Tăng cường công tác thanh tra, bảo vệ quyền lợi người lao động để hạn chế đình công

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 6 vụ đình công của công nhân với quy mô từ 200 - 5.000 công nhân tham gia tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành và thành phố Vinh.

Ngày 26/9, UBND tỉnh Nghệ An có báo cáo sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 29/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế phối hợp giải quyết việc đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 9/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 6 vụ đình công của công nhân với quy mô từ 200 - 5.000 công nhân tham gia tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành và thành phố Vinh. Các vụ đình công xuất phát từ các nguyên nhân như do dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các điều kiện làm việc, ổn định thu nhập của người lao động. Người lao động cho rằng quyền lợi chưa bảo đảm (như yêu cầu tăng tiền lương, thưởng, các loại phụ cấp, chế độ hỗ trợ Covid-19, thái độ ứng xử của bộ phận quản lý...). Các doanh nghiệp chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Luật Lao động….

Khi có thông tin về đình công, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan và các địa phương xảy ra việc đình công tổ chức làm việc, đối thoại, thương lượng, giải quyết, không để tình hình diễn biến phức tạp thêm.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành cấp huyện nhanh chóng tiếp cận và tổ chức làm việc, thương lượng, hỗ trợ các bên giải quyết. Trực tiếp tổ chức tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động; đồng thời đối thoại, tuyên truyền, giải thích cụ thể với người lao động từng nội dung cụ thể để người lao động hiểu rõ các quy định của pháp luật và chia sẻ với doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự để từng bước đưa doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Trên cơ sở đối thoại, thương lượng và làm việc với doanh nghiệp, các kiến nghị của người lao động cơ bản đã được giải quyết và tất cả người lao động đã quay trở lại làm việc, tình hình sản xuất kinh doanh trở lại hoạt động bình thường.

Tăng cường công tác thanh tra, bảo vệ quyền lợi người lao động để hạn chế đình công ảnh 1

Một vụ đình công ở TP Vinh. Ảnh tư liệu: TL

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trực tiếp làm việc với Ban giám đốc các công ty, trực tiếp đối thoại với người lao động để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đồng thời đối thoại, tuyên truyền, giải thích với người lao động từng nội dung cụ thể để người lao động hiểu rõ các quy định của pháp luật và chia sẻ với doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình, bảo đảm an ninh trật tự, vận động công nhân quay trở lại làm việc và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân, lao động, từng bước đưa doanh nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Đối với các vụ đình công kéo dài, số lượng công nhân tham gia nhiều, có dấu hiệu lây lan, phức tạp về an ninh, trật tự, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo kịp thời, các tổ liên ngành đã vào cuộc giải quyết nhanh chóng, ổn định tình hình.

UBND tỉnh cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đó là tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, đấu tranh, không để bất ngờ, bị động; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật lao động của doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Ngoài ra, phải tập trung, xây dựng, nâng cao vị thế, khẳng định vai trò duy nhất của các tổ chức công đoàn cơ sở, nhất là tại các doanh nghiệp đông công nhân, tổ chức công đoàn tạo điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp. Chỉ đạo hệ thống công đoàn thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của công nhân, người lao động; chủ động đề xuất với doanh nghiệp kịp thời giải quyết, không để xảy ra đình công như thời gian vừa qua.

Tỉnh Nghệ An cũng sẽ tập trung hoàn thành Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người lao động và người sử dụng lao động…

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.