Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của chủ đầu tư, BQL Dự án Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương, đến nay hầu hết các tiểu thương chợ Đô Lương đã phấn khởi di chuyển vào chợ mới.
Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương có tổng mức đầu tư hơn 330 tỷ đồng nhằm thay thế chợ Đô Lương cũ đã xuống cấp không còn đảm bảo PCCC và VSATTP. Dự án được quy hoạch 3,44 ha, gồm 1.338 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt cao 3,5 tầng và trung tâm thương mại cao 7 tầng.

Chợ quy mô lớn, hiện đại ở vị trí đắc địa giáp Quốc lộ 7, giao cắt với nhiều tuyến đường chiến lược như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 15, Quốc lộ 46, đường tỉnh 534, đường tỉnh 538, đường Hồ Chí Minh…

Các cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được xây dựng khang trang, hiện đại đa dạng các mặt hàng đã được bày bán. Ảnh: Văn Trường
Các cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được  xây dựng khang trang, hiện đại đa dạng các mặt hàng đã được bày bán. Ảnh: Văn Trường

Dự án này cùng với  việc mở rộng QL7 đoạn đi qua chợ, hợp nhất thành “đại lộ thịnh vượng” rộng 57m, phục vụ tối đa nhu cầu luân chuyển hàng hóa đi đến các huyện.  Một tiểu thương kinh doanh hàng quần áo bày tỏ: “Về chợ mới kinh doanh chúng tôi yên tâm. Chợ mới xây dựng khang trang, hiện đại, sạch, đẹp,  không còn phải lo về hệ thống điện chập cháy, an ninh, trật tự đảm bảo”.

Cùng tâm trạng, tiểu thương Nguyễn Văn Nhạc - bán hàng tổng hợp nói: “Trước đây ở chợ cũ chật chội, buôn bán ế ẩm lại mất vệ sinh. Những ngày mưa lớn, mái che bị dột ướt cả hàng hóa. Nay đến chợ mới quy mô hiện đại thấy khách đến mua hàng cũng nhiều hơn nên rất vui”.

Có mặt tại chợ thấy nhiều tiểu thương đang thuê thợ khẩn trương trang trí gian hàng bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Tại các khu thực phẩm tươi sống và hàng rau, củ, quả người mua kẻ bán tấp nập.

Ông Nguyễn Công Hải - Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương cho biết: Bằng sự nỗ lực, tâm huyết của chủ đầu tư và sự quan tâm sát sao, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chợ được hoàn thành trong thời gian  sớm nhất với chất lượng tốt nhất.

 
Cửa hàng quần áo tại chợ mới Đô Lương được bày bán bắt mắt. Ảnh: Văn Trường
Cửa hàng quần áo tại chợ mới Đô Lương được bày bán bắt mắt. Ảnh: Văn Trường

Bắt đầu từ ngày 24/9, Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương chính thức đón các tiểu thương di dời từ chợ cũ sang. Chỉ trong thời gian ngắn hiện đã có trên 70% tiểu thương từ chợ cũ đã sang chợ Đô Lương mới. Về quyền lợi của các hộ kinh doanh tại chợ cũ, việc di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới thì tất cả các hộ kinh doanh (nếu tiếp tục có nhu cầu kinh doanh) đều được bố trí ki- ốt kinh doanh theo phương án, kế hoạch, theo từng ngành hàng và vị trí phù hợp, tương đương với vị trí hiện tại của các hộ tại chợ cũ.

Di dời hàng hóa sang chợ mới tất cả các tiểu thương đều được chủ đầu tư hỗ trợ 3 triệu đồng/ki- ốt chi phí di dời. Các chi phí ổn định kinh doanh năm đầu tiên là 15 triệu đồng. Hỗ trợ giảm giá so với giá thị trường, chủ đầu tư phê duyệt theo đề nghị nghị của huyện Đô Lương để hỗ trợ chi phí cho bà con tiểu thương chợ Đô Lương cũ khoảng 50%.

