Tỉnh Nghệ An tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Phạm Bằng - Thành Duy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 12/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt và tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2022 nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Tham gia buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 1

Lãnh đạo Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

DOANH NGHIỆP ĐÓNG GÓP HƠN 60% NGÂN SÁCH TỈNH

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp; sự đồng thuận của người dân, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng đạt kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP 9 tháng ước đạt 9,23%; Thu ngân sách ước thực hiện 15.730 tỷ đồng; Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm hơn 32.000 tỷ đồng, trong đó cấp mới cho 83 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 19.000 tỷ đồng. Thu hút FDI đạt kết quả tích cực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 601 triệu USD, tăng 231% so với cùng kỳ, nằm trong tốp 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Duy ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Duy

"Để đạt được những kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định và cho biết, hiện toàn tỉnh có 14.155 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho 231.000 lao động, đóng góp trên 60% ngân sách của tỉnh.

Trong 9 tháng, toàn tỉnh có 1.554 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16,49% so với cùng kỳ, với tổng số vốn đăng ký thành lập gần 17.000 tỷ đồng; có 686 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 14,71% so với cùng kỳ. Các hoạt động an sinh xã hội được cấp uỷ, chính quyền quan tâm và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ.

Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 3

Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Ngoài ra, các doanh nghiệp, doanh nhân còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, thiện nguyện, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tính từ đầu năm 2022, các doanh nghiệp đã đóng góp 105 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn những chia sẻ, hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân đối với Nghệ An trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, trong những năm qua, Nghệ An luôn xác định, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh; khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là chú trọng cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phục vụ doanh nghiệp. Mặc dù việc cải cách chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, mong muốn, kết quả đã tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn lực về hạ tầng, đất đai, mặt bằng...

Đại diện các doanh nghiệp FDI tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 4

Đại diện các doanh nghiệp FDI tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Theo người đứng đầu UBND tỉnh, tốc độ tăng doanh nghiệp của Nghệ An bình quân là 9,3%/năm, xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, cơ cấu, quy mô doanh nghiệp của tỉnh còn khá khiêm tốn, khi có khoảng 97% doanh nghiệp có quy mô nhỏ, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn. Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp còn có tình trạng nợ bảo hiểm, chậm trả lương, sản xuất kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ.

XÂY DỰNG ĐẠO ĐỨC DOANH NHÂN, VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, để hiện thực hoá khát vọng phát triển của địa phương, các doanh nghiệp phải có khát vọng, xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình của doanh nghiệp và điều kiện thực tế của địa phương, gắn với những đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, chuyển đổi số...

Các nữ doanh nhân tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 5

Các nữ doanh nhân tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, doanh nghiệp cần xây dựng đạo đức doanh nhân và văn hoá doanh nghiệp. "Khi doanh nhân có đạo đức, doanh nghiệp xây dựng văn hoá thì sẽ khẳng định được niềm tin với khách hàng, đối tác, chính quyền, từ đó có nền tảng phát triển vững chắc" - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cùng với đó, cần tăng cường các hoạt động liên kết với các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước và quốc tế, nhằm vươn xa và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tiếp tục quan tâm chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động; tiếp tục đồng hành cùng chính quyền trong hoạt động an sinh xã hội, nhất là thời điểm này khi nhiều địa phương, người dân đang chịu hậu quả do thiên tai gây ra.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng hoa cho lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Thành Duy ảnh 6

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng hoa cho lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra. Ảnh: Thành Duy ảnh 7

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị các doanh nghiệp mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong các cơ quan chính quyền, để giúp chính quyền nhìn nhận, có biện pháp tháo gỡ, qua đó xây dựng môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. Bên cạnh đó, các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp cần phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.

Trong thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả nguồn lực.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 8

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Các sở, ngành, địa phương tập trung quán triệt nghiêm túc tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp "Khó khăn của doanh nghiệp là để giải quyết chứ không phải để giải thích, giải trình" và với phương châm "Chủ động lắng nghe - thấu hiểu khó khăn - nhiệt tình hỗ trợ".

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Đình Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cho biết, để xây dựng quê hương phát triển, người dân có công ăn việc làm, không phải tha phương luôn là nỗi trăn trở, đòi hỏi, thôi thúc đội ngũ doanh nghiệp phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ông Phạm Đình Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp - đại diện cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Duy ảnh 9

Ông Phạm Đình Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp - đại diện cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Duy

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều giải pháp của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương thời gian qua, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cho rằng, đây là điểm tựa tinh thần quan trọng giúp đội ngũ doanh nghiệp vững tin, đưa doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Phạm Đình Hạnh cũng cho rằng, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại thị trường, đẩy mạnh sản xuất. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nhiều hơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Bằng khen, tặng hoa cho 20 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thành Duy ảnh 10
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Bằng khen, tặng hoa cho 20 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thành Duy
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình trao Bằng khen, tặng hoa cho 10 doanh nhân tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thành Duy ảnh 11

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình trao Bằng khen, tặng hoa cho 10 doanh nhân tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Thành Duy

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp nhiều cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

tin mới

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.