Tổng Kiểm toán Nhà nước: Qua Kiểm toán đã giảm tổng cộng 220 năm thu phí của 6 trạm BOT

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết tại hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Vinh, Nghệ An chiều 3/7.

Sau khi nghe Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP Vinh bày tỏ phấn khởi khi Quốc hội đã có những đổi mới trong tổ chức, nâng cao chất lượng kỳ họp; ban hành nhiều quyết sách đúng đắn đảm bảo quyền lợi cho người dân.

a
Chiều 3/7, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ -TB&XH tiếp xúc cử tri thành phố Vinh sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Nguyễn Cảnh Toàn (phường Lê Lợi) cho rằng: Thời gian qua, Trung ương có nhiều giải pháp quyết liệt về đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Nhiều vụ án được đấu tranh làm rõ, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Vị cử tri này ủng hộ việc sớm ban hành Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) và đề nghị Quốc hội nêu cao vai trò trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Ông Toàn cũng đánh giá, Quốc hội thông qua một số luật gắn với đời sống của người dân, tuy nhiên thực thi luật vào đời sống làm chưa tốt, trong đó có công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận nhân dân còn hạn chế. Ông đề nghị Quốc hội có giải pháp tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Liên quan đến Luật Đất đai năm 2013, cử tri đề nghị Quốc hội cần xem xét sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cử tri thành phố Vinh kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Cử tri thành phố Vinh kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường; tình trạng một số doanh nghiệp xử lý nước thải, hóa chất chưa đúng quy trình kỹ thuật, không thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường và đề nghị nhà nước tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; đề cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ cần quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức,…

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời kiến nghị của cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tích cực đấu tranh, trong đó nhiều vụ việc được Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước phát hiện làm rõ.

Ông Hồ Đức Phớc thông tin: Năm qua, Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán 283 vụ việc, kiến nghị xử lý tài chính hơn 91.000 tỷ đồng, trong đó truy thu ngân sách 46.000 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra hình sự 118 vụ việc. Qua Kiểm toán đã giảm 220 năm thu phí của 6 trạm BOT trên toàn quốc. Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi 156 văn bản quy phạm pháp luật.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đồng tình với kiến nghị của cử tri tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đồng thời đồng tình kiến nghị của cử tri là cần xử lý nghiêm các đối tượng chống phá chế độ, phá hoại tài sản công.

Người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, Quốc hội đã có kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.