Thị xã Hoàng Mai được đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

(Baonghean.vn) - Với 31/31 phiếu đồng ý, Thị xã Hoàng Mai đã được Ban Chỉ đạo chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Nghệ An đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.
Chiều 2/12, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Nghệ An để thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận Thị xã Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương liên quan.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Quang An

Những năm qua, Thị xã Hoàng Mai đã chú trọng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay đã đạt được nhiều thành quả. Toàn thị xã có 5/5 xã đạt chuẩn NTM (đạt 100%). Các hạ tầng kết nối vùng cơ bản đáp ứng hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. 100% dự án đầu tư xây dựng cơ bản của Chương trình đều được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của Luật Đầu tư công. Tính đến nay, thị xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện xây dựng NTM.

Hệ thống giao thông trên địa bàn 5 xã đã được chú trọng đầu tư xây dựng, cơ bản đạt chuẩn. Hệ thống thủy lợi các xã đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp phù hợp với quy hoạch hệ thống thủy lợi chung trên địa bàn thị xã và được quản lý, khai thác hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. 100% số xã, thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn theo quy định... Các lĩnh vực về y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của T.X Hoàng Mai trong xây dựng NTM. Ảnh: Quang An
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Thị xã Hoàng Mai trong xây dựng NTM. Ảnh: Quang An

Thị xã từng bước khẳng định vai trò là 1 trong 3 cực tăng trưởng của tỉnh. Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt 12.197 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 5 năm qua đóng góp bình quân 10-12% vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm của cả tỉnh; Giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại năm 2020 ước đạt 1.681 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020 đã thu hút được 40 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 16.000 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tăng khá, đến năm 2020 đạt 1.833 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2014-2020 đã xây dựng 46 mô hình phát triển sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đại biểu bỏ phiếu công nhận T.X Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Ảnh: Quang An
Các đại biểu bỏ phiếu công nhận Thị xã Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Ảnh: Quang An

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến về quá trình xây dựng NTM của Thị xã Hoàng Mai và tiến hành bỏ phiếu công nhận T.X Hoàng Mai đạt chuẩn NTM năm 2020. Kết quả có 31/31 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận những nỗ lực của Thị xã Hoàng Mai trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trong những năm qua và nhấn mạnh đây mới là bước khởi đầu. Thời gian tới, Thị xã cần tiếp tục làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để trình Hội đồng thẩm định Trung ương về xây dựng NTM, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân, xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp, môi trường...
Thị xã Hoàng Mai từ trên cao. Ảnh tư liệu BNA
Thị xã Hoàng Mai từ trên cao. Ảnh tư liệu BNA

T.X Hoàng Mai cần phấn đấu, nỗ lực vươn lên đô thị loại 3, tiến tới xây dựng thành phố Hoàng Mai - 1 trong 3 thành phố của tỉnh trong tương lai theo lộ trình.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị Văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh, các sở, ban, ngành tiếp tục theo dõi, hỗ trợ Thị xã Hoàng Mai trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

tin mới

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.