Tân Kỳ sẽ cưỡng chế hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng dự án nhà máy xử lý rác thải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian tới, nếu hộ dân không thực hiện bàn giao đất cho huyện thực hiện Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ, thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Trước thực trạng của huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, ngày 17/11/2020, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ tại xã Tân Long, với diện tích quy hoạch hơn 33.492 m2, tổng nguồn vốn dự án 158 tỷ đồng.

Huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, khiến khu vực chứa rác thải của huyện ngày càng nhiều hơn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Huyện Tân Kỳ chưa có nhà máy xử lý rác thải, khiến khu vực chứa rác thải của huyện ngày càng nhiều hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong số diện tích đã được quy hoạch này, có hơn 33.333 m2 là đất trồng cây lâu năm, thuộc đất công ích 5% do UBND xã Tân Long quản lý, đã giao cho 4 hộ dân để sản xuất. Số diện tích còn lại hơn 159 m2 do UBND xã Tân Long quản lý.

Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại huyện Tân Kỳ đối với diện tích đất thu hồi hơn 33.492 m2 là hơn 2 tỷ 117 triệu đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng này đã được sự phê duyệt của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 1/4 hộ chưa chịu bàn giao đất cho huyện thực hiện dự án, khiến việc thi công dự án dễ bị chậm.

Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho rằng, quan điểm của huyện là bảo vệ thực hiện thi công dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng của huyện. Do vậy, hiện nay UBND huyện giao cho các ngành chuyên môn nghiên cứu các văn bản theo quy định của pháp luật để có giải pháp thực hiện, nếu hộ dân không chấp hành giao đất cho dự án thì huyện sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 21/6, Sở Tư pháp đã có công văn hướng dẫn về thủ tục cưỡng chế, theo ý kiến của huyện Tân Kỳ. Theo đó, huyện Tân Kỳ có cơ sở pháp lý để thực hiện cưỡng chế tài sản trên đất đối với 1 hộ dân còn lại, theo đúng quy định của pháp luật.

tin mới

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.