Phía trong khu vực chợ mới Đô Lương được bố trí ngăn nắp, đường giao thông rộng rãi thuận lợi cho khách vào mua hàng. Ảnh: Văn Trường.
Phía trong khu vực chợ mới Đô Lương được bố trí ngăn nắp, đường giao thông rộng rãi thuận lợi cho khách vào mua hàng. Ảnh: Văn Trường.

Do vậy, giá cho thuê ki -ốt cho bà con tiểu thương chợ cũ hiện tại đang được thuê thấp hơn giá chợ Nhà nước quy định, đó là chính sách mà chủ đầu tư đang áp dụng cho bà con tiểu thương chợ cũ là đối tượng đặc biệt ưu tiên cho đến ngày 15/10/2021.

Đối với các hộ tiểu thương còn thắc mắc, khiếu nại, BQL chợ tổ chức cho đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cho bốc thăm vị trí ki-ốt công bằng. Hiện tại, 100% tiểu thương đã được chủ đầu tư sắp xếp vào kinh doanh tại chợ mới.

 
Đa dạng các mặt hàng thiết yếu được bày bán tại chợ mới. Ảnh: Văn Trường.
Đa dạng các mặt hàng thiết yếu được bày bán tại chợ mới. Ảnh: Văn Trường.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những công trình trọng điểm của huyện Đô Lương đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua nhằm thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Đô Lương, cũng như mục tiêu xây dựng thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại 4 và tiến tới trở thành thị xã trong thời gian tới.

Thời gian qua, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp để tiểu thương có thể sớm vào chợ mới Đô Lương ổn định kinh doanh, buôn bán, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa tiểu thương cũng như nhà đầu tư.

Khu bán thực phẩm tươi sống sạch sẽ, thoáng mát, luôn đảm bảo ATVSTP. Ảnh: Văn Trường.
Khu bán thực phẩm tươi sống sạch sẽ, thoáng mát, luôn đảm bảo ATVSTP.  Ảnh: Văn Trường.
Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, thời gian vừa qua, huyện Đô Lương đã ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% tiểu thương tại chợ mới Đô Lương. Huyện yêu cầu BQL chợ thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, như 100% các tiểu thương và khách vào chợ phải đeo khẩu trang, tại các vị trí đều có ống xịt khuẩn.
Nhiều ki-ốt đang được các tiểu thương thuê thợ khẩn trương trang trí thật đẹp, bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Ảnh: Văn Trường.
Nhiều ki-ốt đang được các tiểu thương thuê thợ khẩn trương trang trí thật đẹp, bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Ảnh: Văn Trường.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương không những là ngôi chợ đẹp nhất Việt Nam mà còn được đánh giá có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời hội nhập, trở thành chợ đầu mối của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An. Hy vọng chợ mới Đô Lương sẽ sớm trở thành một trung tâm kinh tế, dịch vụ, thương mại lớn mạnh, năng động bậc nhất cửa ngõ miền Tây xứ Nghệ.

Phía trước mặt tiền chợ mới Đô Lương được thiết kế mang vẻ đẹp tân cổ điển. Ảnh: Văn Trường
Phía trước mặt tiền chợ mới Đô Lương được thiết kế mang vẻ đẹp tân cổ điển. Ảnh: Văn Trường
Chợ Đô Lương mới: Nhiều chính sách đặc biệt ưu đãi cho tiểu thương chợ cũ

Chợ Đô Lương mới: Nhiều chính sách đặc biệt ưu đãi cho tiểu thương chợ cũ

(Baonghean.vn) - Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương (chợ Đô Lương mới) được đầu tư xây dựng, là tin vui cho các tiểu thương sau thời gian dài hoạt động tại chợ cũ đã xuống cấp. Để giúp tiểu thương nhanh chóng ổn định kinh doanh, chủ đầu tư chợ mới đã công bố nhiều chính sách hỗ trợ tối đa cho người dân khi di chuyển địa điểm.

tin mới

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.