Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Sẽ kiến nghị di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện bản Ang

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề mà người dân huyện Tương Dương kiến nghị với các đại biểu Quốc Hội và cơ quan chức năng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 23/6.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các Đại biểu quốc Hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Tương Dương và đông đảo bà con nhân dân.

Ảnh: Đ.C
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đặng Nguyễn

Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tương Dương đã thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm. Cử tri Vi Văn Vị kiến nghị, sau khi sáp nhập xã Thạch Giám vào thị trấn, chế độ đối với cán bộ còn nhiều bất cập, vấn đề vay vốn sản xuất, kinh doanh của người dân gặp nhiều khó khăn.

Liên quan vấn đề hỗ trợ do đại dịch Covid-19, cử tri Vi Thanh An cho rằng, dịch Covid-19, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ tiền điện, được giảm trong 3 tháng, nhưng về phía người dân không rõ khi nhận hóa đơn. Cùng vấn đề, cử tri Lương Khăm Niên kiến nghị, trong hỗ trợ ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đối với người nghèo hiện tương đương với người có công với cách mạng là chưa công bằng, chưa nói còn tạo tư tưởng ỷ lại.

Ảnh: Đ.C
Cử tri Vi Văn Vị kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Đặng Nguyễn

Cử tri Nguyễn Thị Xuân kiến nghị, chế độ trợ cấp 1 lần cho thanh niên xung phong 2 năm trở lên vẫn còn thiệt thòi. Với cựu thanh niên xung phong, có những người có giấy tờ gốc, có người không có giấy tờ gốc, vì vậy không được hưởng nhưng hiện nay tuổi đã cao. Mong được kiến nghị, có cách giải quyết sớm.

Đặc biệt, cử tri Kha Văn Khạt kiến nghị, công tác đo đạc, cấp đất ở do sạt lở bởi Thủy điện Khe Bố hiện chưa được giải quyết. Cùng vấn đề quan tâm, cử tri Vang Kiên Cường cho rằng Thủy điện Bản Ang đã gây nhiều sạt lở đối với nhà dân trên địa bàn xã Lưu Kiền, tuy nhiên, công tác di dời gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa lũ đang đến gần, về phía thủy điện chưa có trách nhiệm cụ thể, còn thờ ơ trước vấn đề này...

Những kiến nghị của cử tri còn liên quan đến các vấn đề như đường giao thông hư hỏng, di dời cây xăng ra khỏi khu dân cư, tiêu chí chấm thang điểm xét hộ nghèo, công tác đền bù giải tỏa đất đai, vấn đề nước sinh hoạt, tinh giảm biên chế, chế độ phụ cấp cho các tổ chức, đoàn thể...

Cần tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đ.C
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri huyện Tương Dương, giải trình cụ thể, rõ ràng các vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ các phản ánh của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Sẽ kiến nghị di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện bản Ang ảnh 4
Thủy điện Bản Ang. Ảnh: P.V

Đối với vấn đề liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu huyện cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức để người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa nắm rõ để thực hiện. Với vấn đề liên quan đến chế độ trợ cấp cho thanh niên xung phong sẽ kiến nghị có giải pháp, tránh thiệt thòi cho những người đáng được thụ hưởng.

Liên quan vấn đề thủy điện, việc di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện Bản Ang, sẽ kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và PTNT để tiến hành di dời, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ.

Trước đó, thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.