TP. Vinh: Người dân vùng đỏ 'tràn' sang vùng vàng để ăn uống, tụ họp

(Baonghean.vn) - Nếu như dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về tại những vùng cấp độ 4 (vùng đỏ nguy cơ rất cao) thì tại cấp độ 2 (vùng vàng) được phép phục vụ khách tại chỗ, do đó, hàng quán tại vùng vàng TP. Vinh luôn đông nghịt.
Thời điểm này, TP. Vinh có 22/25 phường, xã đang ở cấp độ 4 (vùng đỏ nguy cơ rất cao) theo Nghị Quyết 128 của Chính phủ, chỉ có 3 phường xã không phải vùng đỏ, bao gồm phường Quán Bàu cấp độ 3 (vùng cam); phường Hà Huy Tập và xã Nghi Kim cấp độ 2 (vùng vàng).
Tuyến đường Phùng Chí Kiên, phường Hà Huy Tập chạy dọc kênh Bắc nhộn nhịp, đông đúc trong tối 18/2. Ảnh: P.V
Tuyến đường Phùng Chí Kiên, phường Hà Huy Tập chạy dọc kênh Bắc nhộn nhịp trong tối 18/2. Ảnh: A.Q

Tại những địa phương vùng đỏ, dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về, không được phục vụ khách tại chỗ. Các cấp độ còn lại thì dịch vụ này được phép mở cửa đón khách nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Do đó, nhiều hàng quán tại vùng vàng TP. Vinh thời gian qua luôn đông nghẹt người, nhất là dịp cuối tuần.

Theo ghi nhận của P.V tối 18/2, hàng quán tại phường Hà Huy Tập - đang là vùng vàng của TP. Vinh rất đông khách tập trung ăn uống. Trong đó tập trung trên các tuyến đường Phùng Chí Kiên, Hà Huy Tập, Hải Thượng Lãn Ông, Lý Tự Trọng...
Các quán cà phê tại phường Hà Huy Tập tập trung đông người tối 18/2, chủ yếu là các bạn trẻ. Ảnh: P.V
Quán cà phê tại phường Hà Huy Tập tập trung đông người tối 18/2, chủ yếu là các bạn trẻ. Ảnh: A.Q

Mặc dù được phục vụ khách tại chỗ tuy nhiên công tác phòng chống dịch tại các hàng quán này đều bị bỏ lơ, khách ăn uống ngồi san sát, không thực hiện các biện pháp giãn cách. Theo tìm hiểu của P.V, có nhiều khách ở vùng đỏ trên địa bàn TP. Vinh về phường Hà Huy Tập để tụ họp, gặp mặt.

Tình trạng tập trung ăn uống trong điều kiện TP. Vinh đang là địa phương có dịch diễn biến phức tạp nhất trên địa bàn Nghệ An với gần 1.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Thậm chí theo ý kiến của người dân nếu không kiểm soát việc tập trung đông người tại vùng vàng, vùng cam thì việc địa phương đó chuyển sang vùng đỏ rất dễ xảy ra.
Trước đó, TP. Vinh đã có công văn chỉ đạo lực lượng chức năng, các phường xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý những cơ sở không chấp hành các biện pháp phòng dịch.
Tại cuộc họp giữa Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch thành phố Vinh với các phường xã, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, liên hoan, vui Xuân tập trung đông người sau Tết với quyết tâm cao nhất là khống chế dịch trong thời gian sớm nhất để ổn định cuộc sống, sinh hoạt, công việc cho nhân dân.
Các quán nhậu tại phường Hà Huy Tập cũng đông khách, trong đó có nhiều khách từ vùng đỏ đến ăn uống. Ảnh: P.V
Các quán nhậu tại phường Hà Huy Tập cũng đông khách, trong đó có nhiều khách từ vùng đỏ đến ăn uống. Ảnh: A.Q

Trong ngày 18/2, TP. Vinh ghi nhận 717 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 218 ca cộng đồng, 498 ca là F1, 1 ca tỉnh khác về. Tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch đến nay là 10.246 ca trong đó từ ngày 01/01/2022 đến nay: 8.497 ca F0/25 phường, xã.

Hiện toàn thành phố đang có 4.621 F0 đang điều trị, trong đó có 3.678 F0 điều trị tại nhà. 

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...