Thả trên 40.000 con cá giống xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Ngày 16/3, Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp với chính quyền địa phương huyện Tương Dương tổ chức lễ thả cá giống và trồng cây xanh năm 2022 trên địa bàn xã Yên Na.

Tham gia có ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ và đại diện chính quyền địa phương.

Dịp này, Công ty đã thả trên 40.000 con cá giống có lợi ích kinh tế cao, phù hợp với môi trường địa phương, như cá lăng, trắm cỏ, cá trôi, cá chép, mè, rô phi… với trị giá gần 100 triệu đồng xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

anh
Công ty Thủy điện Bản Vẽ thả trên 40.000 con cá giống. Ảnh: Đ.C

Đây là việc làm thường niên có ý nghĩa thiết thực, nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt, làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường, góp phần cân bằng hệ sinh thái. Đồng thời, cung cấp một phần nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, sạch, an toàn góp phần nâng cao sinh kế cho cộng đồng nhân dân trong khu vực. 

anh
Dịp này các giống cá được thả gồm cá lăng, trắm cỏ, cá trôi, cá chép, mè, rô phi… Ảnh: Đ.C

Với thực tế, lòng hồ thủy điện Bản Vẽ với hơn 5.000 ha mặt nước, với dung tích 1,83 tỷ m3 nước, là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trong khu vực có thể đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, mang lại nguồn thu nhập ổn định và nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời, qua hoạt động thả cá hàng năm, Công ty Thủy điện Bản Vẽ mong muốn tuyên truyền, vận động bà con địa phương chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản; tránh sử dụng xung điện, thuốc nổ, hóa chất để khai thác thủy sản, làm mất cân bằng hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ nói riêng và của dòng sông Cả nói chung.

anh
Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã trồng 50 cây xanh phù hợp với khí hậu tại địa phương với trị giá gần 60 triệu đồng. Ảnh: Đ.C

Cũng trong dịp này, tiếp tục hưởng ứng “Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã trồng 50 cây xanh phù hợp với khí hậu tại địa phương với trị giá gần 60 triệu đồng. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên, người lao động trong Công ty cũng như đồng bào miền núi về vai trò, tác dụng, ý nghĩa của cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Bản Vẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 19/6/2003 với công suất lắp máy 320 MW, xây dựng trên dòng Nậm Nơn, xã Yên Na, huyện Tương Dương vào năm 2004.

Năm 2010, tổ máy số 1 của nhà máy chính thức đi vào phát điện, Thủy điện Bản Vẽ chính thức hòa vào điện lưới Quốc gia. Tháng 04 năm 2011, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ra quyết định thành lập Công ty thủy điện Bản Vẽ.

12 năm qua, công ty hoàn thành xuất sắc các mục tiêu lớn như: Đảm bảo cấp nước, cắt giảm lũ cho hạ du; Vận hành an toàn nhà máy nhằm tối đa hóa điện lượng phát lên hệ thống; Vận hành hồ chứa an toàn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả trong mùa lũ hằng năm...

Đến nay, sản lượng điện đạt gần 12 tỷ kWh. Với những thành tích đạt được, Công ty Thủy điện Bản Vẽ vinh dự được Nhà nước và Chính phủ trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bằng khen UBND tỉnh Nghệ An, Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác, nộp các khoản vào Ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.