Tâm dịch tả lợn Châu Phi ở Quỳnh Lưu vẫn lơ là

(Baonghean.vn) - Thịt lợn bán ở chợ không có dấu kiểm dịch của thú y; phương tiện tham gia giao thông tự do qua chốt kiểm dịch khi ra - vào ổ dịch... Những tồn tại đó có nguy cơ cao cho dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Thịt lợn không có dấu kiểm dịch

8 giờ 30 phút, chúng tôi có mặt tại chợ Giát - thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu). Tại khu vực mua bán thịt, lúc này có 5 bàn thịt lợn đang bày bán.
Toàn bộ thịt lợn bán trong chợ Giát của thị trấn cầu Giát huyện Quỳnh Lưu đều không có dấu kiểm dịch của thú y. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn bộ thịt lợn bán trong chợ Giát - thị trấn cầu Giát (Quỳnh Lưu) đều không có dấu kiểm dịch của thú y. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong vai người đi mua thịt lợn, tôi cố gắng tìm miếng thịt lợn có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, cho yên tâm. Tuy nhiên, sau một vòng đi hết các bàn thịt, tuyệt đối không có mảnh thịt lợn nào đã được đóng dấu thú y.

Người bán thịt lợn cho rằng: Từ trước đến nay không có cán bộ thú y đóng dấu kiểm dịch lên thịt lợn, bây giờ dịch tả lợn châu Phi đang lây lan cũng vậy. Vì không có dấu kiểm dịch của thú y nên người tiêu dùng rất ít mua thịt lợn. Vì thế, số lượng thịt lợn bây giờ chỉ tiêu thụ bằng một nửa so với trước đây khi chưa có dịch tả lợn châu Phi. 
Do vậy, bà con buôn bán thịt lợn mong muốn cơ quan thú y kiểm tra cả đầu vào và đầu ra sản phẩm thịt lợn, hàng ngày đóng dấu kiểm dịch lên sản phẩm thịt lợn để người tiêu dùng tin dùng. Nếu không người dân sẽ "quay lưng" với thịt lợn.
Người tiêu dùng rất quan tâm đến thịt lợn sạch, neeus không có dấu kiểm dịch thì người tiêu dùng sẽ không tin tưởng. Ảnh: Xuân Hoàng
Thịt lợn bán trong chợ Giát không có dấu kiểm dịch, khiến người tiêu dùng không tin là lợn sạch. Ảnh: Xuân Hoàng

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương - cán bộ thú y thị trấn Cầu Giát thừa nhận chưa tổ chức đóng dấu kiểm dịch trên sản phẩm thịt lợn trước khi bán ra thị trường, bởi không có dấu. Hơn nữa trên địa bàn chưa có lò mổ tập trung nên rất khó trong kiểm soát giết mổ.

Vùng tâm dịch lơ là
9 giờ 30 phút, chúng tôi đến "tâm dịch" tả lợn châu Phi tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng. Trên các trục đường chính vào xóm 11, địa phương đã lập điểm chốt kiểm dịch. Tại mỗi chốt kiểm dịch có sào chắn barie, có lều dành cho người trực chốt, có bạt khử trùng...
Trên các trục đường của xóm 11, nhiều điểm đã được rắc vôi bột; đặc biệt tại khu vực chợ cóc của xã không có thịt lợn bán.
Chốt kiểm dịch của xã Quỳnh Hưng đã lập, nhưng xe chúng tôi ra vào trong sáng 21/3 không được chốt chặn để phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng
Chốt kiểm dịch của xã Quỳnh Hưng đã lập, nhưng xe chúng tôi ra vào trong sáng 21/3 không được chốt chặn để phun hóa chất khử trùng. Chỉ khi chúng tôi dừng lại hỏi thì mới có người đến. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại chốt kiểm dịch, có 1 người đàn ông ngồi trong lều nhưng tuyệt nhiên không ra chốt chặn để phun hóa chất khi các xe ô tô ra - vào vùng có dịch. Bạt khử trùng không có rơm và vôi bột phủ bổ sung. 

Ông Phạm Trung Thiên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cho rằng: Sau khi có dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, xã đã lập 3 chốt kiểm dịch vào ổ dịch. Mỗi chốt trực luôn có 2 người trực chốt 24/24 giờ. Tất cả các phương tiện tham gia giao thông ra vào khu vực có dịch đều phải phun hóa chất khử trùng. Tuy nhiên, khi phóng viên dẫn chứng các xe ra - vào vùng dịch không có lực lượng chốt trực ra phun hóa chất?. Ông Thiên biện minh: Do sáng nay xã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp chống dịch tả lợn châu Phi nên lực lượng chốt trực không được đảm bảo!
Bạt khử trùng được đặt ngay ngay tại chốt khử trùng của xã Quỳnh Hưng không đảm bảo. Ảnh: Xuân Hoàng
Bạt khử trùng được đặt ngay tại chốt khử trùng của xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) không đảm bảo. Ảnh: Xuân Hoàng
Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đang gặp khó khăn, vì kinh phí của huyện hạn hẹp. Tuy nhiên, UBND huyện đã xây dựng các kịch bản đối với từng mức độ của dịch. Huyện cũng chỉ đạo các xã có dịch ưu tiên lực lượng, kinh phí để phòng chống dịch.
Song, trong quá trình thực hiện nhiều địa phương chưa làm đến nơi đến chốn, việc cắt cử người trực chốt chưa đảm bảo; bạt khử trùng làm chưa đạt tiêu chuẩn, vôi bột chưa được bổ sung thường xuyên. Vừa qua, huyện đã phê bình một số xã chưa làm tốt công tác phòng dịch.
Đối với công tác đóng dấu kiểm dịch trên thịt lợn, ông Hoàng Văn Bộ cho rằng, huyện chưa có lò mổ tập trung nên khó khăn trong công tác kiểm soát giết mổ.
Có thể thấy, tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi như huyện Quỳnh Lưu trong những ngày qua là tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bùng phát trên diện rộng./. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.