Tân Kỳ tiếp tục vận động tiểu thương vào kinh doanh tại chợ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nếu như tại các ki ốt mặt đường và tầng 2 chợ mới Tân Kỳ đã có nhiều tiểu thương vào kinh doanh thì tại tầng 1 của chợ nhiều gian hàng vẫn trống trơn, không có hoạt động mua bán.

Tháng 5/2019, chợ Tân Kỳ với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là chợ có môi trường kinh doanh văn minh, hiện đại nhất tại huyện Tân Kỳ, sau 3 năm đi vào hoạt động đã góp phần phát triển kinh tế, thương mại trên địa bàn.

Nhiều tiểu thương đã đưa hàng hóa vào kinh doanh tại tầng 2 của chợ Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Nhiều tiểu thương đã đưa hàng hóa vào kinh doanh tại tầng 2 của chợ Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Mặc dù vậy, hiện nay số lượng tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán tại chợ mới vẫn chưa đầy đủ, nhiều gian hàng đang bỏ trống dù đã được đầu tư vị trí kinh doanh bài bản, hiện đại, sạch sẽ so với chợ cũ.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ki ốt phía ngoài mặt đường và tầng 2 của chợ Tân Kỳ đã có tiểu thương thuê để kinh doanh. Tuy nhiên, toàn bộ gian hàng ở tầng 1, nơi được bố trí kinh doanh các mặt hàng thịt, cá, rau củ, gia vị... không có hoạt động mua bán, hoàn toàn trống trơn mặc dù các gian hàng đều đã được bố trí cụ thể cho từng tiểu thương.

Bà Tô Thị Nở, một tiểu thương bán thịt bò tại khu vực chợ cũ Tân Kỳ cho biết: "Từ khi chợ mới đi vào hoạt động, chúng tôi cũng đã vào kinh doanh được một thời gian, tuy nhiên do vắng khách nên buộc chúng tôi phải ra ngoài để tiếp tục buôn bán mới có thể duy trì..."

Toàn bộ các gian hàng thịt cá, rau củ... tại tầng 1 trống, không có hoạt động mua bán. Ảnh: Quang An ảnh 2

Toàn bộ các gian hàng thịt cá, rau củ... tại tầng 1 trống, không có hoạt động mua bán. Ảnh: Quang An

Trong khi khu vực chợ mới vắng vẻ thì tại con đường đi vào chợ cũ hiện vẫn có hàng chục tiểu thương kinh doanh, buôn bán trong không gian chật hẹp, lều quán lụp xụp, xuống cấp, môi trường không đảm bảo. Phía ngoài đường lớn vẫn xuất hiện tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán rất lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông, nhất là trong giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Trước tình trạng người dân không vào chợ mới để kinh doanh, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND thị trấn Tân Kỳ phối hợp với HTX Hải An tăng cường các biện pháp vận động, tuyên truyền người dân vào kinh doanh tại chợ mới. Đối với các tiểu thương không vào chợ mà chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để buôn bán, lực lượng chức năng của huyện sẽ thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý theo quy định. Đối với khu đất chợ cũ, thời gian tới sẽ được đấu thầu để triển khai dự án mới, vừa tạo thêm công trình khang trang cho huyện, vừa giảm thiểu được tình trạng tiểu thương buôn bán xung quanh khu vực này.

Được biết, các tiểu thương từ chợ cũ nếu chuyển sang kinh doanh tại chợ mới sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ tiền cho việc di dời tài sản, hàng hóa từ chợ cũ sang chợ mới; Miễn 2 năm không thu tiền sử dụng điểm kinh doanh cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ thị trấn khi chuyển vào chợ mới và giảm 10% thuê điểm kinh doanh của 1 năm tiếp theo...

Các hộ tiểu thương không thuộc diện ưu tiên trên mà hiện buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Tân Kỳ nói chung, khi có nhu cầu vào kinh doanh tại chợ Tân Kỳ mới sẽ được ưu tiên vào nhận vị trí làm điểm kinh doanh và được miễn tiền sử dụng điểm kinh doanh 6 tháng...

Tuyến đường vào chợ cũ Tân Kỳ có hàng chục tiểu thương kinh doanh với lều bạt nhếch nhác, ki ốt xuống cấp. Ảnh: Quang An ảnh 3

Tuyến đường vào chợ cũ Tân Kỳ có hàng chục tiểu thương kinh doanh với lều bạt nhếch nhác, ki ốt xuống cấp. Ảnh: Quang An

Với những giải pháp đa dạng, đồng bộ, huyện Tân Kỳ mong muốn các tiểu thương sẽ thay đổi nhận thức, tập trung vào kinh doanh tại chợ mới để vừa giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác, mất an ninh trật tự, vừa phát huy hết vai trò của khu chợ khang trang, hiện đại nhất trên địa bàn huyện, tạo môi trường kinh doanh sôi động, văn minh.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.