Tết Nhâm Dần huyện quê lúa Nghệ An nhận 40 triệu USD kiều hối

(Baonghean.vn) - Dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần này, lượng kiều hối của con em huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) đang lao động ở các nước gửi về quê hương đạt khoảng 40 triệu USD.
Một góc nông thôn xã Nam Thành về đêm ngày Tết. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Một góc nông thôn xã Nam Thành về đêm ngày Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Yên Thành là địa phương có truyền thống đi xuất khẩu lao động, vì vậy, số lượng con con đang lao động ở nước ngoài luôn đứng đầu tỉnh, trong đó có nhiều con em lao động ở các nước châu Âu, có thu nhập rất khá, hàng năm gửi về quê hương lượng kiều hối đáng kể, nhất là dịp tết Nguyên đán.

Ông Phan Minh Khuê - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho biết: Năm 2021, toàn huyện có gần 1.000 con em đi lao động nước ngoài, nâng tổng số con em hiện có đang lao động ở các nước gần hơn 17 nghìn người. Năm qua, mặc dù dịch Covid-19 xảy ra ở nhiều nước, nhưng con em Yên Thành ở nước ngoài cơ bản vẫn ổn định thu nhập, ước tính lượng kiều hối gửi về quê hương khoảng 200 triệu USD. Trong đó, khoảng 20% gửi về trong dịp Tết, tương đương 40 triệu USD, giảm khoảng 5 triệu USD so với năm trước.

Những địa phương có số lượng con em lao động ở nước ngoài nhiều nhất là Sơn Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành. Những năm gần đây có thêm các xã: Lăng Thành, Mã Thành, Tiến Thành... 

Điển hình là xã Sơn Thành, địa phương khởi đầu trong phong trào đưa con em đi lao động ở nước ngoài. Hiện địa phương này có gần 1.500 con em lao động ở các nước châu Âu. Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã cho biết, trong năm con em trong xã gửi lượng kiều hối về khoảng 10 triệu USD, tương đương gần 230 tỷ đồng. trong đó dịp Tết cổ truyền này, người dân địa phương nhận khoảng 100 tỷ đồng (4 triệu USD).

Xã Sơn Thành đổi mới, phần lớn nhờ nguồn thu từ con em lao động ở nước ngoài. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Xã Sơn Thành đổi mới, phần lớn nhờ nguồn thu từ con em lao động ở nước ngoài. Ảnh: Xuân Hoàng

"Trong năm, từ nguồn kiều hối là chính, người dân trên địa bàn xã xây cất được hàng chục ngôi nhà ở kiểu dáng mới, đặc biệt, trong dịp cuối năm bà con mua sắm gần 20 chiếc xe hơi tiền tỷ. Từ nguồn kiều hối, người dân đóng góp tích cực vào xây dựng xã NTM nâng cao. Tuy nhiên, con em lao động ở nước ngoài những năm gần đây gặp khó khăn hơn, bởi dịch Covid-19 và nhiều yếu tốt khác, nhưng với tinh thần đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nên phần lớn con em có thu nhập ổn định", ông Nguyễn Hữu Sáu chia sẻ.

Với bản chất siêng năng, chịu khó lao động, con em Yên Thành đang lao động ở nước ngoài luôn vượt qua khó khăn, có thu nhập ổn định, lượng kiều hối gửi về quê hương ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, bộ mặt nông thôn quê lúa ngày càng được người dân đầu tư xây dựng khang trang hơn, cuộc sống người dân được nâng lên./.

tin mới

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.