiếp tục ghi nhận thêm 2 ổ dịch tại gia đình ông Hồ Văn Nại, thôn 12, xã Quỳnh Hậu, số lượng tiêu hủy 16 con (2 con lợn nái và 14 con lợn thịt)  và ổ dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Hậu, thôn 10, xã Quỳnh Văn, số lượng tiêu hủy 1 con lợn nái.
Huyện Quỳnh Lưu tiêu hủy ..... tấn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào ngày 1/6. Ảnh Google Maps
Dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại huyện Quỳnh Lưu . Ảnh Google Maps

 Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đợt 2 này huyện Quỳnh Lưu đã phân bổ thêm 290 lít hóa chất cho các địa phương để chống dịch.

Ông Trần Minh Quân – Quyền Trưởng Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu .

Diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Lưu đang phức tạp. Ảnh: Thanh Toàn ảnh 4
Diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Lưu đang phức tạp. Ảnh: Thanh Toàn
Hiện nay, mặc dù huyện Quỳnh Lưu chưa công bố dịch đối với 3 xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn, nhưng các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như tiêu hủy lợn, lập chốt chặn, phun hóa chất khử trùng, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch….
Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tính đến thời điểm này đã tái phát 6 ổ dịch mới tại 6 xã Sơn Hải, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu và Quỳnh Văn.
Lực lượng thú y phun hóa chất phòng trừ dịch tả sau khi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn ảnh 5
Lực lượng thú y phun hóa chất phòng trừ dịch tả sau khi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn
 

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.