Thành phố Vinh: Tìm lại ánh hào quang tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An 2022

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Trong lịch sử 23 năm Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, bóng đá trẻ thành phố Vinh là một “gã khổng lồ” trên bảng vàng thành tích. Tuy nhiên, những năm gần đây, thành tích bóng đá trẻ thành phố Vinh lại không được như mong đợi.

"Gã khổng lồ" ngủ say

Trong lịch sử 23 năm Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, bóng đá trẻ thành phố Vinh là một “gã khổng lồ” trên bảng vàng thành tích. Cụ thể: Đội thiếu niên thành phố Vinh đã chiếm gần ½ số cup vô địch của giải; đội nhi đồng thành phố Vinh tuy kém đàn anh song cũng đã 5 lần bước lên bục vinh quang cao nhất của giải bóng đá trẻ danh giá này… Bất cứ đội bóng TN, NĐ nào muốn soán ngôi thì đều phải bước qua 2 đội bóng của thành phố Vinh. 

Đội TN Tp.Vinh vô địch Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2014. Ảnh: Tư liệu
Đội TN TP.Vinh vô địch Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2014. Ảnh: Tư liệu

Lịch sử hào hùng là vậy, thế nhưng, trong những năm gần đây, thành tích của 2 đội bóng đá trẻ thành phố Vinh tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lại có phần sa sút. Lần lên ngôi vô địch gần nhất của đội NĐ thành phố Vinh là năm 2015; lần lên ngôi vô địch gần nhất của đội TN thành phố Vinh là năm 2014. Sau lần vô dịch cuối cùng đó, đã có năm bóng đá trẻ thành phố Vinh còn không thể vượt qua được vòng bảng của Cúp Báo.

Nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút về mặt thành tích này được huấn luyện viên Trần Anh Đức của đội NĐ thành phố Vinh lý giải: Về khách quan, đó là việc điều kiện sân bãi ở thành phố ngày càng thu hẹp, trẻ thiếu sân chơi. Phụ huynh rất quan tâm việc học tập của con nên thời gian trẻ chơi bóng cũng hạn chế. Bên cạnh đó, ở địa phương, không phải lứa tuổi nào cũng có những tài năng bóng đá đặc biệt.

Từ đây cũng dẫn đến những nguyên nhân chủ quan khác như các cầu thủ nhí ở thành phố Vinh thì rất có kỹ thuật nhưng thể lực yếu hơn các đội khác. Sự đam mê cũng không còn nhiều như xưa. Ngoài ra, các cầu thủ nhí ở thành phố Vinh được đào tạo từ nhiều “lò” bóng đá khác nhau nên khi vào giải, việc “lắp ráp” đội hình cũng rất vất vả.

Đội NĐ Tp.Vinh vô địch Cúp Báo năm 2015. Ảnh:Tư liệu
Đội NĐ TP.Vinh vô địch Cúp Báo năm 2015. Ảnh tư liệu

Năm 2022 này, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An trở lại sau 2 năm trì hoãn do dịch Covid-19. Giữa niềm vui chung của trẻ thơ cả tỉnh khì khá buồn là đội bóng TN thành phố Vinh không thể “kịp” thành lập để đến với ngày hội. Ông Lê Nguyễn Chung – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh chia sẻ về điều tiếc nuối này: 2 năm dịch Covid-19, thành phố Vinh đã không thể tổ chức giải bóng đá học đường cho lứa tuổi thiếu niên. Vậy nên, thành phố đã không tìm được nguồn nhân tố, vận động viên tham dự giải.

Bên cạnh đó, khi dịch Covid-19 được khống chế, cuộc sống thường nhật trở lại, ở tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng đã tổ chức rất nhiều giải thể thao. Trong tình hình này, các huấn luyện viên bóng đá vốn là cán bộ, viên chức Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh phải đảm đương một khối lượng công việc rất lớn. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh không có nhân lực để cùng lúc đảm đương cho việc chăm lo tập luyện, tuyển chọn và tham dự giải ở 2 lứa tuổi. (Nhiều địa phương trong tỉnh, huấn luyện viên bóng đá trẻ không phải là cán bộ, viên chức).

Đánh thức bằng sự đổi mới

Huấn luyện viên Trần Anh Đức hướng dẫn các cầu thủ nhí. Ảnh: Thành Chung
Huấn luyện viên Trần Anh Đức hướng dẫn các cầu thủ nhí. Ảnh: Thành Chung

Bước vào giải năm 2022 này, Đội NĐ thành phố Vinh “gánh” kỳ vọng tìm lại vinh quang cho bóng đá trẻ thành phố Vinh. Huấn luyện viên Trần Anh Đức cho biết: Chuẩn bị cho Cúp Báo, thành phố Vinh đã có 1 lớp bóng đá năng khiếu, được thành lập và tập luyện suốt 1 năm nay. Mỗi tuần, lớp tập vào chiều thứ Tư và cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật… Sau ngày 20/5 – khi các cầu thủ nhí được nghỉ hè thì sẽ bước vào tập luyện tất cả các ngày trong tuần, cho đến ngày tham dự giải.

Và cũng trước ngày bước vào Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An tầm 2 tuần, huấn luyện viên sẽ lựa chọn các cầu thủ từ lớp bóng đá năng khiếu của thành phố làm nòng cốt; cộng thêm lựa chọn các cầu thủ từ lớp bóng đá năng khiếu mở tại Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An để dự giải…

Đội NĐ Tp.Vinh đặt mục tiêu lọt vào bán kết Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Ảnh: Thành Chung
Đội NĐ TP.Vinh đặt mục tiêu lọt vào bán kết Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Ảnh: Thành Chung

Nhìn chung, chất lượng đội bóng NĐ thành phố Vinh tham dự Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2022 nằm ở mức khá; không thật sự nổi trội như những lần vô địch trước đây. Nói về mục tiêu của mùa giải 2022, huấn luyện viên Trần Anh Đức cho hay: “Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An có chất lượng rất cao. Các đội bóng tham dự giải đều rất mạnh, có thể đến các ứng cử viên cho chức vô địch như Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ… Cũng phải nói thêm: Đặc thù bóng đá trẻ rất khác so với người lớn, đó là cầu thủ nhí khi tập thì rất hay nhưng bước vào thi đấu lại “cóng tay, cóng chân”… Thành tích bóng đá trẻ cũng dựa nhiều vào yếu tố may mắn. Đội NĐ thành phố Vinh đặt mục tiêu lọt vào bán kết của giải”.

Để tìm lại hào quang của bóng đá trẻ, khắc phục tình trạng đội TN không thể tham dự giải như năm nay, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh đã và đang tìm cách đổi mới phương thức huấn luyện, tuyển chọn. 

Ông Lê Nguyễn Chung – Giám đốc Trung tâm nêu rõ: Sau mùa giải năm nay, trung tâm sẽ thực hiện hợp đồng cùng những huấn luyện viên là người ngoài trung tâm, có chuyên môn tốt để phụ trách lớp năng khiếu. Cán bộ trung tâm sẽ chỉ đóng vai trò quản lý, tránh tình trạng “chân trong, chân ngoài”, phân tâm và không đủ nhân lực như hiện nay. Có huấn luyện viên riêng, chắc chắn rằng, chất lượng các đội bóng trẻ sẽ được nâng lên, từ đó thành tích cũng sẽ được nâng lên. Bóng đá trẻ thành phố Vinh sẽ trở lại vị thế từng có.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.