Sau lũ, sạt lở hàng chục ha đất sản xuất bãi bồi ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hàng chục ha đất sản xuất thuộc 5 xã ở huyện Con Cuông bị sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng trên hiện đang tiếp diễn khiến người dân và chính quyền hết sức lo lắng.
Tình trạng sạt lở bở sông tại xã Bồng Khê đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng của người dân Ảnh : Bá Hậu
Tình trạng sạt lở bờ sông tại xã Bồng Khê đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng của người dân Ảnh: Bá Hậu

Những ngày qua, người dân xã Bồng Khê hết sức bất an trước việc hàng chục ha đất nông nghiệp bãi bồi ven sông Lam mà người dân đang canh tác bị lũ cuốn trôi. Riêng xã Bồng Khê, hiện đã có khoảng hơn 20 ha đất bị cuốn trôi, sạt lở nghiêm trọng.

Có những nơi, sông Lam đã ăn sâu vào vùng đất sản xuất nông nghiệp của người dân 50 - 60m, cuốn đi nhiều diện tích cây ăn quả đang kỳ thu hoạch của người dân như cam, bưởi, mía.

Vườn mía của người dân ở thôn Vĩnh Hoàng - xã Bồng Khê đang bị sạt lở
Diện tích mía của người dân ở thôn Vĩnh Hoàng - xã Bồng Khê đang bị sông Lam "nuốt chửng". Ảnh: Bá Hậu

Ông  Trần Văn Toàn, thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê cho biết: Gia đình có 4 sào đất màu ven sông Lam thì trong đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi mất 2 sào. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào đất, giờ sạt lở thế này chúng tôi rất hoang mang. Rất mong cấp trên có hướng khắc phục, hỗ trợ người dân sớm ổn định sản xuất.

Tình trạng sạt lở đất tại thôn Vĩnh Hoàn xảy ra khá nghiêm trọng. Dọc bờ sông Lam kéo dài hàng cả cây số bị sạt lở nham nhở. Những vách đất dựng đứng cao từ 2-3m chênh vênh chực đổ sập xuống sông.

Tình trạng sạt lở bở sông ở nhiều xã tại huyện Con Cuông chưa có dấu hiệu dừng lại Ảnh : Hữu Vi
Tình trạng sạt lở bờ sông ở nhiều xã tại huyện Con Cuông vẫn tiếp diễn. Ảnh: Hữu Vi

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Bồng Khê, huyện Con Cuông cho biết: Trong đợt lũ vừa qua, Bồng Khê là địa bàn thiệt hại nặng nề nhất, riêng đất sản xuất bị sạt lở và cuốn trôi hơn 20ha, 5km đường sá nội đồng hư hỏng nặng. Chúng tôi mong được làm kè hai bên bờ sông Lam để giữ đất cho người dân, chứ tình trạng sạt lở đã vượt ra khỏi khả năng khắc phục của địa phương.

Hiện tình trạng sạt lở xảy ra nhiều nhất ở các xã ven sông Lam là Chi Khê, Thị trấn, Châu Khê. Điều đáng nói có điểm sạt lở chỉ cách tuyến Quốc lộ 7 chừng vài chục mét.

Việc xử lý vấn đề được cho là hiện vượt ngoài khả năng xử lý của chính quyền xã, huyện Ảnh : Hữu Vi
Việc xử lý vấn đề sạt lở được cho là vượt ngoài khả năng của chính quyền xã, huyện. Ảnh: Hữu Vi

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông cho biết: Hiện nay tình hình sạt lở, cát hóa nhiều diện tích đất nông nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của người dân. Việc xử lý vấn đề này vượt ngoài khả năng của huyện.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.