Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc: Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri vào chiều 6/12 tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ.

Chiều 6/12, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thúy

Sau khi nghe đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin một số nội dung tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến tại hội nghị.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ, phụ cấp cho cán bộ cơ sở, cử tri Ngô Xuân Bình, xóm Hồ Thành phản ánh, thực hiện chủ trương sát nhập thôn, xóm theo tinh thần Nghị quyết 18- NQ/TW. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập, do tình hình dân cư đông, địa hình lại kéo dài khiến nhiệm vụ của cán bộ cơ sở, nhất là bí thư chi bộ, xóm trưởng trong công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Bên cạnh đó, mức phụ cấp của bí thư chi bộ, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận đang còn thấp. Vì vậy, cử tri đề nghị với Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, sớm hỗ trợ, tăng mức phụ cấp cho các đối tượng này để họ yên tâm hoạt động ở cơ sở.

Liên quan đến vấn đề chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu, cử tri Trần Thị Phương, xóm Tân Minh bày tỏ, theo Quyết định 52/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/8/2013 về quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Nhưng đến nay, một số người đủ điều kiện tính hưởng trợ cấp vẫn chưa được thụ hưởng. Cử tri kiến nghị với Quốc hội, Nhà nước cần quan tâm và xem xét.

Xung quanh vấn đề phòng, chống tham nhũng, cử tri Bửu Nghĩa, xóm Hồ Thành kiến nghị cần phải tăng lương cho một số ngành đặc thù để hạn chế tình trạng tham nhũng hiện nay. Cũng theo ông Nghĩa, hiện nay tình trạng quản lý thuốc phòng trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ vẫn đang còn nhiều lỏng lẻo gây ra nhiều hệ lụy ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của nhân dân.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến việc chính sách cho người có công; nâng cấp đường giao thông; xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải; chuyển đổi cơ cấu cây trồng…

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời một số kiến nghị của cử tri. Đối với chính sách người hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết: Theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngân sách Nhà nước thực hiện khoán quỹ phụ cấp bằng 3 lần mức lương cơ sở để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố.

Riêng đối với thôn, xóm có từ 350 hộ gia đình trở lên, thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn thuộc xã biên giới hoặc hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 5 lần mức lương cơ sở.

Xung quanh vấn đề chống tham nhũng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh, để phòng, chống tham nhũng thì cần phải xây dựng văn hóa không tham nhũng, tạo lối sống liêm chính; các quy định, pháp luật của Nhà nước phải chặt chẽ; thực hiện tốt sự giám sát của nhân dân, của xã hội và cơ quan dân cử…

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.